7 bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây trồng trong mùa mưa

Mùa mưa là mùa mà các dịch bệnh trên cây trồng bùng phát nhiều nhất. Với các điều kiện thuận lợi của nhiệt độ, độ ẩm cho các loại nấm khuẩn gây bệnh phát triển. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây và năng suất, chất lượng nông sản, gây thiệt hại về kinh tế rất lớn.

Bài viết này, WAO sẽ chia sẻ 7 bệnh thường gặp nhất trên cây trồng trong mùa mưa và cách phòng trị hiệu quả. Mời bạn đọc tham khảo.

1. Thán thư

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum spp gây ra. Đây là chủng nấm gây hại phổ biến và nghiêm trọng trên nhiều loại cây trồng, từ cây ăn trái như sầu riêng, na, bưởi, xoài, thanh long,… đến các loại rau màu như cà chua, ớt, dưa, bầu,… Ngoài ra nó còn gây hại trên các loại hoa, cây cảnh và cây công nghiệp khác.

Bệnh thán thư phát sinh và phát triển mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, sương mù nhiều hoặc các đợt mưa kéo dài.

Bệnh phát triển và lây lan nhanh ở các vườn trồng với mật độ dày, thiếu ánh sáng, ít được chăm sóc và sức đề kháng của cây kém.

bệnh thán thư gây hại cây trồng trong mùa mưa
Biểu hiện bệnh thán thư trên lá sầu riêng

Để xử lý bệnh thán thư trên cây trồng nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

Tiến hành cắt tỉa các cành lá, hoa quả nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, tránh lây lan.

Sử dụng siêu đồng kết hợp với vaccin phun ướt đẫm thân cành lá để diệt nấm. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

Để phòng ngừa bệnh thán thư cho cây, nhà vườn cần:

Cải tạo, chăm sóc nền đất khỏe mạnh, xử lý nấm bệnh trong đất định kỳ 3 tháng 1 lần bằng WAO BOOM.

Cắt tỉa, tạo tán cho cây hợp lý, tránh để vườn rậm rạp, độ ẩm cao.

Bón đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, phun phòng nấm định kỳ bằng Elicitor và Siêu đồng.

2. Ghẻ loét

Bệnh ghẻ loét (hay còn gọi là bệnh đốm lá vi khuẩn, đốm mắt cua) phá hoại cây ăn quả có múi do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. citri (Hasse) Dye gây ra.

Bệnh phát sinh và lây nhiễm mạnh trong điều kiện thời tiết mưa gió kéo dài, độ ẩm không khí cao.

Bệnh ghẻ loét thường tấn công vào các đợt cây ra lộc non, những cây được bón quá nhiều đạm, lá mềm, vách tế bào mỏng, dễ có vết thương khi bị va đập hay gặp mưa gió lớn hoặc bị sâu vẽ bùa tấn công.

Cây bị mắc ghẻ loét thường sinh trưởng kém, năng suất thấp, trái bị ghẻ có chất lượng kém, mẫu mã xấu không thể bán.

bệnh ghẻ loét xuất hiện nhiều ở các vườn trồng trong mùa mưa
Biểu hiện bệnh ghẻ loét trên cây bưởi

Để xử lý và phòng ngừa bệnh ghẻ loét, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

Khi vườn đã xuất hiện bệnh cần tỉa bỏ những cành lá quả đã nhiễm nặng mang ra khỏi vườn để tránh lây lan mầm bệnh.

Sau đó sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm cành lá quả để sát khuẩn, diệt nấm. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

Trước mùa mưa và các đợt ra lộc cần phun phòng ghẻ loét bằng chế phẩm Elictor và Siêu đồng. Đồng thời phun phòng trừ sâu vẽ bùa bằng WAO AKA.

Ngoài ra nhà vườn cần chăm sóc cây khỏe mạnh, bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, không bón quá nhiều đạm.

3. Ghẻ sẹo

Bệnh ghẻ sẹo (hay còn gọi là ghẻ nhám, ghẻ lồi). Ghẻ sẹo do nấm Elsinoe fawcettii gây ra. Bệnh gây hại mạnh trên nhóm cây có múi, đặc biệt là chanh, cam. Ghẻ sẹo thường phát sinh sớm ở các bộ phận như lộc non, lá non, quả non…

Ghẻ sẹo tấn công ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây, làm giảm mẫu mã và chất lượng trái, giảm năng suất toàn vụ.

Bệnh thường phát sinh trong điều kiện mưa ẩm. Nấm xâm nhập trực tiếp hoặc qua vết thương hở, sau đó lây lan qua gió mưa.

Biểu hiện bệnh ghẻ nhám trên chanh

Để phòng ngừa và xử lý bệnh ghẻ sẹo nhà vườn cần:

Cắt tỉa và thu gom cành lá quả nhiễm bệnh ra khỏi vườn và tiêu hủy.

Sử dụng Siêu đồng kết hợp cùng chế phẩm Vaccin phun ướt đẫm thân cành để diệt nấm, ngăn chặn lây lan. 3 ngày sau phun lại lần 2.

Thời điểm cây ra lộc non và quả non cần phun phòng sâu, côn trùng bằng WAO Aka và nấm xanh nấm trắng. Phun phòng ghẻ bằng Elicitor và Siêu đồng.

Bên cạnh đó nhà vườn cần có chế độ chăm sóc hợp lý, thăm khám vườn định kỳ, bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm.

4. Thối trái

Bệnh thối trái do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh thối trái xuất hiện nhiều vào mùa mưa, độ ẩm cao, thời tiết có nhiều sương mù. Ở các vườn rậm rạp, thiếu thông thoáng, ít được cắt tỉa các bào tử nấm có cơ hội phát tán nhanh và mạnh.

Bệnh thối trái tấn công vườn làm giảm năng suất, chất lượng quả, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

bệnh thối trái gây hại cây trồng trong mùa mưa
Biểu hiện bệnh thối trái do nấm Phytophthora trên dưa hấu

Để phòng ngừa và xử lý hiệu quả bệnh thối trái, nhà vườn cần:

Tiến hành loại bỏ những quả bị thối và mang ra khỏi vườn, tránh vứt dưới gốc và xung quanh khiến bào tử nấm lây lan ra khắp vườn.

Sử dụng chế phẩm Vaccin và Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá quả. Phun lại lần 2 sau 3 ngày.

Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới đều xung quanh gốc để kiểm soát nấm Phytophthora trong đất, tránh trường hợp chúng quay trở lại tấn công cây.

Định kỳ 15-20 phun phòng nấm bằng Elicitor và Siêu đồng 1 lần. Tưới WAO BOOM 3 tháng 1 lần để bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất, hạn chế nấm bệnh gây hại.

Ngoài ra, nhà vườn cần tạo thông thoáng cho vườn, tránh ẩm thấp, thiếu ánh sáng. Chăm sóc cây khỏe mạnh, bổ sung dinh dưỡng cân đối và đầy đủ.

5. Vàng lá thối rễ

Vàng lá thối rễ là căn bệnh nguy hiểm và phổ biến bậc nhất ở tất cả các vườn trồng cây ăn trái. Đặc biệt là sầu riêng, bưởi, cam, chanh, na,…

Bệnh vàng lá thối rễ thường phát sinh mạnh ở thời điểm trong và sau mùa mưa. Bởi thời điểm này, rễ bị tổn thương do ngâm nước quá lâu. Các chủng nấm gây bệnh như Phytophthora, Fusarium có điều kiện thuận lợi để xâm nhập vào rễ.

Cây trồng bị vàng lá thối rễ nếu không được khôi phục đúng cách và triệt để sẽ không thể phát triển, khó mang trái, sức cây không bền, năng suất và chất lượng nông sản giảm sút.

bệnh vàng lá thối rễ gây hại các loại cây ăn trái trong mùa mưa và sau mùa mưa
Biểu hiện bệnh vàng lá thối rễ trên cam

Để phòng ngừa và xử lý bệnh vàng lá thối rễ triệt để, hiệu quả không tái phát, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

Trước mùa mưa cần tạo mương, liếp thoát nước cho vườn. Giữ cỏ trong vườn để giúp đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Tưới phòng bệnh bằng bộ giải pháp Chăm sóc đất, bảo vệ rễ – WAO BOOM.

Tăng cường bổ sung hữu cơ để giúp đất tơi xốp thoáng khí.

Trường hợp cây trồng đã mắc bệnh, nhà vườn tiến hành theo 3 bước sau:

Bước 1: Cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá với những cành bị vàng nặng để cây dễ ra lộc khi phục hồi. Việc cắt tỉa sẽ giúp giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước.

Bước 2: Bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai với nấm Trichoderma. Mỗi gốc rải đều khoảng 15-20kg phân chuồng. Rải vòng quanh tán cách gốc 40cm, sau đó trộn đều với 5cm đất mặt rồi tưới ẩm nhẹ.

Bước 3: Pha bộ giải pháp WAO BOOm với 1000 lít nước. Sau đó tưới đều mỗi gốc khoảng 10-15 lít lên vùng đất đã được rải phân (lượng tưới tùy theo tuổi cây và độ rộng của tán).

Sau 7 ngày tưới lại lần 2.

Sau khoảng 30-45 ngày cây sẽ bắt đầu phục hồi.

Lưu ý: Tuyệt đối không bón phân NPK cho cây trong vòng ít nhất 3 tháng. Và không tưới thêm bất kỳ loại thuốc hóa học nào vào đất trong thời gian xử lý bệnh.

6. Nứt thân xì mủ

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora gây hại trên các loại cây ăn quả lâu năm.

Bệnh phát sinh trong điều kiện độ ẩm cao, mưa gió liên tục. Những vườn trồng ít được chăm sóc, thiếu ánh sáng cũng tạo môi trường cho nấm gây hại phát triển.

Nấm Phytophthora tồn tại sẵn trong đất, chúng xâm nhập vào cây thông qua các vết nứt có sẵn trên thân cành. Các vết nứt này có thể do cây bị thiếu hụt canxi, côn trùng cắn phá hoặc các vết thương cơ giới. Khi nhiễm bệnh, vết bệnh trên vỏ cây chảy nhựa, thối nâu và lan vào trong thân gỗ. Cây nhiễm bệnh nặng sẽ ngừng phát triển vì không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng, trái rụng, sau một thời gian cây sẽ chết.

Bệnh nứt thân xì mủ rất dễ lây lan ra toàn vườn nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách.

Biểu hiện bệnh nứt thân xì mủ trên sầu riêng

Để xử lý và phòng ngừa bệnh nứt thân xì mủ cho cây, nhà vườn cần:

  • Chăm sóc cây khỏe mạnh, bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng, tránh để cây thiếu canxi. Có thể bổ sung canxi cho cây bằng phân Sao đỏ.
  • Tưới phòng nấm đất định kỳ 3 tháng 1 lần bằng WAO BOOM.
  • Cắt tỉa vườn thông thoáng, đủ ánh sáng, tránh ẩm thấp. Cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí.

Trường hợp cây đã mắc bệnh, nhà vườn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô vết bệnh, sau đó cạo nhẹ lớp vỏ đã bị thối đem đi tiêu hủy.

Bước 2: Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với siêu đồng pha với tỉ lệ 1:1 quét trực tiếp lên vết bệnh. Mỗi ngày quét từ 2-3 lần cho đến khi vết bệnh khô lại thì dừng.

Đồng thời sử dụng dung dịch này pha với tỉ lệ 200ml Vaccin + 500ml Siêu đồng + 200 lít nước để phun ướt đẫm thân cành để sát khuẩn và diệt nấm.

Bước 3: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới quanh gốc để diệt nấm đất.

Bước 5: Sau khi vết bệnh đã dừng thì bón bổ sung canxi cho cây bằng Sao đỏ.

7. Phấn trắng

Bệnh phấn trắng do nhiều loại nấm khác nhau trong bộ Erysiphaceae gây ra. Bệnh phát sinh trong điều kiện độ ẩm cao và phát tán bào tử nhanh qua gió. Nấm gây bệnh tồn tại trong tàn dư thực vật và hạt giống vụ trước.

Bệnh phấn trắng tấn công cây trồng làm khô rụng, biến dạng lá, hoa và quả, cây sinh trưởng kém, không ra hoa đậu trái, giảm năng suất cây trồng, nếu cây bị nặng sẽ chết sau 1 thời gian.

bệnh phấn trắng
Biểu hiện bệnh phấn trắng trên bầu bí

Để điều trị và phòng ngừa bệnh phấn trắng cho cây trồng, nhà vườn cần:

Cắt bỏ, thu gom và tiêu hủy những cành lá quả đã nhiễm bệnh, tránh cho bào tử nấm lây lan đến những cây chưa bị.

Tiếp theo sử dụng Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành, lá quả (cả mặt trên và mặt dưới lá). Phun lại lần 2 sau 3 ngày.

Với những vườn chưa xuất hiện bệnh cần chủ động phun phòng định kỳ 7-15 ngày/lần bằng Elicitor kết hợp cùng Siêu đồng.

Trước khi xuống giống cần thu gom tàn dư thực vật nhiễm bệnh từ vụ trước và xử lý đất thật kỹ bằng WAO BOOM.

Mùa mưa là mùa mà cây trồng cần được chăm sóc và phòng ngừa nấm bệnh kỹ càng. Nhà vườn nên thăm khám vườn định kỳ và có quy trình chăm sóc hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cây trồng.

Xem thêm về:

Danh mục: