Biện pháp phòng trị sâu tơ hại bắp cải hiệu quả

Sâu tơ hại bắp cải đặc biệt nghiêm trọng giai đoạn cây con và cây đang sinh trưởng, vì vậy bà con cần nắm rõ được đặc điểm hình thái, sinh học của sâu tơ; các triệu chứng sâu tơ gây hại cũng như hiểu rõ các biện pháp phòng trị sâu tơ hiệu quả. Từ đó, giúp bà con có thêm nhiều biện pháp xử lý sâu tơ, bảo vệ khu vườn tránh khỏi những hiểm họa khi sâu tơ tấn công.

Sâu tơ
Sâu tơ

1. Đặc điểm hình thái của sâu tơ

Sâu tơ có vòng đời khoảng 18-27 ngày, theo chu trình: trứng: 4-5 ngày; Sâu non: 8-10 ngày; Nhộng: 4-7 ngày; Trưởng thành: 2-5 ngày

Vòng đời của sâu tơ sẽ thay đổi theo nhiệt độ. Nếu nhiệt độ thấp đi thì sâu tơ có thể kéo dài 50 ngày và ở nhiệt độ cao thì có thể tồn tại 15 ngày.

Vòng đời của sâu tơ
Vòng đời của sâu tơ

Đối với sâu tơ mỗi con cái có thể đẻ từ 50-400 trứng và chỉ sau 5-7 ngày thì trứng sẽ trở thành sâu non. Do đó, việc theo dõi thường xuyên vườn rau để phát hiện sớm và có biện pháp phòng là rất quan trọng.

Sâu tơ phát sinh và gây hại liên tục từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau.

2. Đặc điểm sinh học của sâu tơ

Ngài sâu tơ có chiều dài 06-07mm, sải cánh rộng từ 14-15mm. Cánh trước màu nâu, giữa lưng có một dãi gợn sóng, màu trắng trên bướm đục và màu vàng trên bướm cái, chạy dài đến cuối cánh. Hai cạnh của cánh sau có rìa lông rất dài. Khi đậu cánh xếp xuôi theo thân và dựng đứng phía trên thân mình, đuôi cánh hơi nhô lên cao. Râu đầu dài từ 03-3,5mm và luôn đưa tới trước rất linh hoạt. Mỗi con cái có thể đẻ từ 50-200 trứng.

Trứng hình bầu dục, dẹp, màu trắng ngà, đường kính từ 0,3-0,5mm. Trứng đẻ rời rạc ở mặt dưới lá, gần gân chính và nở trong vòng 03-04 ngày.

Sâu non màu nhạt, thân phình to ở giữa, hai đầu nhọn, thân chia đốt rõ ràng. Sâu non có 4 tuổi, có thời gian phát triển vào khoảng 11-15 ngày và nếu nhiệt độ thấp có thể lên tới 18-20 ngày. Sâu non đấy sức dài từ 08-11mm và hóa nhộng ngay trên lá rau.

Nhộng: có màu xanh nhạt, khoảng 2 ngày sau biến thành mùa vàng nhạt, có chiều dài từ 05-07mm và được bao bọc bằng các sợi tơ. Thời gian phát triển của nhộng khoảng 05-10 ngày tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ. Sau khi vũ hóa 02-03 ngày, ngài đẻ trứng. Ngài giao phối và đẻ trứng vào lúc chiều tối, ban ngày lẫn trốn ở mặt dưới lá hay ở những nơi kín đáo trong ruộng rau.

3. Triệu chứng sâu tơ hại bắp cải

Sâu tơ gặm lá để ăn thành đường rãnh, thoạt nhìn giống những rãnh do doig đục lá gây ra. Tuy nhiên, đây là triệu chứng do sâu tơ phá hoại, sâu ăn các mặt dưới của lá, để lạo biểu bì tạo thành các lỗ thủng mờ.

Khi mật độ sâu tơ cao, vườn rau chỉ còn lại gân lá.

Sâu tơ gây hại bắp cải
Sâu tơ gây hại bắp cải

Sâu ở giai đoạn 2 và 3 tuổi là lúc sâu phá hoại mạnh nhất, ăn hết chất diệp lục trên lá làm cho cây không quang hợp được, làm giảm năng suất cây trồng.

Các lá non và lá bánh tẻ trên rau thường bị sâu phá hại mạnh nhất vì ở đây tập trung chất dinh dưỡng cao. Nên khi sâu tơ ăn những lá này làm cho cây kém phát triển.

4. Biện pháp phòng trừ sâu tơ

Biện pháp sinh học – Biện pháp phòng trừ sâu tơ hiệu quả nhất

Sử dụng thiên địch: có 2 nhóm thiên địch chính: nhóm bắt mồi và nhóm ong ký sinh

+ Nhóm bắt mồi: thường có những loại sâu như: nhện, bò rùa, chuồn chuồn cỏ.

+ Nhóm ong ký sing gồm có: ong cự và ong kén nhỏ

Ngoài ra, bà con nông dân nên sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ sâu tơ cực kỳ hiệu quả đến từ WAO.

>> xem ngay: sản phẩm tiêu diệt và phòng trừ sâu tơ

Công dụng:

Tiêu diệt nhanh gọn sâu tơ.

Có hiệu quả cao trên nhiều loại sâu hại đã kháng thuốc.

Phòng trừ hiệu quả tơ. Giúp cây phát triển chắc khỏe.

Hoàn toàn không lo sâu kháng thuốc – nhờn thuốc.

Sản phẩm sinh học đảm bảo an toàn sức khỏe, không gây tồn dư, thân thiện với môi trường.

Cơ chế hoạt động:

  • Bước 1: Xâm nhập vào các ấu trùng của côn trùng qua lớp biểu bì vào cơ thể.
  • Bước 2: Chọc thủng ruột giữa gây ra sự tổn thương làm cho chúng ngừng ăn và chết.
  • Bước 3: Sau khi chết xác côn trùng mọc ra nhiều bào tử nấm sẽ phát tán để lây lan và gây hại các côn trùng gây hại khác.
  • Vi nấm ký sinh gây bệnh cho côn trùng sâu hại, không gây nhờn thuốc, hiệu lực kéo dài.

Hướng dẫn sử dụng:

Pha 1 gói WAO AKA – Bacillus thuringiensis với 200 lít nước sạch. Phun ướt đẫm thân cành, quả và hai mặt lá.

Lưu ý khi sử dụng:

+ Phun ngay sau khi pha thuốc.

+ Có thể phối hợp với nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật khác.

Mong rằng với nội dung bài viết mà chúng tôi chia sẻ, bà con sẽ hiểu rõ hơn về loài sâu tơ hại bắp cải và đưa ra những phương pháp xử lý kịp thời, mang lại hiệu quả cao nhất. Cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi bài viết.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *