Sâu ăn bông sầu riêng – Dấu hiệu nhận biết và cách phòng trừ

Sâu ăn bông sầu riêng là một trong những đối tượng gây hại nguy hiểm nhất đối với cây sầu riêng. Nhất là sầu riêng trong giai đoạn làm bông nuôi trái. Nếu không được phòng trừ kịp thời, sâu có thể gây hại làm giảm năng suất từ 30-50%.

1. Đặc điểm sâu ăn bông sầu riêng

Sâu ăn bông sầu riêng có tên khoa học là Setora nitens, thuộc họ Limantridae, bộ Lepidoptera. Hay còn được gọi với các tên khác như sâu róm sầu riêng, sâu róm hoa sầu riêng, sâu róm vàng.

Có hai loại sâu ăn bông phổ biến trên cây sầu riêng với đặc điểm nhận dạng như sau:

– Loại 1: Loại sâu ăn bông ở cơ thể có nhiều lông màu nâu nhạt. Ngay giữa lưng có sọc đỏ và hai bên có sọc vàng, phần đầu có màu đen đỏ.

– Loại 2: Là loại sâu ăn bông được bao phủ bởi nhiều lông tơ quanh cơ thể. Hai bên lưng của chúng có màu xám đậm, trên lưng của loài sâu này có các đốm màu nâu.

Đặc điểm hình thái

– Thành trùng:

Thành trùng sâu ăn bông sầu riêng là bướm có màu vàng lợt, có chiều dài sải cánh khoảng 28-30 mm. Bướm có vòng bụng màu vàng đậm, đầu và ngực màu vàng nhạt. Bướm thường đẻ trứng trên các chùm bông, mỗi con có thể đẻ từ 50-60 trứng

– Ấu trùng

Ấu trùng sâu ăn bông màu nâu nhạt, có nhiều lông. Ở giữa lưng ấu trùng có một sọc đỏ, hai bên có hai sọc vàng, đầu có màu đỏ, sâu dài khoảng 10 mm. Ấu trùng gây hại nặng nhất ở vào tuổi 3 và tuổi 4. Sâu hóa nhộng trên cây bên trong kén bằng bông kết dính lại.

2. Cách thức gây hại và dấu hiệu nhận biết

Sâu ăn bông gây hại chủ yếu ở giai đoạn ra hoa.

Bướm cái đẻ trứng trên các chùm hoa.

Sâu non nở ra bắt đầu ăn phần cuống bông trước. Sau đó chúng đục vào bên trong bông và ăn cánh bông đến nhị đực và nhụy cái, làm cho bông bị hư hỏng nặng và bị rụng.

Sâu ăn bông sầu riêng gây hại nặng nhất ở giai đoạn hoa vừa nở, khi hoa đã bắt đầu hình thành bầu nhụy. Nếu không được phòng trừ kịp thời, sâu có thể gây hại đến 90% hoa, làm giảm năng suất sầu riêng từ 30-50%.

Dấu hiệu nhận biết:

– Những bông bị sâu tấn công thường có nhiều lỗ đục, riêng phần cuống hoa và vị trí sâu tấn công có những đám phân đen đùn ra ngoài.

– Sau khi tấn công và gây hại, chúng sẽ bò từ hoa lên cành hoặc thân cây, đồng thời tạo kén bông kết dính lại.

– Vào mùa hoa nở, sâu ăn bông thường xuất hiện trên những chùm hoa to, dày đặc và thường cắn phá ở vị trí giữa chùm hoa, vì thế mà bà con rất khó nhận biết. Chỉ đến khi chúng ăn ra rìa ngoài chùm hoa thì bà con mới phát hiện.

3. Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ sâu ăn bông sầu riêng hiệu quả, cần kết hợp các biện pháp sau:

Biện pháp canh tác:

  • Cắt tỉa tạo tán cho cây thông thoáng, thân cành nhận đủ ánh sáng. Bằng việc tỉa bỏ những cành lá già, cành lá bị sâu bệnh.
  • Chăm sóc cây đúng cách để cây sinh trưởng khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với sâu bệnh.
  • Trồng cây xen canh, hạn chế độc canh để tạo môi trường sinh thái đa dạng cho các loài thiên địch có lợi phát triển trong vườn. Giúp hạn chế sự xuất hiện của các loài côn trùng gây hại. Trong đó có sâu ăn bông sầu riêng.

Biện pháp sinh học:

Sử dụng các loại thiên địch như: bọ rùa xanh, bọ cánh cứng, ong ký sinh, khuẩn Bacillus thuringiensis, nấm xanh nấm trắng để phòng ngừa và kiểm soát sâu ăn bông sầu riêng, bướm.

Biện pháp hóa học:

Sử dụng các loại thuốc trừ sâu có hoạt chất Abamectin, emamectin benzoate, matrine. Chỉ sử dụng khi sâu bệnh bùng phát thành dịch.

Lưu ý: Sử dụng thuốc hóa học có thể gây nóng bông, cháy bông, rụng bông sầu riêng

Thời điểm phun thuốc:

Nên chủ động phun phòng sâu ăn bông từ giai đoạn sau khi nhú mắt cua.

Phun thuốc khi sâu non mới nở, chưa có lông. Mật độ sâu khoảng 5-10 con/chùm hoa thì khả năng tiêu diệt sâu sẽ hiệu quả hơn sau khi sâu đã bước sang tuổi 3, 4.

Sâu ăn bông sầu riêng là một loài sâu hại nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái sầu riêng. Do đó, cần có biện pháp phòng trừ hiệu quả để hạn chế thiệt hại do sâu gây ra.

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *