BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 07/04/2021

Bấm vào đây để nghe bản Audio

Hôm nay, có những nội dung chính sau đây:

1. Trồng tiêu sạch, một ông nông dân Gia Lai vượt bão giá, giá tiêu tăng lại hốt bạc

Cuối năm 2014, trước hấp lực vô cùng hấp dẫn của giá tiêu, anh Nguyễn Tấn Công (ở thôn 5, xã Nam Yang, Đăk Đoa, Gia Lai) quyết định từ bỏ công việc vô cùng hấp dẫn ở TP.Hồ Chí Minh về lại Tây Nguyên trồng tiêu. Theo anh, nếu không chuyển hướng, không đổi mới sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm thì danh tiếng tiêu Lệ Chí (Lệ Chí là tên cũ của vùng đất này) sẽ không còn. Sau một thời gian vận động, tháng 5/2017, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang được thành lập tại thôn 5, xã Nam Yang, anh Công được bầu làm Chủ tịch HĐQT HTX. “Đến nay, HTX có 80 thành viên, diện tích hồ tiêu là 100ha, trong đó có 16ha đã nhận được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn của Mỹ. Năm 2019, trong khi giá hồ tiêu rớt xuống dưới giá thành, chỉ xung quanh mức 40.000 – 45.000 đồng/kg thì hồ tiêu hữu cơ của HTX vẫn bán được mức giá 100.000 đồng/kg”. Dù chiếm đến 60% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của toàn thế giới nhưng ngành hồ tiêu Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Đây chính là lý do đã có một hợp tác 3 bên được ký kết để thúc đẩy sản xuất và thương mại hồ tiêu bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025.

Nguồn: Theo Khánh Nguyên (Dân Việt)

2. Nông dân trồng ổi ở Sóc Trăng thấp thỏm vì không có người mua

Hàng chục tấn ổi của nông dân ở Sóc Trăng đang vào vụ thu hoạch rộ, tuy nhiên giá rẻ, thậm chí không có người mua khiến họ vô cùng sốt ruột, thấp thỏm trước nguy cơ thua lỗ. Đối với ổi, toàn huyện có khoảng 400 ha (ổi Đài Loan, nữ hoàng và Rubi), mặt hàng này chủ yếu tiêu thụ nội địa và một ít sang Campuchia; tuy nhiên giá cả biến động liên tục, có thời điểm trên 7.000 đồng/kg, giờ còn 2.000 – 3.000 đồng/kg; ảnh hưởng đến thu nhập của người dân khoảng 30% về giá trị so với trước.

Nguồn: Hòa Hội/tienphong.vn

3. Chanh không hạt đột ngột tăng giá gấp đôi, nông dân hối hả hái bán, thương lái hối hả mua

Khoảng 10 ngày qua, nông dân trồng chanh không hạt (chanh lai bông tím) trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp) phấn khởi vì giá chanh không hạt này đang tăng mạnh. Theo ông Hòa, nguyên nhân giá chanh không hạt tăng là do hiện tại, thời tiết đang vào mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng chanh tăng mạnh. Bên cạnh đó, thời gian qua, giá chanh không hạt luôn thay đổi bất thường nên một số nhà vườn trồng chanh chuyển sang trồng các loại cây khác khiến sản lượng cung ứng cho thị trường giảm.

Nguồn: Theo báo Đồng Tháp

4. Diện tích vườn cây ăn trái ở thành phố Cần Thơ tăng gần 1.500ha

Thời gian qua thành phố đã đầu tư đê bao khép kín bảo vệ vườn cây ăn trái. Ðồng thời, vận động nông dân cải tạo vườn tạp và đẩy mạnh chuyển đổi một số diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển vườn cây ăn trái. Nhà vườn còn được các ngành chức năng trợ giá cây giống nên đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đó diện tích cây ăn trái trên địa bàn thành phố đến nay đạt khoảng 21.623ha, tăng 1.498ha so với cùng kỳ. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố tiếp tục vận động nông dân khôi phục vườn cây ăn trái tập trung, chuyên canh.

Nguồn: Lạc Mẫn/baocantho.com.vn

5. Mang Yang: Đa dạng cây trồng để thích ứng với khô hạn

Nhằm ứng phó với tình hình khô hạn trong mùa khô, thời gian qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) vận động, hướng dẫn nông dân sử dụng các loại cây trồng có khả năng chịu hạn tốt. Vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện Mang Yang gieo trồng 1.255 ha, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó có 1.045 ha lúa nước, đạt hơn 99% kế hoạch; 138 ha rau màu, đạt 145% kế hoạch. Nhìn chung, các loại cây trồng trên địa bàn huyện đang phát triển khá tốt. Một số loại rau củ quả đã cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: Hoàng Cư/baogialai.com.vn

Danh mục: