3 nguyên nhân khiến đất trồng ngày càng bạc màu

Đất trồng bạc màu là kết quả của chuỗi ngày canh tác không hợp lý, không chăm sóc, cải tạo. Đất bạc màu khiến cây trồng phát triển kém, nhiễm nhiều nấm bệnh, làm giảm năng suất và chất lượng nông sản.

Đất bạc màu xuất phát từ những từ hoạt động canh tác của nhà vườn, trong đó có 3 nguyên nhân chính như sau:

1. Đất bị mất lớp phủ

Một trong những nguyên nhân chính khiến đất trồng bạc màu nhanh chóng chính là đất bị mất lớp che phủ. Đất trồng không được che phủ, dưới tác động của nắng, mưa và gió khiến đất trở nên khô cằn, chai cứng, nén chặt, đóng váng.

Các chất hữu cơ và dinh dưỡng trên tầng đất mặt bị rửa trôi theo dòng chảy khi mưa. Các sinh vật đất không có môi trường hoạt động, thiếu thức ăn và nơi trú ngụ, khiến quần thể bị suy giảm.

2. Đất thiếu hữu cơ

Chất hữu cơ có vai trò cực kỳ quan trọng trong đất. Đất thiếu hữu cơ khiến cấu trúc thay đổi, không còn tơi xốp, thoáng khí mà trở nên nén chặt, khô cứng khi nắng nóng, nhão nhoẹt lúc trời mưa.

Đất thiếu hữu cơ khiến khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng của đất kém nên đất nghèo dưỡng chất, cây phát triển chậm.

3. Đất thiếu sinh vật sống

Cây trồng chỉ có thể phát triển tốt nhất trên một nền đất sống. Đất sống là đất chứa các yếu tố đảm bảo sự sống cho các sinh vật.

Trong một nền đất sống luôn có các sinh vật đất từ vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh, giun, dế và vô số những sinh vật khác.

Đất bạc màu là đất thiếu đi những sinh vật đất. Trong quá trình canh tác, nông dân bón quá nhiều phân hóa học, không bón hữu cơ khiến sinh vật đất thiếu thức ăn và môi trường hoạt động, sau một thời gian các sinh vật chết dần.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại hóa chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu bệnh hóa học đã giết chết các sinh vật đất.

Vì thiếu sinh vật nên đất nên các quá trình sinh học trong đất không diễn ra, chất hữu cơ không được phân giải, không có mùn, các chất dinh dưỡng không được chuyển hóa.

Đất bạc màu khiến cây trồng không có đủ dưỡng chất để sinh trưởng, phát triển. Việc ra hoa kết trái kém, chất lượng rau trái thấp. Cây dễ mắc các loại bệnh đến từ nấm khuẩn trong đất như thối nhũn, héo xanh, thối rễ,…

Với những mảnh đất đã bị bạc màu, nhà vườn cần tiến hành cải tạo lại để đảm bảo sự phát triển của cây trái, đảm bảo năng suất chất lượng nông sản cũng như tiết kiệm chi phí canh tác.

Xem ngay:

Cách cải tạo đất bạc màu hiệu quả chi phí thấp

Cách cải tạo đất bạc màu cho vườn cây ăn trái

Xem thêm về:

Danh mục: ,