So sánh điểm mạnh của nấm đối kháng Trichoderma và Chaetomium

Trichoderma và Chaetomium là hai loại nấm có nhiều điểm tương đồng. Chúng đều có khả năng kháng nấm, kháng khuẩn và sản sinh ra các chất kích thích sinh trưởng. Giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và năng suất hơn. Nhìn chung 2 chủng nấm này có tác dụng khá giống nhau. Nhưng khi ứng dụng vào thực tiễn thì mỗi loại đều có những điểm mạnh riêng. Cụ thể điểm mạnh của nấm đối kháng Trichoderma và Chaetomium như sau:

Điểm mạnh của nấm đối kháng Trichoderma

Nấm Trichoderma có khả năng phân hủy các chất hữu cơ nhanh hơn nấm Chaetomium. Vì nó có hệ thống enzym hoạt động mạnh mẽ hơn. Điều này có nghĩa là Trichoderma có thể giúp cải thiện chất lượng đất và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng tốt hơn Chaetomium. Ngoài ra, điểm mạnh của nấm Trichoderma là có khả năng đối kháng với nhiều loại nấm bệnh hơn Chaetomium nên dùng Trichoderma phòng bệnh khá hiệu quả.

Điểm mạnh của nấm đối kháng Chaetomium

Chaetomium là loại nấm có thể chịu được nhiệt độ cao, cao hơn Trichoderma. Vậy nên Chaetomium phù hợp hơn khi sử dụng ở những nơi môi trường có nhiệt độ cao, nắng hạn, ít mưa trong thời gian dài. Chaetomium cũng có thể chịu được độ ẩm cao hơn Trichoderma. Điều này có nghĩa là Chaetomium có thể được ở các vùng đất thường xuyên bị ngập nước. Chaetomium cũng có thể chịu được pH thấp hơn Trichoderma. Chúng có thể sống tốt trong diều kiện pH từ 2-11. Điều này có nghĩa là Chaetomium có thể được sử dụng được cả với đất chua và đất kiềm.

Lời kết

Như vậy, có thể nói điểm mạnh của nấm Trichoderma là loại nấm thiên về phòng trừ và xử lý ủ hoai nhanh các loại phân bón hữu cơ. Còn nấm Chaetomium thiên về xử lý triệt để các loại nấm bệnh gây hoại tử rễ như Phytophthora và Fusarium. Vì các loại nấm này thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa đất ngập nước và pH thấp.

Đọc thêm:

6 giá trị bền vững mà phân NPK hữu cơ mang lại

Danh mục: ,