Sầu riêng bị vàng lá sau giai đoạn siết nước làm bông

Làm bông là giai đoạn hết sức quan trọng, quyết định trực tiếp đến năng suất mùa vụ. Tuy nhiên, giai đoạn này thường tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ngoài những nỗi lo ra mắt cua ít, không đồng đều, đen mắt cua, rụng bông, rụng trái thì sầu riêng bị vàng lá sau giai đoạn siết nước làm bông cũng là điều tiềm ẩn rủi ro suy cây, chết cây. 

1. Vì sao sầu riêng bị vàng lá sau giai đoạn siết nước

Trong quá trình làm bông, siết nước là một bước không thể bỏ qua. Siết nước giúp sầu riêng chuyển từ trạng thái sinh trưởng sang trạng thái sinh sản. Kích thích cây phân hoá mầm hoa. Tuy nhiên, sau quá trình siết nước một số vườn thường gặp phải tình trạng cây bị vàng, nhấp nước vào cũng không thấy phục hồi. Nguyên nhân là do do sau quá trình siết nước, đất khô cằn tạo điều kiện bất lợi cho rễ phát triển. Vì thế, rễ dễ bị tổn thương và tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh hại tấn công. 

Không những thế, giai đoạn này thiếu nước khiến cây không thể tổng hợp được chất dinh dưỡng. Chính vì thế khiến sức khỏe của cây suy yếu. Sức đề kháng kém khiến cây dễ bị nấm bệnh tấn công gây vàng lá, thối rễ. 

Đối với những vườn có nền đất khỏe, cân bằng giữa vi sinh vật có lợi và có hại thì khả năng cây bị vàng lá thối rễ sau quá trình siết nước ít hơn. Còn đối với những vườn cây yếu, thoái hóa, những vườn chăm sóc cây không đúng cách, ít sử dụng hữu cơ, không định kỳ phòng nấm bệnh. Hoặc những vườn đã ủ bệnh thì tỷ lệ bị vàng lá sau quá trình siết nước là rất cao. 

Mức độ ảnh hưởng của sầu riêng bị vàng lá, thối rễ sau quá trình siết nước phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nếu cây bị nặng, rụng bông, rụng trái thậm chí là chết cả cây. Còn nếu phục hồi kịp thời thì vẫn có thể cho năng suất và chất lượng tương đối ổn định.

2. Giải pháp khắc phục hiện tượng sầu bị vàng lá

Bà con lưu ý cần theo dõi vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện để khắc phục kịp thời. Tránh để quá muộn khiến bệnh càng nặng thêm, gây rụng bông, rụng trái dẫn đến mất mùa nghiêm trọng. 

Sau khi phát hiện bệnh, cần bổ sung hữu cơ cho cây. Ví dụ như phân nở, phân chuồng, phân NPK hữu cơ … Việc này nhằm mục đích cung cấp môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển. Giúp cải thiện kết cấu đất để rễ cây dễ dàng phát triển, hấp thu dinh dưỡng.

Sau đó bổ sung các chủng vi sinh có lợi vào đất. Chúng ta có thể tham khảo bộ giải pháp WAO BOOMS. Trong này chứa đầy đủ các loại vi sinh vật như Chaetomium, Trichoderma, Bacillus, những vi sinh vật phân giải hữu cơ… Trong đó còn có thêm kích rễ ( K-humate) và các dinh dưỡng đa trung vi lượng giúp cây phục hồi lại bộ rễ bị tổn thương. Khi đó, cây mới có thể dễ dàng hấp thu được dinh dưỡng để nhanh phục hồi. 

Những loài vi sinh đó còn giúp tiêu diệt những loài vi sinh vật có hại, điển hình như nấm Phytopthora gây thối rễ. Gíup bảo vệ rễ khỏi những loại gây hại có trong đất. 

Sau giai đoạn siết nước, WAO BOOMS vừa là giải pháp giúp bảo vệ rễ, tránh vàng lá. Vừa là giải pháp giúp đánh thức bộ rễ ngủ sau quá trình siết nước để giúp cây đi cơi đọt kịp già trước khi xổ nhụy.

Tham khảo sản phẩm WAO BOOM’S ở đây:

Để lại thông tin để được hỗ trợ chi tiết cách khắc phục tình trạng vàng lá sau siết nước:

    WAO sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất!
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh