BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 05/04/2021

Bấm vào để nghe bản Audio

Hôm nay, có những nội dung chính sau đây:

1. Giá thực phẩm ngày 5/4: Rau xanh và một số loại trái cây giảm giá nhẹ

Tại TP. Hồ Chí Minh, giá rau xanh, củ quả ngày hôm nay có xu hướng giảm giá nhẹ ở một số mặt hàng. Giá một số loại trái cây tiếp tục giảm nhẹ. Xoài cát chu 15.000 đồng/kg giảm 2000 đồng/kg, bưởi da xanh loại 1 có giá 28.000 đồng/kg giảm 2000 đồng/kg, bưởi da xanh loại 2 có giá 18.000 đồng/kg giảm 2000 đồng/kg. Riêng giá xoài 3 màu (loại 1) tăng giá nhẹ 14000 đồng/kg tăng 2000 đồng/kg, xoài keo giữ giá giá 16.000 đồng bằng những ngày trước đó. Lượng hàng rau củ quả về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức trong những ngày qua có xu hướng tăng trung bình từ 85- 100 tấn/ngày từ 3200 tấn tăng lên 3300 tấn. Đánh giá của Ban quản lý chợ cho thấy lượng hàng tăng nhẹ là do nhu cầu tiêu thụ tại các chợ lẻ cũng tăng nhẹ.

Nguồn: Thanh Thanh/congthuong.vn

2. Đắng lòng quýt ngọt

Hàng nghìn ha quýt ngọt của Nghệ An giá chỉ 2.000 – 3.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được. Nguyên nhân quýt thừa ế nhiều, không bán được, theo ông Phúc là nhiều năm trước đây, diện tích quýt chưa nhiều, bán được giá, thu nhập khá nên bà con đua nhau mở rộng diện tích trồng quýt quá ‘nóng’. Trong khi đó, khả năng tiêu thụ quả quýt của thị trường có hạn và đặc biệt năm nay không may lại gặp dịch bệnh Covid-19 nên các tư thương đến mua rất ít do việc vận chuyển, lưu thông quýt ra các thị trường để bán gặp nhiều khó khăn.

Nguồn: Doãn Trí Tuệ/nongnghiep.vn

3. Hàng trăm ha chuối xuất khẩu ở Lào Cai chết lụi, thiệt hại nặng nề

Bà con nông dân ở thủ phủ chuối Bản Lầu của huyện biên giới Mường Khương (Lào Cai) đang lao đao vì bệnh vàng lá, làm chết lụi hơn 250 ha chuối xuất khẩu, được coi là cây chủ lực xóa nghèo, làm giàu cho hàng trăm hộ đồng bào dân tộc Mông nơi đây. Theo thống kê của UBND xã Bản Lầu, có khoảng 250 ha chuối bị nhiễm bệnh vàng lá Panama (FOC),  do nấm Fusarium oxysporum f. sp. Cubense chủng 4 nhiệt đới (TR4) gây ra. Nấm FOC có thể lây nhiễm và gây hại ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào của cây chuối. Cây chuối bị bệnh vàng lá Panama có biểu hiện ban đầu là các mép lá bị vàng, sau lan hướng vào gân lá. Trên cây, các lá già bị nhiễm vàng trước, lá non vàng sau gây ra hiện tượng lá chuối bị héo vàng. Cây bệnh chết nhưng thân không ngã đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc, các chồi con xung quanh vẫn phát triển nhưng sau đó cũng bị vàng héo. Nấm bệnh vàng lá Panama mẫn cảm nhất ở giai đoạn cây chuối sinh trưởng khỏe và chuẩn bị trổ hoa. Cây bị bệnh muộn có thể vẫn cho buồng quả nhưng quả chun lại, nhỏ bé, không có giá trị thương phẩm.

Nguồn: Quốc Hồng/nhandan.com

4. Hồ tiêu chuẩn bị vào đợt tăng giá mới, khả năng phá ngưỡng 80.000 đồng

Theo thông tin từ các thương nhân ngành hồ tiêu, ngày 4.4, giá hồ tiêu đã ngừng đà giảm, được bán ra ở mức từ 71.000-74.000 đồng/kg. Trong đó, giá hồ tiêu cao nhất tại Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Phước, giá thu mua lần lượt là 74.000 đồng và 73.000 đồng/kg. Ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), cho biết: Trong nhiều năm qua, do giá hồ tiêu “rớt thảm” nên người trồng tiêu tại Gia Lai đã chặt bỏ để chuyển sang trồng giống cây khác cho hiệu quả cao hơn, diện tích hồ tiêu tại Gia Lai đã giảm nhiều. Do vậy, nguồn cung giảm mạnh so với trước. Ông Hoàng Phước Bính cũng dự báo, với sản lượng giảm mạnh như hiện tại, khả năng giá hồ tiêu trong nước sẽ tiếp tục tăng trong tháng 4.2021, khi mùa thu hoạch hồ tiêu kết thúc. Nhiều thương nhân cũng nhận định, giá hồ tiêu có thể vượt ngưỡng 80.000 đồng.

Nguồn: Vũ Long/laodong.vn

5. Phát triển bền vững cây quýt hồng Lai Vung

Quýt hồng Lai Vung là cây đặc sản tỉnh Đồng Tháp, song thời gian qua nhiều diện tích bị nhiễm bệnh gây chết hàng loạt làm cho nhiều nhà vườn thua lỗ. UBND tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021, với đề tài “Nghiên cứu biện pháp tổng hợp phòng trừ bệnh vàng lá, thối rễ và héo xanh trên cây quýt hồng theo hướng bền vững tại huyện Lai Vung”.

Nguồn: Lê Hoàng Vũ/hoinongdan.org.vn

 

WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

Danh mục: