Vai trò của vi sinh vật đối kháng đối với cây trồng

1. Bacillus

Bacillus là một tác nhân sinh học đầy tiềm năng trong việc phòng trừ bệnh hại cây trồng. Chúng có khả năng đối kháng các loại vi nấm gây bệnh với phổ tác động rộng. Bacillus không gây hại cho con người và cây trồng.

Mặt khác, Bacillus còn tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất hữu cơ khó phân hủy thành những chất hữu cơ đơn giản cho cây trồng dễ sử dụng. Bacillus giúp cải tạo đất, khống chế và tiêu diệt một số loại vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng.

Vi khuẩn Bacillus subtilis nằm trong nhóm vi khuẩn có khả năng đối kháng. Trong các vi sinh vật đối kháng, vi khuẩn Bacillus được chứng minh có khả năng đối kháng với nhiều loại nấm như: Rhizoctonia, Sclerotinia, Fusarium, Pythium và Phytopthora và một số vi khuẩn khác nhờ vào khả năng sinh ra các chất kháng sinh (Lê Đức Mạnh và ctv, 2003; Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Thu Hoa, 2005; Nguyễn Xuân Thành và ctv 2003, Võ Thị Thứ, 1996).

2. Trichoderma

Trichoderma là một loại vi nấm được phân lập từ đất. Chúng thường hiện diện ở vùng xung quanh hệ thống của rễ cây. Đây là loại nấm hoại sinh có khả năng ký sinh và đối kháng nhiều loại nấm bệnh cây trồng. Nhờ vậy, nhiều loài Trichoderma spp. đã được nghiên cứu như là một tác nhân phòng trừ sinh học và đã được thương mại hóa thành thuốc trừ bệnh sinh học, phân sinh học và chất cải tạo đất (Harman & ctv, 2004).

Trichoderma có khả năng phòng trị, cạnh tranh hoặc tiêu diệt các tác nhân gây bệnh giúp cải thiện sức khỏe của cây; Kích thích sự phát triển của rễ nhờ tiết ra các chất điều hòa sinh trưởng. Trichoderma có tính đối kháng với các nấm hại này bằng cách cạnh tranh dinh dưỡng. Chúng ký sinh với nấm hại hoặc tiết kháng sinh, enzyme phân hủy vách tế bào nấm gây bệnh cây trồng.

Cơ chế tác động chính của nấm Trichoderma là ký sinh và tiết ra các kháng sinh trên các loài nấm gây bệnh. Ngoài hiệu quả trực tiếp trên các tác nhân gây bệnh cây, nhiều loài Trichoderma còn định cư ở bề mặt rễ cây giúp thay đổi khả năng biến duỡng của cây. Nhiều dòng nấm đã kích thích sự tăng trưởng của cây. Gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, cải thiện năng suất cây và giúp cây kháng được bệnh

3. Chaetomium

Chaetomium được biết đến là một loại nấm có khả năng tổng hợp một số hợp chất kháng sinh. Cho tới nay, 4 hoạt chất kháng sinh đã được xác định từ nấm Chaetomium (Hình 1) (Kaewchai et al., 2009; Soytong et al., 2001). Các hoạt chất này bao gồm:

Chaetoglobusin C:

Chaetoglobusin C có khả năng ức chế sinh trưởng của một số nấm gây bệnh cây như Fusarium, Phytophthora, Rhizoctonia solani,…

Chaetoviridins A và B:

Chaetoviridins A và B có khả năng ức chế sinh trưởng một số nấm như Pyricularia oryzae, Pythium ultimum (Park et al., 2005)

Rotiorinols:

do nấm C. cupreum tạo ra có khả năng ức chế sinh trưởng của nhiều tác nhân gây bệnh gồm cả nấm và vi khuẩn (Kanokmedhakul et al., 2006)

nam-Chaetomium-cnc-cn
Chaetomium spp

Xem thêm: Bộ sản phẩm vi sinh có chứa đầy đủ các chủng nấm đối kháng tốt nhất hiện nay

Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: