Bón phân cho cam sau thu hoạch

Sau một chu kỳ nuôi quả, cây cam cần được bổ sung dinh dưỡng để phục hồi và chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo. Bón phân sau thu hoạch là một khâu quan trọng trong kỹ thuật trồng cam, giúp cây phát triển tốt, cho năng suất cao và chất lượng quả tốt.

1. Mục đích của việc bón phân sau thu hoạch 

  • Phục hồi sức khỏe cho cây

Sau một mùa cho quả, cam bị suy kiệt, sức đề kháng kém, dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Bón phân giúp cây hấp thụ dinh dưỡng, phục hồi sức khỏe, tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh hại.

  • Thúc đẩy sinh trưởng và phát triển của cây

Bón phân cung cấp cho cây các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết, giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Cây có bộ rễ khỏe mạnh, cành lá xanh tốt, ra hoa đậu quả nhiều.

  • Tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại

Bón phân giúp cây khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng. Từ đó giúp cây chống chịu tốt hơn với sâu bệnh hại hơn.

  • Tăng năng suất và chất lượng quả

Bón phân giúp cây ra hoa đậu quả nhiều, quả to, đẹp, có màu sắc và hương vị thơm ngon.

2. Cách bón phân cho cam sau thu hoạch 

Sau thu hoạch, chúng ta có thể sử dụng phân chuồng, phân NPK hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

Lượng bón: 30-50kg/gốc đối với phân chuồng ủ hoai, 1kg/gốc phân NPK hữu cơ bã nhân sâm Hàn Quốc

Đầu tiên, rải đều phân chuồng và phân hữu cơ theo liều lượng trên quanh  độ rộng của tán. Lưu ý: rải cách gốc 40 – 50cm bởi ở đó cây hấp thu được dinh dưỡng tốt hơn và tránh nấm bệnh gây hại gốc, rễ. 

Sau đó dùng cuốc xăm nhẹ 5-7cm đất mặt và trộn đều với phân vừa bón. Lưu ý xăm nhẹ để tránh làm đứt rễ tơ, rễ cám. Vì đứt rễ dễ tạo điều kiện cho nấm Phytopthora tấn công gây bệnh thối rễ. 

Sau khi xong bước đó, chúng ta dùng các loại vật liệu hữu cơ để che phủ lên. Cần che phủ cách gốc 20 – 30cm để hạn chế tình trạng nấm gốc. Các loại vật liệu hữu cơ thường được sử dụng phổ biến như rơm rạ, cành cây lá khô, thân ngô, thân chuối,…

Tốt nhất là sau khi bón phân cho cam, kết hợp tưới WAO BOOMs để tái tạo, phục hồi bộ rễ sau thu hoạch. Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, cải thiện kết cấu đất. Đặc biệt, trong WAO BOOMS chứa nhiều chủng nấm đối kháng, giúp bảo vệ rễ khỏi những loại nấm hại.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *