BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 10/03/2021

Bấm vào để nghe bản Audio

Hôm nay, có những nội dung chính sau đây:

1. Nghệ An: Hành tăm rớt giá còn 13.000 đồng/kg vẫn ‘bí’ đầu ra.

Tại Nghệ An giá hành tăm chỉ còn 13.000 đồng/kg. Nhưng cũng không có người thu mua khiến bà con nông dân xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc như đang ngồi trên đống lửa. Những ngày này về xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An nhìn đâu cũng thấy cảnh người dân tụ tập thành từng nhóm bàn chuyện “đào hành hay lấp hành”. Rồi từng chiếc xe máy chở sau là những bao đựng hành chạy quanh tìm chỗ bán. Đang vào vụ thu hoạch chính trong năm, dù giá hành tăm rớt xuống chỉ còn 13 -14.000 đồng/kg. Nhưng vẫn không có thương lái đến thu mua.

Nguồn: https://congthuong.vn/nghe-an-hanh-tam-rot-gia-con-13000-dongkg-van-bi-dau-ra-153326.html

2. Mô hình trồng dưa nông nghiệp công nghệ cao của cô nông dân trẻ thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhận thấy nhu cầu nông sản sạch ngày càng cao và thị trường hiện tại đang khan hiếm. Chị Trần Thị Linh ở xóm Đồi Yên Tế, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình đã lựa chọn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao làm hướng đi kinh tế cho gia đình mình.

Nguồn: https://www.hoinongdanninhbinh.org.vn/news/THU-C-PHA-M-SA-CH/Mo-hinh-tro-ng-dua-nong-nghiep-cong-nghe-cao-cu-a-co-nong-dan-tre-thu-tie-n-trie-u-mo-i-nga-y-2607/

3. Ba năm thực hiện Nghị quyết “thuận thiên”: Nông nghiệp đúng hướng “thuận thiên”, nông dân khấm khá hơn.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận “thuận thiên” của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với Biến đổi khí hậu. Nhiều diện tích chuyển đổi trên đất lúa mang lại hiệu quả cao, thậm chí lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi ha

Nguồn: https://baochinhphu.vn/Kinh-te/Nong-nghiep-dung-huong-thuan-thien-nong-dan-kham-kha-hon/424736.vgp

4. Việc sử dụng thuốc trừ sâu trong quá khứ. Có thể ảnh hưởng đến các trang trại hữu cơ trong nhiều thập kỷ.

Mặc dù việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp ngày càng tang. Một số trang trại đã chuyển đổi sang thực hành hữu cơ và tránh sử dụng sản phẩm này. Nhưng con người không biết chắc liệu các hóa chất được sử dụng trên đất từ nhiều thập kỷ trước có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe của đất sau khi chuyển sang quản lý hữu cơ hay không.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu báo cáo trên Tạp chí Khoa học & Công nghệ Môi trường của tổ chức American Chemical Society ACS đã xác định được dư lượng thuốc trừ sâu tại 100 trang trại Thụy Sĩ. Bao gồm tất cả các cánh đồng hữu cơ được nghiên cứu. Với sự phong phú của vi sinh vật có lợi trong đất bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự xuất hiện của thuốc trừ sâu.

https://www.mard.gov.vn/Pages/viec-su-dung-thuoc-tru-sau-trong-qua-khu-co-the-anh-huong-den-cac-trang-trai-huu-co-trong–.aspx

5. Nuôi thiên địch, giải pháp quan trọng của nông nghiệp tương lai.

Để hạn chế côn trùng gây hại cây trồng. Nông dân không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà dùng thiên địch. Tại Lâm Đồng, mô hình nuôi thiên địch bảo vệ cây trồng đang được nhà vườn áp dụng và bước đầu mang lại hiệu quả cao. Với diện tích vườn gần 5ha, gia đình ông Nguyễn Phong Phú (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) thực hiện mô hình sản xuất khép kín theo hướng hữu cơ.

https://nongnghiep.vn/nuoi-thien-dich-giai-phap-quan-trong-cua-nong-nghiep-tuong-lai-d285636.html

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *