Biện pháp phục hồi cây do ảnh hưởng của nắng nóng

Cây trồng sau thời gian chống chọi với thời tiết nắng nóng kéo dài thường rơi vào trạng thái căng thẳng, suy kiệt, cháy lá, cháy rễ cám. Trong thời gian này cây thường thiếu nước và hấp thu dinh dưỡng yếu. Vì vậy cần được chăm sóc để nhanh chóng phục hồi.

1. Ảnh hưởng của nắng nóng đến cây trồng

Các loại cây ăn trái, nhất là nhóm cây có múi có bộ rễ ăn nổi trên mặt. Dưới ánh nắng thiêu đốt của mặt trời, bề mặt đất khô nóng, co cứng làm đứt hệ thống rễ cám. Khiến quá trình hấp thu nước và dinh dưỡng của cây bị gián đoạn. Bộ lá héo rũ, cây đơ, cháy lá, trái héo. Những vết thương hở ở rễ là điều kiện cho nấm khuẩn tấn công gây bệnh cho cây trồng.

Quả héo do thiếu nước

Những cây đang mang trái cực kỳ nhạy cảm, nếu giai đoạn này không được chăm sóc, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái toàn vụ. Các hiện tượng khô múi, da sần sùi, nhạt, nứt trái, rụng trái sẽ xảy ra.

2. Biện pháp phục hồi cây sau nắng nóng

– Tiến hành phun phân bón lá chứa Amino Acid giúp cây hồi phục nhanh chóng. Amino acid có tác dụng làm mát cây, hạn chế sốc nhiệt, vừa giúp dưỡng cây chống stress, vừa dưỡng lá, dưỡng quả.

– Kết hợp vừa phun vừa tưới các chủng nấm đối kháng mạnh (WAO B52) để bảo vệ cả rễ và lá. Thời điểm này, sức đề kháng của cây rất yếu vì đang phải dốc toàn lực để chống chịu với thời tiết khắc nghiệt. Nên rất dễ bị nấm khuẩn tấn công. Nấm đối kháng Chaetomium sp, vi khuẩn Bacillus amyloliguefaciens, Brevibacillus brevis là những chủng vi sinh đối kháng mạnh với nấm khuẩn. Chúng có khả năng tiết ra kháng sinh giúp tiêu diệt và kiểm soát nấm phytopthora, fusarium,..và các loài vi sinh vật có hại.

– Đặc biệt với những vườn đang mang trái cần áp dụng biện pháp tổng thể để kịp thời cứu cây và tiếp tục nuôi giữ trái. Nhà vườn sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM để bổ sung các chủng nấm có lợi giúp tiêu diệt nấm khuẩn có hại; nuôi dưỡng lại bộ rễ giúp hút nước và dinh dưỡng tốt hơn để nuôi giữ trái; bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu để hồi phục cây. WAO BOOM còn giúp cải tạo lại nền đất tơi xốp để lưu giữ được nước tưới; duy trì độ ẩm và giữ lại dinh dưỡng trong đất. Phòng vàng lá thối rễ, ngộ độc hữu cơ khi mưa xuống.

Lưu ý: Về những trận mưa

Những cơn mưa mang đến nước tưới thỏa mãn cơn khát của đất trồng, cây cối sau chuỗi ngày dài nắng hạn. Nhưng nhà vườn không nên chủ quan. Nấm khuẩn gây hại, ngộ độc hữu cơ, côn trùng chích hút đọt non và đặc biệt là tình trạng vàng lá thối rễ là những vấn đề thường xuất hiện ngay sau những đợt mưa này.

Cây trồng lúc này với bộ rễ bị tổn thương. Khi mưa xuống, độ ẩm tăng đây thời điểm thuận lợi cho nấm khuẩn phát triển gây hại mạnh và lây lan rất nhanh. Điều này lí giải vì sao sau mưa cây phát triển xanh tốt nhưng được một thời gian ngắn thì những đợt lộc non ra bắt đầu chuyển vàng. Bên cạnh đó, những cơn mưa này mang theo khói bụi công nghiệp sẽ tạo ra những hạt axit xen lẫn trong mưa gây nên tình trạng cháy lá.

3. Biện pháp chăm sóc dài hạn

Thời tiết nắng nóng không chỉ xảy ra một lần trong năm, mà xuất hiện rất nhiều đợt với cường độ khác nhau. Để cây trồng có thể phát triển ổn định suốt mùa nắng thì nhà vườn cần thực hiện các biện pháp dài hạn như:

  • Nuôi giữ thảm thực vật để bảo vệ đất mặt,
  • Trồng cây cải tạo đất để cải thiện kết cấu đất cũng như tạo ra nguồn sinh khối hữu cơ tại chỗ để cắt tỉa che phủ cho đất trồng,
  • Định kỳ bổ sung các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân xanh, phân hữu cơ nén…các vật chất hữu cơ như: xác bã thực vật, rơm rạ thân ngô, thân chuối…

Hi vọng với những thông tin WAO chia sẻ ở trên bạn đã tìm được giải pháp phù hợp để chăm sóc khu vườn của mình.

Nắng nóng khô hạn vẫn đang còn tiếp diễn. Để kịp thời đưa giải pháp: “Cấp cứu cây” đến tận tay nhà vườn trong những ngày nắng nóng. WAO triển khai chương trình MIỄN PHÍ tiền vận chuyển cho toàn bộ đơn hàng chứa sản phẩm: Phân bón Amino Acid 250ml, bộ giải pháp WAO BOOM. Lần đầu tiên khách hàng được “Mua hàng với giá tại kho – nhận hàng tại vườn, mà không mất thêm bất kỳ chi phí nào.

Nhanh tay liên hệ hotline 0978.497.345 để đặt hàng

Hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ lên đơn hàng nhanh nhất:


    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *