Tại sao phải phòng nhện đỏ trên cây sầu riêng sớm trong giai đoạn làm bông?

Làm bông là thời điểm nhạy cảm đối với sầu riêng, giai đoạn này, chúng ta cần chăm sóc rất kỹ càng, đặc biệt là phòng trừ nhện đỏ. Chúng lá tác nhân gián tiếp gây rụng bông, rụng trái non hàng loạt mà không phải nhà vườn nào cũng biết.

1.Nhện đỏ gây hại như thế nào? 

Nhện đỏ là một loại côn trùng gây hại nguy hiểm. Chúng có thể làm giảm năng suất và chất lượng trái sầu riêng. Nhện đỏ có khả năng sinh sản và phát triển rất nhanh. Chỉ trong vòng 20-25 ngày một con nhện đỏ có thể đẻ ra 100-200 trứng. Nếu không được phòng trừ kịp thời, nhện đỏ sẽ phát triển thành đàn lớn, gây hại nghiêm trọng cho cây sầu riêng.

Đặc biệt, nhện đỏ lại thường tấn công cây sầu riêng trong giai đoạn quan trọng nhất. Đó là giai đoạn làm bông. Nếu bị nhện đỏ tấn công trong giai đoạn này, cây sầu riêng sẽ bị rụng bông, đậu trái ít, trái non bị héo, rụng. Điều này làm giảm năng suất và chất lượng trái sầu riêng, gây thiệt hại kinh tế cho người trồng.

Nhện đỏ chích hút diệp lục, gián tiếp gây nên hiện tượng rụng bông, rụng trái hàng loạt.

Chúng chích hút diệp lục, gây vàng lá rồi rụng lá. Làm giảm khả năng quang hợp, dẫn đến thiếu dinh dưỡng nên cây không thể đủ sức để phân hóa mầm hoa đồng đều. Giai đoạn nuôi bông, nuôi trái quang hợp kém khiến bông và trái non bị rụng. Nguyên nhân do cây không đủ dinh dưỡng để nuôi cây nên cây phải đào thải bông và trái. Những trái không bị rụng cũng do thiếu dinh dưỡng mà méo hộc, nhỏ trái.

2. Vậy, tại sao phải phòng nhện đỏ trên cây sầu riêng sớm cho giai đoạn làm bông?

Thứ nhất, nhện đỏ có khả năng sinh sản và phát triển rất nhanh

Nhện đỏ có vòng đời ngắn, chỉ từ 20-25 ngày. Trong vòng đời của mình, một con nhện đỏ cái có thể đẻ ra từ 100-200 trứng. Điều này có nghĩa là, chỉ trong một thời gian ngắn, nhện đỏ có thể phát triển thành một đàn lớn, gây hại cho cây sầu riêng.

Thứ hai, nhện đỏ thường tấn công cây sầu riêng trong giai đoạn làm bông và trái non

Nhện đỏ thường tấn công cây sầu riêng trong giai đoạn làm bông và trái non. Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong chu kỳ sinh trưởng của cây sầu riêng. Nếu bị nhện đỏ tấn công trong giai đoạn này, cây sầu riêng sẽ bị rụng bông, đậu trái ít, trái non bị héo, rụng. Điều này làm giảm năng suất và chất lượng trái sầu riêng, gây thiệt hại kinh tế cho người trồng.

Thứ ba, việc phòng trừ nhện đỏ sớm sẽ giúp ngăn chặn nhện đỏ phát triển thành đàn lớn

Nếu nhện đỏ đã phát triển thành đàn lớn, việc phòng trừ sẽ gặp nhiều khó khăn, tốn kém hơn. Không những thế khi đã bị tấn công cũng đã ảnh hưởng đến ít nhiều đến năng suất, chất lượng. Do đó, việc phòng trừ nhện đỏ sớm sẽ giúp ngăn chặn phát triển thành đàn lớn, gây hại cho cây sầu riêng.

Tuy nhiên, để có thể phòng trừ nhện đỏ trên cây sầu riêng một cách hiệu quả, an toàn cho mắt cua, bông và trái non mình cần tìm kiếm giải pháp phù hợp để hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra trong mùa vụ.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *