Tại sao phải phòng nấm bệnh cho cây trong mùa mưa?

Mùa mưa là thời điểm thuận lợi cho các loại nấm khuẩn gây bệnh phát triển mạnh trên cây trồng do điều kiện ẩm ướt kéo dài. Việc phòng trừ nấm bệnh cho cây trong giai đoạn này đóng vai trò quan trọng, giúp bảo vệ cây trồng, tránh được những thiệt hại nặng về kinh tế.

Dưới đây là 3 lý do mà các nhà vườn cần phải chủ động phòng trừ nấm bệnh cho cây vào mùa mưa.

1. Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn gây bệnh phát triển

Thời tiết mưa nhiều, độ ẩm không khí tăng cao tạo môi trường lý tưởng cho các bào tử nấm gây bệnh phát triển và lây lan nhanh chóng.

Nhiều loại bệnh do nấm bùng phát mạnh trong mùa mưa như vàng lá thối rễ, nứt thân xì mủ, thối nhũn, lở cổ rễ, thối trái, đốm ghẻ, thán thư, cháy lá,…

bệnh cây trồng mùa mưa

Các bào tử nấm lây lan nhanh qua gió và nước mưa khiến toàn vườn nhiễm bệnh trong thời gian ngắn.

Các chủng nấm gây bệnh như Phytophthora spp, Fusarium, Pythium, Colletotrichum, Pestalotia, Phomopsis, Rhizoctonia solan,… đều tồn tại sẵn trong đất và ưa thích môi trường ẩm ướt, chúng sinh sản nhanh và tấn công lên cây khi gặp điều kiện thuận lợi.

2. Mưa nhiều khiến đất dư nước ảnh hưởng đến hô hấp của cây

Mưa liên tục, vườn ứ đọng nước khiến rễ bị oi nước, cây phải hô hấp yếm khí (hô hấp trong điều kiện thiếu oxy) làm rễ suy yếu tạo điều kiện cho nấm khuẩn tấn công làm thối rễ. 

Bên cạnh đó, trên thân cành và tán lá cũng luôn ẩm ướt khiến nấm có cơ hội phát sinh.

thuốc phòng nấm mùa mưa

3. Mưa nhiều làm giảm sức khỏe cây

Mưa kéo dài cũng làm giảm khả năng quang hợp và hấp thu dinh dưỡng của cây, dẫn đến sức đề kháng của cây suy yếu, dễ bị nấm bệnh xâm nhập.

nấm bệnh mùa mưa

Việc phòng trừ nấm bệnh cho cây trong mùa mưa là việc nhà vườn cần thực hiện ngay khi bước vào mùa mưa. Để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho vườn của mình và đảm bảo năng suất chất lượng mùa vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh