Những ảnh hưởng lâu dài của canh tác hóa học

Canh tác hóa học xuất hiện đưa lại lợi ích lớn trong sản xuất. Canh tác hóa học tăng năng suất cây trồng và tiêu diệt sâu bệnh hại hiệu quả. Thế nhưng phương pháp canh tác này cũng để lại những hậu quả lớn cho con người và môi trường. Vậy lợi ích và ảnh hưởng lâu dài của canh tác hóa học là gì?

1. Lợi ích của canh tác hóa học

Canh tác hóa học sử dụng các loại phân bón, chất kích thích tăng trưởng cung cấp dinh dưỡng, tạo ra được năng suất lớn cho cây trồng. Các loại thuốc bảo vệ thực vật mang lại tác dụng nhanh chóng và hiệu quả trong việc xử lí sâu bệnh. Nếu sử dụng đúng mức và hợp lí canh tác hóa học sẽ đưa lại hiệu quả tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng cho đất và cây trồng.

2. Ảnh hưởng lâu dài của phương pháp canh tác này

Hiện nay việc bà con quá lạm dụng các loại phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật gây ra ảnh hưởng xấu lâu dài đến môi trường và sức khỏe con người.

Sức khỏe con người: Độc tố trong hóa chất bảo vệ thực vật xâm nhập vào các loại trái cây. Chúng có thể gây quái thai và bệnh ung thư cho con người. Thuốc hóa học gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng

Môi trường đất: Việc sử dụng phân bón hóa học từ năm nay sang năm khác khiến cho các vi sinh vật có lợi trong đất bị tiêu diệt. Các chất độn trong các loại phân bón khiến cho đất ngày càng bị chai, bị bạc màu…

Sử dụng phân thuốc hóa học một cách lạm dụng khiến đất bị suy thoái
đất thoái hóa do lạm dụng thuốc hóa học

Chất lượng cây trồng: Môi trường đất bị ô nhiễm, chai cứng khiến cho rễ cây không hút được chất dinh dưỡng để nuôi cây, cây bị yếu dễ bị các loại sâu bệnh tấn công gây hại, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trá

Ô nhiễm nguồn nước: Các hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) bị rửa trôi, ngấm vào các mạch nước gây ô nhiễm nguồn nước. Việc này khiến cho môi trường sống của các sinh vật trong nước bị hủy hoại và nguồn nước sử dụng của con người cũng bị ảnh hưởng độc hại nghiêm trọng.

Canh tác hóa học ảnh hưởng đến nguồn nước, môi trường
ô nhiễm nguồn nước do bao bì thuốc hóa học

Qua những thông tin trên hi vọng phần nào giúp bà con chọn lựa được hướng canh tác phù hợp, an toàn và hiệu quả lâu dài cho vườn cây của mình.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *