Vườn bưởi thuận thiên WAO Tùng Thu đã chuyển đổi như thế nào để đạt năng suất trên 10.000 quả?

Nhìn những trái bưởi Phúc Trạch vàng ươm, lúc lỉu trên cành của của nhà vườn WAO Tùng Thu đố ai mà không gật đầu khen ngợi. Trải qua 4 năm chuyển đổi sang quy trình WAO Nông nghiệp thuận thiên. Vườn bưởi từ số lượng từ 5000 – 7000 quả, năm nay ước tính đạt khoảng 10.000 quả. Không những đông về “quân số”, bưởi còn đạt các tiêu chuẩn về kiểm định. Xứng đáng với danh hiệu bưởi Phúc Trạch chất lượng cao, ngon nhất Hà Tĩnh. 

Vậy vườn bưởi thuận thiên WAO Tùng Thu đã làm gì để “thu lớn” như ngày hôm nay ? 

1. Cân bằng lại hệ sinh thái vườn 

Cân bằng hệ sinh thái vườn rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo cho sự phát triển của cây trồng cũng như đảm bảo đa dạng sinh học. Chính vì thế, sau khi quyết định chuyển đổi, vườn bưởi WAO Tùng Thu kiểm soát sâu bệnh, côn trùng hoàn toàn bằng vi sinh. Từ canh tác truyền thống, vườn chuyển sang canh tác an toàn. Hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính điều này tạo môi trường cho các loài thiên địch có lợi phát triển, tạo sự đa dạng sinh học. Dần dần những vi sinh vật có ích sẽ tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh. 

2. Cân bằng hệ sinh thái đất 

Sau khi ổn định phía trên, năm thứ 2 vườn bưởi WAO Tùng Thu bắt đầu chuyển qua ổn định hệ sinh thái đất.  Bổ sung các vi sinh vật có lợi vào đất thông qua việc bổ sung thêm phân chuồng, để cỏ, ổn định độ pH trong đất… Nhằm cân bằng hệ sinh thái trong đất. Chuẩn bị cho năm thứ 3 chuyển đổi sang sử dụng 100%  phân hữu cơ. Bởi lúc này, rất cần vi sinh vật chuyển hóa thành chất hữu cơ cần thiết cho cây và đất. 

Khi hệ sinh thái đất cân bằng, các thành phần trong hệ sẽ tương tác với nhau một cách hài hòa. Gíup đất duy trì các chức năng quan trọng như cung cấp nước và dinh dưỡng, chống xói mòn, tạo môi trường cho sinh vật đất phát triển. 

3. Chuyển đổi sang sử dụng 100% phân bón hữu cơ 

Lúc này, vườn bưởi WAO Tùng Thu thay thế các phân bón tổng hợp đang dùng sang phân bón hữu cơ hoàn toàn. Nguồn phân bón hữu cơ này đến từ phân chuồng ủ hoai mục, phân NPK hữu cơ Hàn Quốc, WAO dịch cá thuỷ phân, cành cây hoai mục…

Để đạt được năng suất cao như thế WAO Tùng Thu đã từng bước chuyển đổi như vậy. Nếu muốn đạt được nhưng thành công như thế, chúng ta cần từng bước thay đổi cách chăm sóc đất và cây của mình. Để 1 ngày gần nhất, chính chúng ta được gặt những “trái ngọt” do chính mình “gieo trồng”. 

Xem thêm:

Chuyện lão nông trồng bưởi thuận thiên cho cây “ăn cá”

Bưởi Phúc Trạch chất lượng cao WAO Tùng Thu

Xem thêm về: , ,

Danh mục: