Bí quyết chăm sóc sầu riêng hiệu quả

Cây sầu riêng là loại cây có giá trị kinh tế cao và ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Hiện nay diện tích trồng sầu riêng được mở rộng một cách ồ ạt, nhưng kỹ thuật chăm sóc cây trồng không được nâng cao. Bởi vậy hãy trang bị cho mình những phương pháp chăm sóc cây sầu riêng đạt hiệu quả tốt nhất để mang lại giá trị kinh tế cao nhất.

Môi trường sống thích hợp của sầu riêng

– Sầu riêng là cây trồng nhiệt đới, ưa khí hậu nóng ẩm, phát triển tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ từ 24-30oC.

– Khi nhiệt độ quá thấp sẽ khiến cây sầu riêng ngừng sinh trưởng. Bởi vậy ở khu vực thích hợp để trồng sầu riêng là các tỉnh ở Nam Bộ, Tây Nguyên.

– Cây sầu riêng cần nhiều nước nhưng tránh bị ngập úng. Mùa khô cần cung cấp đủ nước cho cây, mùa mưa cần duy trì được khô ráo cho bộ rễ.

– Đây là loại cây dễ trồng, sinh trưởng được trên các loại đất dễ thoát nước như đất thịt, đất phù sa, đất bazan. pH thích hợp để cây phát triển là 6-6.5

2.Chuẩn bị đất trồng

-Trước khi trồng, cần tiến hành các biện pháp sát khuẩn, xử lí đất vườn như bón vôi để tiêu diệt các nguồn nấm bệnh ở trong đất. Hạn chế được các loại nấm bệnh, sầu riêng có môi trường tốt để phát triển.

– Chuẩn bị hố trồng

Đào hố với kích thước 60 x 60 x 60cm, đất trồng cần tơi xốp, pH từ 5.5-6.5.

Sử dụng 1kg phân chuồng, 50g NPK 16-16-8 hoặc NPK 20-15-15, để bón lót cho 1 hố. Trộn đều, ủ hoai trong vòng 15-20 ngày trước khi trồng.

3.Chăm sóc sầu riêng con

– Khi trồng sầu riêng con trong bầu, chỉ cần lấp đất vừa qua mặt bầu, ém đất xung quanh gốc nhưng không nén sát vào phần gốc cây.

– Sử dụng cọc cắm dọc theo thân chính của cây sầu riêng con rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc.

– Dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín gốc một lớp 10 – 20 cm, cách gốc10 -15 cm để giữ ẩm và hạn chế xói mòn khi tưới.

-Tưới nước đầy đủ cho cây con vào mùa khô với lượng tưới 2 lần/tuần. Mùa mưa cần có hệ thống thoát nước tốt để cây không bị ngập úng.

– Nên trồng cây chắn gió xung quanh để bảo vệ cây con không bị đổ ngã.

– Dùng các vật liệu tại nhà như tàu lá, cành khô để che mát cho cây, nhưng không che quá 50% ánh sáng. Sau đó bỏ dần vật liệu để cây tự vươn theo hướng sáng.

4.Bón phân, tưới nước thích hợp cho cây sầu riêng

Bón phân, tưới nước cho cây sầu riêng là việc làm hết sức cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Tuy nhiên tùy từng thời kì, từng độ tuổi của cây mà cung cấp lượng phân bón và nước phù hợp

– Với cây con: Mỗi năm bón 15-20 kg phân chuồng/gốc, đào rãnh bón theo hình chiếu của tán cây xong lấp lại.

Về phân bón NPK, năm thứ 1 bón 2 tháng/ lần/100g/gốc

Năm thứ 2: 0.8-1kg/gốc/năm/4-6 lần bón

Khi mới trồng nên tưới nước 1 ngày 1 lần cho cây con trong vòng 1 tháng. Sau đó giảm lượng tưới xuống tùy theo độ ẩm của đất.

– Đối với cây trong giai đoạn thu hoạch;

Bón 4-6kg NPK/gốc/năm/4-6 lần bón. Cần tăng lượng Kali lên để tăng chất lượng trái.

Bón 20-25kg phân chuồng cho 1 gốc để cung cấp dinh dưỡng cho cây.

Trong giai đoạn cây ra hoa tưới nước 2 ngày/lần và ngừng tưới khi hoa được 3-4 ngày để tránh làm rụng hoa.

Khi trái non mới hình thành, lượng nước tưới vừa phải, hạn chế trái bị rụng. Khi trái lớn bằng trái bưởi thì tăng lượng nước tưới lên.

5.Tỉa cành tạo tán cho cây sầu riêng

– Đây là việc làm quan trọng để giúp cây định hình, phát triển cân đối, nâng cao năng suất.

– Định hình tán cây. Đối với cây sầu riêng trưởng thành thì có 1 thân mọc thẳng, 5-6 cành cấp một, tán mọc đều các hướng và cân đối.

– Khi cây đạt chiều cao 7-8m thì nên cắt bỏ ngọn để hạn chế chiều cao của cây

-Cắt các cành sâu bệnh, cành thừa, cạnh chậm phát triển, cành không có khả năng cho trái để tạo thông thoáng cho cây, tập trung dinh dưỡng nuôi các cành khỏe, cành có khả năng cho trái.

-Sau khi cắt tỉa cành, tạo tán bà con cần vệ sinh sạch sẽ vết cắt bằng vôi, sơn, băng keo để hạn chế lây nhiễm nguồn bệnh, không để nấm bệnh tấn công.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,