5 lưu ý khi chăm sóc bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch được xem là đệ nhất danh quả – đại diện cho miền đất đầy nắng gió Hương Khê, Hà Tĩnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng trồng nên được những trái bưởi Phúc Trạch ngon đúng vị đặc trưng. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng bạn cần nắm được khi chăm sóc bưởi Phúc Trạch.

1, Đảm bảo yếu tố bưởi không he, không đắng.

Bưởi Phúc Trạch ghi điểm với khách hàng bởi mùi thơm dịu, vị ngọt thanh, một chút hẹ cực nhẹ, vừa đủ để tăng thêm đậm đà. He và đắng nhiều là hai yếu tố dễ khiến khách hàng không thể đón nhận thức quả này.

2, Chăm sóc bưởi Phúc Trạch đảm bảo múi to và đều

Quả không cần to, nhưng múi phải to và đều là tiêu chí thứ 2 để đánh giá bưởi Phúc Trạch. Quả to vừa phải, cầm lên có cảm giác nặng và chắc tay. Khi bóc ra thì vỏ mỏng, múi to đều nhau, tép ráo, không bị ướt tay.

3, Giữ trái theo sức khỏe cây.

Thông thường, mọi người đều muốn cây cho thật nhiều trái. Tuy nhiên, số lượng trái trên cây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cây và chất lượng quả.

Khi cây mang trái quá sức, chế độ dinh dưỡng không đủ dẫn đến quả nhỏ, không đạt chất lương. Chỉ khi số lượng quả phù hợp với sức cây, quả sẽ phát triển tốt, chất lượng và tích lũy được đầy đủ dinh dưỡng.

Đối với bưởi Phúc Trạch, cây từ 8 – 10 năm tuổi có thể mang tầm 50 trái trong một mùa vụ. Tất nhiên, nhà vườn cũng cần quan sát thực tế về sức cây. Bên cạnh đó cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, cân đối cho cây trong suốt thời gian mang trái. 

4, Cắt tỉa quả ít nhất 2 lần – vào giai đoạn trái non.

Cắt tỉa, chọn lọc quả rất quan trọng khi chăm sóc bưởi Phúc Trạch giai đoạn trái non. Cụ thể hai lần cắt tỉa như sau: 

Cắt tỉa lần 1: Loại bỏ những quả cong vẹo, méo mó, có vết cắn của côn trùng hoặc đã có dấu vết nấm bệnh tấn công. Chỉ giữ lại những quả tròn đều, bóng đẹp, nguyên vẹn. 

Cắt tỉa lần 2: Ở những cành đậu cả chùm 3 – 4 quả, chỉ lựa chọn để lại 1 – 2 quả đẹp nhất trên 1 cành neo. Đảm bảo cành không bị nặng quá sức, gãy cành khi trái to hoặc mưa gió mạnh. 

cắt tỉa giai đoanạ trái non

Mục đích: đảm bảo duy trì đúng số lượng quả vừa với sức cây. Đồng thời loại bỏ sớm những trái không đảm bảo chất lượng. Để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những quả tốt. 

5, Chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch.

Việc chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch là việc nhất định nhà vườn không được bỏ qua. Bởi sau một thời gian dài mang trái, cây đã kiệt sức, và lượng dinh dưỡng trong đất cũng không còn đầy đủ. Chúng cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để hồi sức để tiếp tục sản xuất cho vụ mùa sau.
Việc cần làm: bổ sung một lượng lớn phân hữu cơ để bù lại lượng dinh dưỡng cần thiết phục hồi cây. Và cũng là nguồn phân bón dài hạn để cây ăn trong suốt mùa vụ sau đó. Phân bón hữu cơ giữ bền cây, làm chậm lại quá trình thoái hóa của cây.

Ngoài ra, nhà vườn cần tiến hành cắt tỉa, rửa vườn, xử lý nấm bệnh cho cây.

Tham khảo: Quy trình chăm sóc bưởi Phúc Trạch sau thu hoạch đúng cách.

Việc chăm sóc bưởi Phúc Trạch vốn không hề đơn giản, bởi Phúc Trạch là giống bưởi đặc trưng, tương đối khó tính. Để tạo ra những trái bưởi Phúc Trạch ngon càng khó hơn. Hi vọng nội dung bài viết có ích với các nhà vườn đang trồng bưởi Phúc Trạch. Nếu cần tư vấn về kĩ thuật chăm sóc bưởi Phúc Trạch theo hướng hữu cơ, thuận tự nhiên, hãy để lại thông tin liên lạc theo mẫu bên dưới.

Thăm quan vườn bưởi đồng hành WAO Tùng Thu trong video dưới đây:

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: ,