Bệnh đốm lá gây hại trên cây sầu riêng

Bệnh đốm lá là một trong những bệnh thường gặp trên cây sầu riêng. Bệnh nặng khiến lá giảm quang hợp, dẫn đến lá cây rụng nhiều. Cây còi cọc và kém phát triển hơn bình thường. Khi bệnh xuất hiện cần có biện pháp xử lý kịp thời để bệnh không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh cụ thể như thế nào, cách phòng ra sao, mời bà con cùng tham khảo chi tiết bài dưới đây.

1. Nguyên nhân gây bệnh đốm lá

Bệnh đốm lá trên cây sầu riêng do nấm Phomopsis durionis gây ra.

Qua quan sát thực tế, bệnh phát triển mạnh ở những vườn trồng quá dày, rậm rạp kém thông thoáng, thiếu ánh sáng, thiếu chăm sóc, không phun phòng nấm khuẩn định kỳ. Trong mùa mưa, nhất là trong những tháng mưa dầm liên tục là điều kiện thuận lợi cho bệnh đốm lá phát triển.

2. Triệu chứng bệnh

Bệnh đốm lá sầu riêng hay còn gọi là bệnh đốm mắt cua, bệnh rỉ sắt (gỉ sắt).

Khi nhiễm bệnh, trên mặt lá sầu riêng xuất hiện các đốm hoại tử màu nâu đen, xung quanh có quầng vàng, như vết kim châm. Các vết bệnh lúc đầu có đường kính khoảng 1-2mm, sau đó lan rộng dần lên tới 10mm.

Bệnh đốm lá làm giảm khả năng quang hợp, lá vàng rụng, cây chậm phát triển. Bệnh gây hại trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái, khiến trái đậu kém, méo mó, dễ rụng.

3. Biện pháp phòng trừ bệnh đốm lá sầu riêng

3.1. Biện pháp xử lý bệnh

Khi phát hiện cây sầu riêng bị bệnh đốm lá, bà con tiến hành các bước sau đây:

Bước 1: Cắt tỉa những những cành lá bị bệnh nặng đem đi tiêu hủy để tránh lây lan.

Bước 2:

 • Sử dụng chế phẩm WAO B52 kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn, diệt nấm, ngăn ngừa nấm phát tán lây lan.
 • Pha 500ml Siêu đồng + 250ml WAO B52 cho 200 lít nước. Bà con cho phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3-5 ngày.

MUA NGAY

475,000 Thêm vào giỏ hàng

3.2. Biện pháp phòng bệnh đốm lá sầu riêng

 • Chủ động phun phòng nấm khuẩn định kỳ 15-20 ngày/lần bằng chế phẩm VaccinSiêu đồng. Đặc biệt vào những ngày mưa ẩm, trời âm u, độ ẩm cao.
 • Cắt tỉa những cành lá khô, nhiễm bệnh để tạo thông thoáng, đủ ánh sáng cho cây.
 • Chăm sóc cây khỏe, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đa trung vi lượng.
 • Cải tạo, chăm sóc đất, hạn chế sử dụng hóa chất đổ vào gốc.
 • Bổ sung vi sinh vật có lợi vào đất định kỳ, giúp kiểm soát nấm bệnh gây hại phát sinh.
 • Thăm khám kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời.

Lưu ý:

Một trong các sai lầm của chúng ta trong quá trình chăm sóc cây trồng là chỉ chăm chăm vào các bộ phận trên cây mà quên mất rằng mọi căn bệnh xảy ra đều bắt nguồn từ gốc rễ. Chỉ khi chúng ta tạo cho cây trồng có một nền đất khỏe, tạo cho rễ có môi trường thuận lợi để phát triển, hút các chất dinh dưỡng lên nuôi cây. Có như vậy mới gia tăng hệ miễn dịch, hạn chế tối đa sự tấn công của nấm bệnh trên cây trồng.

Bộ giải pháp WAO BOOM – Chăm sóc đất, bảo vệ rễ sẽ giải quyết được tất cả nỗi lo này cho bà con. WAO BOOM sẽ giúp tiết kiệm chi phí phân bón. Tiêu diệt nấm đất, hạn chế sự tấn công của nấm bệnh trong đất như thối rễ, xì mủ, lở cổ rể, tuyến trùng. Giúp hệ rễ phát triển khỏe mạnh, giúp cây ăn khỏe, uống khỏe. Gia tăng hệ miễn dịch, giảm đến 90% nấm bệnh trên cây trồng. Giảm công phun xịt, giảm lượng tiếp xúc hóa chất, tăng tuổi thọ cây trồng. Gia tăng hương vị trái, do lấy được khoáng chất tự nhiên trong đất.

Bệnh đốm lá trên sầu riêng là vấn đề không quá khó để xử lý nếu bà con thăm khám vườn thường xuyên, phát hiện bệnh sớm và có hướng giải quyết kịp thời. Hi vọng bài viết này bổ ích đối với bà con.

👉Đọc ngay:

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng hiệu quả

Cách xử lý và phòng ngừa bệnh đốm rong trên cây sầu riêng

Tham gia ngay:


  Xem thêm về:

  Danh mục: ,