Bệnh đốm lá gây hại trên cây sầu riêng

Bệnh đốm lá là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Bệnh nặng khiến lá giảm quang hợp, dẫn đến lá cây rụng nhiều. Cây còi cọc và kém phát triển hơn bình thường. Khi bệnh xuất hiện cần có biện pháp xử lý kịp thời để bệnh không làm ảnh hưởng đến năng suất. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh cụ thể như thế nào, cách phòng ra sao, mời bà con cùng tham khảo chi tiết bài dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng do nấm Phomopsis durionis gây ra.

Qua quan sát thực tế, bệnh phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, vườn phun nhiều phân bón lá hoặc những vườn cây lớn tuổi. Trong mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm lá phát triển.

2. Triệu chứng bệnh

Bệnh đốm lá tấn công làm lá xuất hiện các vết bệnh có màu nâu trên lá, dần lan rộng khiến lá cây bị rụng.

Triệu chứng cây sầu riêng bị đốm lá
Triệu chứng cây sầu riêng bị đốm lá

Như chúng ta đã biết bộ lá của cây chính là bộ máy quang hợp để tạo ra chất khô, sau đó đưa đi nuôi dưỡng các bộ phận trên cây. Nếu lá bị rụng thì sẽ làm giảm khả năng quang hợp, khiến cây sinh trưởng còi cọc, chậm lớn. Nếu bị bệnh đốm lá lúc cây đang trong giai đoạn ra hoa kết trái thì việc cây ra hoa sẽ ít, kết trái kém, nếu có kết trái thì trái cũng phát triển không đều, lép, nhỏ.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá

3.1. Biện pháp sinh học

Khi phát hiện cây sầu riêng bị bệnh đốm lá, bà con tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Cắt tỉa những những cành lá bị bệnh nặng đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.

Bước 2:

  • Khi phát hiện cây sầu riêng bị đốm lá chúng ta cần sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn, diệt nấm, ngăn ngừa nấm phát tán lây lan.
  • Sử dụng 500ml Siêu đồng + 200ml Vaccin cho 200 lít nước. Bà con cho phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3-5 ngày.

3.2. Biện pháp canh tác

  • Không trồng cây với mật độ quá dày.
  • Tỉa cành, tạo tán nhằm tăng độ thông thoáng trong tán cây và trong vườn cây.
  • Những cành bệnh nặng, cành chết do bệnh cần được cắt và tiêu hủy ngăn ngừa lây lan.
  • Thăm vườn thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

Lưu ý:

Một trong các sai lầm của chúng ta trong quá trình chăm sóc cây trồng là chỉ chăm chăm vào các bộ phận trên cây mà quên mất rằng mọi căn bệnh xảy ra đều bắt nguồn từ gốc rễ. Chỉ khi chúng ta tạo cho cây trồng có một nền đất khỏe, tạo cho rễ có môi trường thuận lợi để phát triển, hút các chất dinh dưỡng lên nuôi cây. Có như vậy mới gia tăng hệ miễn dịch, hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh trên cây trồng.

Bộ giải pháp WAO BOOM – Chăm sóc đất, bảo vệ rễ sẽ giải quyết được tất cả nỗi lo này cho bà con. WAO BOOM sẽ giúp tiết kiệm chi phí phân bón. Tiêu diệt nấm đất, hạn chế sự tấn công của nấm bệnh trong đất như thối rễ, xì mủ, lở cổ rể, tuyến trùng. Giúp hệ rễ phát triển khỏe mạnh, giúp cây ăn khỏe, uống khỏe. Gia tăng hệ miễn dịch, giảm đến 90% nấm bệnh trên cây trồng: ghẻ, gỉ sắt, nấm hồng, méo mó trái, vàng đít chín sớm. Giảm công phun xịt, giảm lượng tiếp xúc hóa chất, tăng tuổi thọ cây trồng. Gia tăng hương vị trái, do lấy được khoáng chất tự nhiên trong đất.

Bệnh đốm lá trên sầu riêng là vấn đề không quá khó để xử lý nếu bà con thăm khám vườn thường xuyên, phát hiện bệnh sớm và có hướng giải quyết kịp thời. Hi vọng bài viết này bổ ích đối với bà con.

👉Đọc ngay:

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả

Cách xử lý và phòng ngừa bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Xem thêm về:

Danh mục: