Đen mắt cua sầu riêng – Nguyên nhân và giải pháp 

Trong quá trình làm bông sầu riêng, đen mắt cua là hiện tượng xảy ra phổ biến. Đây là nguyên nhân trực tiếp khiến năng suất của vụ mùa bị giảm sút. Để khắc phục được hiện tượng đó, chúng ta cần biết được nguyên nhân gây ra hiện tượng đó là gì để có giải pháp khắc phục triệt để. 

1. Nguyên nhân đen mắt cua sầu riêng

Nguyên nhân chính khiến sầu riêng bị đen mắt cua là do thời tiết. Các cơn mưa trái mùa với hàm lượng axit cao cùng với  thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển trên mắt cua, khiến chúng bị đen, khô và rụng.

Đối với những vườn bị suy cây, yếu cây hiện tượng đen mắt cua càng xảy ra phổ biến. Bởi lúc này, cây bị thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng suy yếu. Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, gió càng dễ tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công gây đen mắt cua. 

Một nguyên nhân phổ biến khiến mắt cua bị đen nữa, đó là khi mắt cua chưa sáng rõ mà chúng ta tiến hành tưới nước trở lại cũng khiến mắt cua bị thui đen và rụng. 

2. Giải pháp khắc phục hiện tượng đen mắt cua sầu riêng

Rửa vườn sau khi trời mưa

Sau khi hết mưa, chúng ta tiến hành tưới nước lên mắt cua để rửa hàm lượng axit trên đó. Tốt nhất là sử dụng kết hợp cả phòng trị nấm khuẩn để phòng trừ nấm tấn công. Hạn chế tối đa tác hại của nấm bệnh gây đen mắt cua. 

>> Bà con có thể tham khảo: Bộ trị nấm khuẩn WAO B52 

Nhấp nước sau siết nước

Chú ý không nên nhấp nước quá sớm khi mắt cua chưa sáng rõ, tránh tình trạng mắt cua bị đen lại. Đặc biệt, sau khi nhấp nước lần 1 chỉ nhấp nhẹ theo kiểu sương mặt đất tránh khiến cây bị sốc nhiệt.

Bổ sung dinh dưỡng

Vấn đề dinh dưỡng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ mắt cua trước những yếu tố như thời tiết, côn trùng, nấm bệnh hại. Vì thế trong quá trình làm bông chúng ta nên bổ sung cân đối dinh dưỡng để giúp cây khoẻ, mắt cua mập mạp, ra đồng đều, hạn chế tối đa tình trạng mắt cua bị đen. 

Sau khi nhấp nước lần 2, chúng ta có thể tham khảo bộ giải pháp WAO BOOMS để tưới gốc. Kết hợp phun Amino A4 trên lá để bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng cho cây. 

Ngoài ra, tưới WAO BOOMS còn giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây bằng việc đánh thức bộ rễ ngủ sau quá trình siết nước. Đồng thời, bảo vệ sầu riêng khỏi nấm bệnh từ thân, cành, lá, mắt cua cho đến rễ. Hạn chế tình trạng nấm bệnh tấn công khiến mắt cua bị đen.

Trong giai đoạn này, nên bổ sung thêm mỗi gốc 1-2kg NPK hữu cơ Hàn Quốc. Giúp cây đầy đủ và cân đối dinh dưỡng. Tăng đề kháng, đủ sức khoẻ để hạn chế tối đa hiện tượng đen mắt cua sầu riêng. 

Lưu ý: Nếu mắt cua sầu riêng bị đen quá nhiều, chúng ta nên bỏ và làm lại đợt mới

Để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn làm bông.

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *