Cây trồng bị ảnh hưởng như thế nào khi thời tiết nắng nóng, khô hạn?

Thời tiết nắng nóng gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Dưới đây là một số tác động chính mà thời tiết nắng nóng có thể gây ra:

1. Mất nước

Nhiệt độ cao và ánh nắng với cường độ mạnh làm tăng quá trình thoát hơi nước khiến cây mất nước nhanh chóng. Mất nước quá mức làm mất độ căng trong các tế bào cây, lá héo úa, rụng. Cây thường gặp hiện tưởng ngủ ngày tối tỉnh, quả có thể không phát triển đầy đủ hoặc rụng sớm.

Nắng nóng cũng khiến cho đất trồng mất nước, độ ẩm giảm làm thiếu hụt lượng nước cung cấp cho cây. Đất mất nước trở nên khô cằn và chai cứng khi không được che phủ. Đất trồng khô cứng thường gây nên tình trạng nghẹt rễ, đất co cứng làm đứt hệ thống rễ cám của cây trồng, gây ảnh hưởng đến khả năng hút nước và dinh dưỡng của rễ để nuôi cây.

Thời tiết nắng nóng có thể làm giảm hoạt động của hệ vi sinh vật có lợi trong đất. Các loại vi khuẩn, nấm và các sinh vật đất có thể giúp phân giải chất hữu cơ và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi thời tiết nắng nóng, hoạt động của các vi sinh vật này có thể bị ngưng trệ, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

2. Cháy lá

Ánh nắng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao có thể gây cháy lá cây trồng. Các tia UV trong anh nắng mặt trời và nhiệt độ cao làm phá hủy màng tế bào, gây tổn thương cho lá và làm cho chúng khô và cháy. Khi lá bị cháy, quá trình quang hợp giảm, dẫn đến giảm khả năng tổng hợp chất hữu cơ và phát triển của cây.

3. Rụng hoa và quả

Đối với những cây đang mang trái, nhiệt độ cao và khô hạn có thể gây rụng hoa và quả. Trong môi trường nắng nóng, cây không tổng hợp đủ chất nên chúng sẽ xả bớt hoa và trái để tập trung dinh dưỡng duy trì sự sống cho cây.

4. Giảm sức đề kháng với sâu bệnh

Nắng nóng làm giảm sức đề kháng của cây trước sâu bệnh hại. Nhiệt độ cao và khô hạn cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cây thông qua rễ. Cây bị mất nước, thiếu dinh dưỡng dẫn đến giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch cây trồng.

5. Suy giảm năng suất

Nhiệt độ cao và thiếu nước ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình quang hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cây trồng. Kết quả là cây mất năng lực sản xuất, sẽ sản xuất ít quả hơn và quả có thể không đạt kích thước và chất lượng.

Nếu đang cần hỗ trợ về các vấn đề chăm sóc và bảo vệ cây trồng BẤM vào link zalo để WAO hỗ trợ ngay cho bạn https://zalo.me/3596503067580732925

Xem thêm: Biện pháp chăm sóc cây trồng ngày nắng nóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh