2 tư duy sai lầm khi chăm sóc cây trồng

Khi trồng cây, ai cũng mong muốn cây trồng của mình khỏe mạnh, ít bị sâu bệnh hại tấn công. Hứa hẹn một vụ mùa năng suất, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp. Nhưng hầu như trong quá trình chăm sóc cây trồng ai cũng đang mắc phải 2 sai lầm nghiêm trọng.

Vậy, bạn có đang gặp phải những sai lầm như thế không, cùng WAO tìm hiểu nhé!

1. Quản lý sâu bệnh

Đa số chúng ta ai cũng có tư duy chăm sóc cây trồng là khi cây bị bệnh rồi mới bắt đầu đi xử lý sao cho cây hết bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết rằng, khi mình cứ chăm chăm vào xử lý bệnh của cây vừa tốn kém chi phí, vừa đưa lại năng suất không cao. Bởi khi bị bệnh, sức khỏe của cây đã có phần sa sút. Gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây, làm cây phát triển kém đi.

Vậy đúng ra chúng ta cần chăm sóc cây trồng như thế nào để hạn chế được sâu bệnh?

Cân bằng hệ sinh thái vườn là giải pháp bền vững. Bời vì khi môi trường cân bằng cây sẽ có sức đề kháng tốt hơn. Nấm bệnh có lợi và có hại trong đất cân bằng. Chính vì thế nên mình chỉ cần phòng bệnh đơn giản là cây khỏe mạnh, hạn chế được nấm bệnh tấn công.

Vườn cam canh tác theo quy trình WAO nông nghiệp thuận thiên tại Bắc Giang

2. Tư duy bón phân cho cây ăn    

Đây cũng là một sai lầm phổ biến thường gặp ở hầu như bất kì nhà vườn nào. Chúng ta chỉ đơn giản nghĩ rằng bón phân cho cây ăn nên luôn phải tính toán giai đoạn này cây cần gì? Cần bao nhiêu đạm, bao nhiêu lân, bao nhiêu kali, bao nhiêu trung vi lượng là đủ. Nhưng không phải sự tính toán của chúng ta lúc nào cũng sẽ đúng mà. Nếu tính toán không đúng thì cây sẽ phát triển không tốt, không đạt được năng suất như mình mong đợi. 

Vậy tại sao chúng ta không bón phân cho đất, để đất nuôi cây. Khi đó cây cần gì, nó sẽ tự động lấy từ đất mà không cần trải qua bất kì sự tính toán nào của chúng ta. Chăm sóc cây trồng là chúng ta chỉ cần biết rằng, đất ăn gì để bổ sung cho nó.

Đất ăn hữu cơ. Có thể là nguồn hữu cơ ngắn hạn như phân chuồng, phân NPK hữu cơ,… Hay cũng có thể là nguồn hữu cơ dài hạn như tàn dư thực vật, các cành cây, lá mục.. . Sau quá trình chuyển hóa của vi sinh vật, sẽ tạo thành nguồn dinh dưỡng tích trữ trong đất cho cây trồng hấp thụ. 

Đọc thêm:

Xem để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

3 nguyên nhân khiến đất trồng ngày càng bạc màu

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Xem thêm về: , , ,

Danh mục: