BẢN TIN NÔNG NGHIỆP TỔNG HỢP NGÀY 01/03/2021

Bấm vào để nghe bản Audio

Hôm nay có những nội dung chính sau đây:

1. Để nông nghiệp Việt Nam thoát “manh chiếu hẹp”

Phải xem kinh tế hợp tác là “cứu cánh” để bước qua “lời nguyền” về nền sản xuất nhỏ lẻ, manh mún như thời gian qua.

Nguồn: http://www.hoinongdan.org.vn/sitepages/news/68/106359/de-nong-nghiep-viet-nam-thoat-manh-chieu-hep

2.    Vải thiều hứa hẹn được mùa

Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên đến thời điểm này, tỷ lệ ra hoa của vải thiều chính vụ tại Lục Ngạn (Bắc Giang) đạt trên 95%.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/vai-thieu-hua-hen-duoc-mua-d284974.html

3. Giải pháp phát triển bền vững cây có múi

Việc ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) trong sản xuất. Nhất là sử dụng các chế phẩm sinh học phòng, chống bệnh hại đã góp phần tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm cây trồng. Tháng 12-2019, Trung tâm KH&CN tỉnh được Hội đồng KH&CN Sở KH&CN xét duyệt thực hiện Dự án “Ứng dụng chế phẩm sinh học TKS-NEMA phòng trừ bệnh tuyến trùng cho cây có múi trên địa bàn tỉnh Bình Phước”, thời gian thực hiện 1 năm.

Nguồn: https://baobinhphuoc.com.vn/news/50/120163/giai-phap-phat-trien-ben-vung-cay-co-mui

4. Con số nhất thời và câu chuyện sản xuất bền vững

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng chia sẻ câu chuyện về một nông dân trồng cà phê ở tỉnh Gia Lai được mệnh danh là “người trồng cà phê giỏi nhất Tây Nguyên”. Khi có thể sản xuất cà phê với năng suất “khủng” 40 tấn quả tươi/ha (9,3 tấn cà phê nhân/ha). Và bí quyết của anh ở đây là chọn giống mới để sản xuất, thâm canh tăng năng suất cây trồng.

Nguồn: http://baodaklak.vn/channel/3483/202103/con-so-nhat-thoi-va-cau-chuyen-san-xuat-ben-vung-5725478/

5.    Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường: Liên kết chặt chẽ “4 nhà”. Tăng giá trị cây ăn quả

Ngày 3/1, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường dẫn đầu về thăm vùng cây ăn quả Lục Ngạn (Bắc Giang). Trong cuộc tọa đàm cùng Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái, một số nhà khoa học, nông dân và đại diện doanh nghiệp, Bộ trưởng đã gợi mở nhiều vấn đề về liên kết trong sản xuất nông nghiệp, nhất là phát triển cây ăn quả.

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn/bg/kinh-te/350334/bo-truong-bo-nong-nghiep-va-ptnt-nguyen-xuan-cuong-lien-ket-chat-che-4-nha-tang-gia-tri-cay-an-qua.html

Danh mục: