BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 25/02/2021

Bấm vào đây để nghe bản Audio

Bản tin hôm nay có những nội dung chính sau đây:

1. An Lão: Tập trung phòng trừ sâu, bệnh, chuột gây hại cây trồng vụ Đông Xuân

Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp Huyện An Lão (Bình Định), qua kiểm tra đồng ruộng sau tết Nguyên đán Tân Sửu cho thấy, hiện nay do thời tiết rét lạnh nên một số diện tích cây trồng vụ Đông Xuân trên địa bàn đã xuất hiện sâu, bệnh và chuột gây hại, nhất là trên cây lúa đã xuất hiện sâu cuốn lá, muỗi năng, bệnh đạo ôn gây hại cục bộ tại một số cánh đồng ở An Hòa, An Tân, An Vinh,…Để đảm bảo giành thắng lợi trong vụ Đông Xuân 2020 – 2021, ngành nông nghiệp khuyến cáo UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra đồng ruộng. Sử dụng hiệu quả các biện pháp phòng trừ sâu, bệnh trên cây trồng không để lây lan ra diện rộng.

Nguồn: http://hoinongdanbinhdinh.org.vn/page/home.php?mod=163&id=4222

2. HTX rau VietGAP có mô hình vận hành như ở Hàn, Nhật

Khép kín từ khâu sản xuất tới kho lạnh bảo quản, tiêu thụ. HTX Tân Minh Đức ở Hải Dương có mô hình vận hành không khác gì HTX tại Hàn Quốc, Nhật Bản. Sau gần 7 năm đi vào hoạt động, dưới sự chèo lái của Giám đốc Phùng Thanh Mừng, HTX đã có sự phát triển vượt bậc, mỗi năm sản xuất được gần 3000 tấn rau quả an toàn, bao gồm:  bắp cải 1.000 tấn, su hào 500 tấn, dưa leo 200 tấn, súp lơ 150 tấn, còn lại là bầu, bí, mướp. cà chua, cà bát, cà pháo, hành hoa.

Nguồn: http://www.hoinongdan.org.vn/sitepages/news/37/106174/htx-rau-vietgap-co-mo-hinh-van-hanh-nhu-o-han-nhat

3. Bắc Quang thiệt hại hơn 2.700 tấn cam Sành

Từ đầu tháng 2 đến nay, nhiều diện tích cam sành trên địa bàn huyện Bắc Quang (Hà Giang) bị rụng quả, khiến các nhà vườn thiệt hại hơn 2.700 tấn Cam Sành. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại 4 xã: Vĩnh Phúc, Vĩnh Hảo, Đông Thành và thị trấn Việt Quang với gần 940 ha bị ảnh hưởng/477 hộ dân bị thiệt hại.

Nguồn: https://hoinongdan.hagiang.gov.vn/tin-tuc?newsId=201161

4. Nấm tăng cường khả năng của cây trồng trong việc chống lại rệp

Nấm tăng cường khả năng của cây trồng trong việc chống lại rệp. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen ddax chứng minh rằng các loại nấm độc đáo tăng cường “hệ thống miễn dịch” của cây lúa mì và cây đậu trong việc chống lại rệp. Nấm xâm nhập và tác động đến phòng thủ của cây, dẫn đến ít rệp hơn. Kết quả có thể giúp giảm thiểu việc sự dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp và đưa Đan Mạch tiến thêm một bước trong sản xuất nông nghiệp.

Nguồn: https://www.mard.gov.vn/Pages/nam-tang-cuong-kha-nang-cua-cay-trong-trong-viec-chong-lai-rep.aspx?item=1

5. Nông dân Hương Khê tất bật “se duyên” cho bưởi Phúc Trạch

Trước tiết lập Xuân, bưởi  Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) tiếp tục nở rộ lứa hoa thứ 2. Những ngày này, bà con nông dân đang tập trung thụ phấn bổ sung cho lứa hoa chính vụ. Đến Hương Khê những ngày này, khắp nhữn vườn đồi, trang trại, dưới những tán bưởi, già trẻ, gái trai đôi tay thoăn thoắt, nhẹ nhàng đưa từng hạt phấn vào nhụy vàng của các bông hoa, giúp bưởi kết trái.

Nguồn: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/nong-dan-huong-khe-tat-bat-se-duyen-cho-buoi-phuc-trach/207421.htm

Danh mục: