Cách chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả

Là cây nhiệt đới, ưa khí hậu ấm nóng nên chăm sóc cây sầu riêng tùy thuộc vào vị trí địa lý. Ở nước ta sầu riêng chủ yếu được trồng ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Hiện nay cây sầu riêng rất được quan tâm và đầu tư phát triển. Nếu được trồng và chú ý đầu tư thâm canh, chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây sầu riêng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế rất cao so với các loại cây trồng khác. Trong bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu cho các bạn cách chăm sóc vườn sầu riêng để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả
Cách chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả

1. Cách chăm sóc vườn trước khi trồng sầu riêng

Vệ sinh vườn sạch sẽ trước khi trồng để trừ các loại nấm bệnh gây hại, sử dụng phân bón hữu cơ để tạo được chất đệm tốt, cải tạo đất hiệu quả, tăng hàm lượng hữu cơ trong đất.

Cây sầu riêng có thể phát triển và sinh trưởng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng tốt nhất là đất thịt, thoát nước tốt, độ dốc không quá 30o và nên gần nguồn nước tưới. Cây không chịu đất phèn, mặn và úng và không chịu được gió mạnh vì là loại thân gỗ yếu và có bộ rễ nông.

Tiến hành đào hố, bón lót 15-20kg phân hữu cơ/ hố trước khi trồng khoảng 15-20 ngày. Trong quá trình đó bà con tiến hành giữ ẩm cho hố.

2. Cách chăm sóc sầu riêng cây non

Sau khi trồng cần che bóng cho cây con và không che quá 50% ánh sáng. Tưới nước thường xuyên khi trời nắng hạn để giảm tỷ lệ cây chết, giúp cây khoẻ mạnh, nhanh cho trái. Vào đầu mùa khô cần tủ cỏ rác xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Trong thời gian đầu mỗi năm bón phân chia làm 6 lần, 3 lần vào mùa nắng, 3 lần vào mùa mưa và cần bón 5-10kg phân hữu cơ/ năm, kết hợp với phân vô cơ có hàm lượng đạm cao và gia tăng ở những năm đầu cho trái.

3. Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Sau khi thu hoạch cây cần được cung cấp dinh dưỡng để phục hồi, bà con nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và bổ sung lượng vi sinh cần thiết giúp cải tạo đất, nuôi dưỡng đất.

Sau thu hoạch cần loại bỏ các cành già yếu, cành sâu bệnh, cạnh vượt sáng, cành dưới thấp giúp vườn thông thoáng, hạn chế sâu bệnh hại, để tập trung dinh dưỡng phục hồi cây đảm bảo năng suất vụ mùa tiếp theo. Đặc biệt với các vườn sầu riêng lâu năm thì việc cắt tỉa giúp hạn chế xì mủ thân cây phát sinh.

Rửa vườn, vệ sinh vườn nhằm hạn chế sâu bệnh hại phát triển, dọn dẹp và xử lý các tàn dư của sâu bệnh hại. Luôn duy trì mực nước ổn định từ 70 – 90cm để cung cấp độ ẩm cho cây.

4. Cách chăm sóc tạo tán, tỉa cành cho vườn sầu riêng

cách chăm sóc tỉa cành tạo tán cây sầu riêng
Cách chăm sóc tỉa cành tạo tán cây sầu riêng

Cắt bỏ các cành sâu bệnh, cành thừa, cành chậm phát triển, không có khả năng cho trái…để cây tập trung dinh dưỡng nuôi các cành có khả năng cho trái, cành khỏe. Cắt bỏ cành giúp tán cây thông thoáng, tăng khả năng quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng của cây, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại.

Khi cây cao được khoảng  7- 8m bà con nên cắt bỏ ngọn cây để giới hạn chiều cao của cây. Sau khi cắt cành cần vệ sinh vết cắt bằng việc quét vôi, sơn, hoặc dùng băng keo, nilon quấn vết cắt lại để không bị nấm bệnh tấn công.

5. Cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa tạo trái

Cách chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa đậu trái

Trước khi cây ra hoa 30-40 ngày cần bón thúc ra hoa 2-3kg phân NPK có hàm lượng lân cao như: NPK 10-50-17 và tưới nước cách ngày.

Trước 30 ngày sau khi đậu trái cần tỉa bỏ bớt hoa. Các loại trái mọc dày, méo mó, sâu bệnh cần loại bỏ bớt.

6. Chăm sóc cây sầu riêng khi dưỡng trái

Bón phân định kỳ từ 20 – 30 ngày/lần. Ưu tiên sử dụng các loại phân hữu cơ như đậu tương, phân cá, phân gà hoặc loại phân có hàm lượng 2-1-2, 3-1-3. Để gia tăng độ ngọt tự nhiên cho quả thay vì sử dụng Kali vô cơ thì sử dụng định kì K-humate trước mỗi lần bón phân. Với hàm lượng Kali tự nhiên lên đến 12% kết hợp với mùn Humic sẽ giúp đất thêm tơi xốp và chất lượng trái sầu riêng được gia tăng.

Cần bón đầy đủ trung, vi lượng cho cây sầu riêng định kì 2 tháng/lần để giúp quả lớn nhanh, đồng đều chống nứt trái và tăng phẩm chất hương vị của trái. Nếu thời tiết mưa thì cần bổ sung thêm bột đá Dolomite để pH đất không sụt giảm quá nhanh gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Sử dụng WAO BOOM tưới định kì 3 tháng/lần để phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng trong đất.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,