BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 11/03/2021

Bấm vào để nghe bản Audio

1. Nuôi kiến vàng làm ‘vệ sỹ’ cho vườn bưởi

Kiến vàng là thiên địch tiêu diệt hiệu quả nhiều loài sâu hại như bọ xít, rầy mềm, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ…. Nhờ đó nhà vườn tiết kiệm chi phí thuốc BVTV. Từ lâu, kiến vàng được xem như “vệ sỹ”, người bạn vàng cua nhà nông. Các nhà khoa học xếp kiến vàng vào loại thiên địch có ích. Bởi nuôi kiến vàng trong vườn cây ăn trái, nhất là các họ cây có múi rất hiệu quả. Từ khi phương pháp nuôi kiến vàng của GS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc (Đại học Cần Thơ) được phổ biến, nhiều nhà nông đã ứng dụng mang lại hiệu quả cao.

https://nongnghiep.vn/nuoi-kien-vang-lam-ve-sy-cho-vuon-buoi-d285181.html

2. Yên Châu mở rộng diện tích cây ăn quả chất lượng cao

Thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả trên đất dốc, huyện Yên Châu đã tập trung mở rộng diện tích hình thành vùng chuyên canh, gắn với áp dụng sản xuất an toàn, từng bước tạo thương hiệu, đáp ứng nhu cầu thị trường

http://www.baosonla.org.vn/vi/bai-viet/yen-chau-mo-rong-dien-tich-cay-an-qua-chat-luong-cao-38127

3. Giải pháp sinh học là yêu cầu tất yếu

Dù muốn hay không, việc đẩy mạnh áp dụng các biện pháp sinh học là yêu cầu tất yếu trước bối cảnh mới của nền nông nghiệp nước ta. Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục BVTV cho răng: Trong một giai đoạn dài, nông nghiệp nước ta phải đảm nhiệm  vai trò đảm bảo an ninh lương thực, phải đặt vấn đề năng suất và sản lượng lên hàng đầu. trong bối cảnh đó, thuốc BVTV và phân bón vô cơ là biện pháp cứu cánh cho sản xuất.

4.  Chi Lăng: Phát triển cây ăn quả theo hướng nông nghiệp sạch.

Những năm qua, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển nông thôn mới, UBND huyện Chi Lăng không chỉ đẩy mạnh triển khai các mô hình trồng cây ăn quả giá trị cao mà còn tập trung phát triển theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch (VietGAP, GlobalGAP, sản xuất an toàn). Nhờ đó, góp phần nâng cao giá trị, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ sản phẩm.

https://baolangson.vn/kinh-te/nong-nghiep/340491-chi-lang-phat-trien-cay-an-qua-theo-huong-nong-nghiep-sach.html

5. Quyết tâm cải tạo những mảnh vườn khô cằn thành màu mỡ.

Đề án cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ để tạo sinh kế cho người dân, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 được xem như “cú hích” thúc đẩy phát triển tam nông của tỉnh. Với tính nhân văn, thiết thực của Đề án, những người nông dân trên địa bàn huyện Quang Bình kỳ vọng nay mai sẽ làm giàu trên chính mảnh vườn của mình.

http://baohagiang.vn/VUON-LEN-TU-NHUNG-MANH-VUON/202103/quyet-tam-cai-tao-nhung-manh-vuon-kho-can-thanh-mau-mo-773239/

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Danh mục: