Vai trò của sinh vật đất trong trật tự tự nhiên

Sinh vật đất được hiểu như nền tảng dinh dưỡng của đất. Thiếu chúng thì đất không thể dùng để trồng cây được nên đất đó bị xem là đất chết. Từ đó ta nhận ra 1 điều… Không có nền tảng thì bất kỳ sự phát triển nào cũng không thể đạt được thành tựu lâu dài.

Đất chết khiến cây trồng không thể phát triển, dẫn theo tình trạng khai phá rừng để làm đất nông nghiệp, kéo theo hệ quả về môi trường biến động, khi môi trường biến động thì tiếp tục tạo ra thiên tai như lũ lụt, hạn hán, giông bão, động đất, cháy rừng, băng tan… gây ra nhiều mất mát thương vong các sinh vật trong tự nhiên, từ đó tạo điều kiện cho những loài mới hoặc yếu thế có cơ hội phát triển trong tự nhiên, kéo theo trật tự chuỗi thức ăn cũng dần thay hóa, và những diễn tiến đó như một mắt xích kéo dài đến vô tận… nhằm cân bằng mọi sự vật hiện tượng.

Do đó mới thấy mỗi từng tương tác của ta lên tự nhiên đều có mang ý nghĩa của sự đổi thay. Đó là lý do vì sao ta càng phải có trách nhiệm hơn trong từng tập tính canh tác của con người. Sinh vật đất đóng vai trò chủ chốt trong quá trình hình thành, đa dạng hóa và phát triển dinh dưỡng trong đất. Hiểu sâu hơn, sinh vật đất còn là yếu tố quan trọng trong việc duy trì các chức năng lý, hóa học đất, cân bằng yếu tố dinh dưỡng, các quá trình liên quan đến enzyme, phân giải chất hữu cơ.

Tìm hiểu thêm về sinh vật đất:

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *