Vai trò của vi sinh vật đối với đất và nông nghiệp hữu cơ

Đất nói theo nghĩa đen là đang “sống”. Nó chứa đầy đủ tất cả các loại nấm, khuẩn, tảo, giun dế và vi sinh vật. Rất nhiều vi sinh vật sống chung tạo thành một hệ sinh thái sống.

Một muỗng cà phê đất khỏe mạnh có chứa số lượng vsv còn nhiều số người trên trái đất. Chỉ cần có đầy đủ thức ăn và môi trường sống thuận lợi. Nhóm vsv này sẽ có rất, rất nhiều lợi ích. Cùng tìm hiểu để biết được chính xác giá trị của chúng nhé.

1. Vai trò của vi sinh vật đối với đất:

Theo chu kỳ dinh dưỡng, vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng đất. Chúng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây bằng cách phân hủy hữu cơ và thải ra khoáng. Sự phân hủy và khoáng hóa này là điều hết sức quan trọng cho cả đất và cây. Nếu không có quá trình này đất sẽ dần thoái hóa và cây sẽ ngày càng còi cọc.

Một vai trò hết sức quan trọng nữa của vi sinh vật là làm tăng sức khỏe cho đất. Một số ít loài như tuyến trùng, nấm bệnh có thể gây bệnh cho cây. Song con số này ít hơn nhiều so với những loài có lợi và vô hại. Nếu như sự cân bằng không bị phá vỡ thì những loài gây hại này sẽ bị hạn chế. Chúng sẽ ở mức không thể gây hại cho cây trồng.

vai-tro-cua-vi-sinh-vat-doi-voi-dat

>>Giải pháp cân bằng hệ vsv trong đất

>>Tìm hiểu thêm về giun đất

2. Vai trò của vi sinh vật đối với nông nghiệp hữu cơ:

Đối với nông nghiệp hữu cơ, hoạt tính sinh học đất có ý nghĩa hết sức quan trọng. Độ phì của đất sản xuất hữu cơ được quyết định bởi mức độ hoạt động của vi sinh vật. Hầu như tất cả các quá trình chuyển hóa hữu cơ trong đất đều chịu sự tác động của vsv. Quá trình này diễn ra liên tục sẽ giúp đất có đầy đủ các khoáng chất cho cây ăn.

Mức độ hoạt động của hệ vsv càng tích cực thì mùn và chất khoáng trong đất càng nhiều. Do đó, việc cung cấp thức ăn hữu cơ cho vsv là điều hết sức quan trọng. Nhưng tiếc thay ngày nay mọi người lại ít coi trọng việc này coi trọng phân hóa học. Điều này về lâu về dài sẽ ngày làm sức khỏe đất yếu đi, ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Bấm vào ảnh dưới 👇 để đăng ký nhận ngay 1 chai Phân bón A4 dưỡng trái cho cây sầu riêng trị giá 295.000đ

Danh mục: