Kỹ thuật chăm sóc cam vinh sau thu hoạch  

Sau 1 quá trình mang quả, sức khỏe cây suy kiệt, rễ yếu, dễ bị nấm bệnh tấn công. Chính vì thế, việc phục hồi cam sau thu hoạch là việc hết sức cần thiết. Điều này là điều kiện quyết lớn định đến năng suất của vụ mùa tiếp theo. Vì thế, chúng ta không được lơ là trong khâu chăm sóc cam Vinh sau thu hoạch. Tránh để cây suy kiệt do thiếu dinh dưỡng, côn trùng, cây không cho nhiều quả và chất lượng. 

1. Cắt tỉa cành, rửa vườn sau thu hoạch

Việc này kích thích phát triển và phân hoá mầm hoa. Đồng thời tạo độ thông thoáng để cây hấp thu đủ ánh sáng để tổng hợp dinh dưỡng, hạn chế được sâu bệnh tấn công gây hại.  

Thời gian: 

Sau khi thu hoạch 2-3 tuần thì tiến hành cắt tỉa, tạo tán. 

Nên lựa chọn những ngày thời tiết nắng ráo để cắt tỉa, hạn chế nấm bệnh tấn công gây hại thông qua các vết tỉa. 

Cách làm:

Cắt tỉa những cành sâu, cành bệnh, cành khô, cành già, cành vượt và cành phá tán trong thân.

Cắt tỉa theo hình chữ Y để ánh sáng dễ dàng lọt vào phía trong tán

Phải cắt sát thân, cắt dứt khoát và nhẵn, tránh làm dập cành. Đối với cành nhỏ có thể dùng kéo cắt cành, nếu cành to có thể sử dụng cưa để cắt. 

Sau khi cắt tỉa, tiến hành rửa vườn bằng WAO B52 + Siêu đồng để tẩy sạch rong rêu bám trên thân, cành, lá. Đồng thời tiêu diệt nấm khuẩn còn sót lại để sẵn sàng sức khoẻ cho vụ mang trái tiếp theo. 

2. Bón phân chăm sóc cam vinh sau thu hoạch

Sau một năm mang trái, cây dốc hết dinh dưỡng để nuôi quả khiến cây bị suy kiệt. Chính vì thế, việc cung cấp dinh dưỡng là vô cùng cần thiết giúp cây phục hồi, chuẩn bị cho đợt làm hoa và mang trái tiếp theo. Chúng ta có thể sử dụng phân chuồng kết hợp với phân hữu cơ NPK bã nhân sâm Hàn Quốc. 

Liều lượng: 

Mỗi gốc cần 30 – 50kg/ gốc đối với phân chuồng ủ hoai + 1kg/ gốc phân NPK hữu cơ bã nhân sâm Hàn Quốc.

Cách bón: 

Bước 1: Rải đều phân chuồng theo độ rộng của tán, cách gốc 40 – 50 cm.

Bước 2: Dùng cuốc xăm nhẹ khoảng 5-7cm đất mặt và trộn đều với phân chuồng vừa rải. Lưu ý xăm nhẹ để tránh làm đứt rễ tơ, rễ cám tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây hại. 

Bước 3: Dùng các vật liệu hữu cơ để che phủ như rơm rạ, cành cây, lá khô, thân chuối hoặc các loại phân xanh…

3. Phòng trừ sâu bệnh hại 

Sau quá trình mang trái, sức khoẻ cây cam suy kiệt. Vì thế, sức đề kháng cũng yếu khiến cho cây dễ dàng bị côn trùng, nấm bệnh tấn công. Vì thế, bên cạnh bổ sung dinh dưỡng cho cây, chúng ta cần phòng trừ sâu bệnh cho chúng để cây khoẻ chuẩn bị cho làm hoa, nuôi trái. 

Ở dưới đất, bổ sung bộ giải pháp WAO BOOM. Nó giúp phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng gây bệnh vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ, lở cổ rễ bổ sung nấm đối kháng như Chaetomium, Trichoderma…

Nó còn chứa các loại vi sinh vật có lợi chuyên phân giải hữu cơ, cenllulose để cải tạo đất, tăng độ mùn. Phục hồi hệ vi sinh vật có lợi, cân bằng độ pH đất. 

Ngoài ra, WAO BOOM bổ sung humic và các loại nấm men kích rễ để giúp tái tạo, phục hồi lại bộ rễ sau quá trình mang trái. Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng để tối đa hiệu quả sử dụng phân bón dưới gốc. 

Bổ sung dinh dưỡng đa trung vi lượng, amino acid trực tiếp qua là cho cây hấp thụ mà không cần phải qua quá trình chuyển hoá. Đẩy nhanh quá trình phục hồi cây suy yếu sau thu hoạch. 

Ở trên lá, phòng định kỳ các loại công trùng hại như sâu vẽ bùa, sâu đục thân, sâu đục cành, rệp sáp, nhện đỏ… bằng WAO AKA, WAO M19. Phun ướt đẫm thân, cành, lá cây 15 ngày 1 lần.

Trên đây là 3 bước cần lưu ý trong quá trình chăm sóc cam Vinh sau thu hoạch. Bà con có thể tham khảo và áp dụng cho vườn của mình sau thu hoạch nhé ! 

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *