Biện pháp phục hồi bưởi da xanh sau thu hoạch

Phục hồi bưởi da xanh sau thu hoạch là việc bà con cần thực hiện ngay sau khi đã thu hoạch hết bưởi, đảm bảo cho cây đủ sức để làm hoa nuôi trái vụ sau. Vậy làm thế nào để giúp cây hoàn toàn hồi phục? Mời bà con cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Cắt tỉa tạo tán cho bưởi da xanh

Bước đầu tiên trong quy trình phục hồi cây bưởi da xanh sau thu hoạch chính là cắt tỉa cành cho cây.

Bà con tiến hành cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành khô, cành tăm, cành vượt, cành phá tán, giao tán.

Những cành này sẽ không cho quả hoặc cho quả không chất lượng. Nếu không cắt bỏ chúng sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, đồng thời che sáng làm chết những cành mang trái tốt.

Cây bưởi cần đủ lượng ánh sáng để có thể ra hoa đậu quả tốt. Nhà vườn cần cắt tỉa sao cho ánh sáng chiếu đủ vào thân, đảm bảo các cành đều nhận đủ lượng ánh sáng cần thiết để quang hợp.

Khi cắt tỉa, bà con giữ lại 2-3 cành cấp 3, sao cho tán phát triển đều xung quanh, tạo cho tán cây phát triển theo chiều ngang.

2. Chăm sóc bộ rễ bưởi da xanh

Sau thời gian dài hoạt động hết công suất để hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây nuôi quả, bộ rễ của bưởi da xanh đã yếu đi và chịu nhiều thương tổn.

Do đó, bà con cần chăm sóc lại bộ rễ khỏe mạnh. Rễ khỏe thì cây khỏe, cây mới ra hoa nhiều đậu trái sai.

Trước khi tưới bón dinh dưỡng hay các sản phẩm dưỡng rễ. Bà con cần kiểm tra độ pH đất. Xem pH đã ở ngưỡng trung tính chưa hay đang bị quá chua (pH <5.5). Bởi khi pH đất ở mức thấp, dinh dưỡng trong đất ở dạng mà cây khó hấp thu được, đồng thời những chất như Al, Fe lại hòa tan nhiều khiến rễ ngộ độc, bó chùn lại không phát triển.

Nếu pH đất đang thấp, bà con cần rải thêm bột đá dolomite để nâng pH.

Sau đó, bà con sử dụng chế phẩm Kích rễ 3in1 tưới đều quanh gốc, giúp kích thích hệ thống rễ phát triển vươn dài ăn xa, rễ non rễ cám ra nhiều hấp thu dinh dưỡng mạnh.

3. Bổ sung dinh dưỡng sau thu hoạch

Sau thu hoạch, lượng dinh dưỡng mà bưởi da xanh tích lũy đã được sử dụng hết để nuôi quả. Lúc này trong thân cây đã hoàn toàn cạn kiệt dinh dưỡng, do vậy bà con cần bổ sung dinh dưỡng ngay để cây lấy lại sức.

Trong vòng 15 ngày kể từ khi cắt tỉa cành xong, bà con tiến hành bón phân cho cây.

Nhà vườn bổ sung dinh dưỡng cho bưởi da xanh bằng các nguồn sau:

Phân hữu cơ:

Bà con sử dụng phân chuồng (trâu bò) đã được ủ hoai với nấm Trichoderma hoặc có thể sử dụng phân nở như phân NPK hữu cơ bã nhân sâm.

Lượng bón: 30-50kg phân chuồng/gốc hoặc 3-4kg phân nở/gốc 9(tùy vào tuổi cây và độ rộng của tán).

Cách bón: Bón rải mặt đều quanh tán (cách gốc 40cm) sau đó lấy cuốc xởi nhẹ khoảng 5cm đất mặt và trộn đều.

Phân đạm cá:

Bà con sử dụng chế phẩm WAO dịch cá thủy phân để tưới bổ sung nguồn đạm hữu cơ cho cây bưởi da xanh giúp cây khỏe, phục hồi nhanh, kích thích cây ra lộc khỏe, xanh mượt.

Bà con pha 1 lít WAO dịch cá với 200 lít nước, tưới mỗi gốc từ 10-15 lít. Nên pha cùng với chế phẩm Humic K-humate để tăng hiệu quả hấp thu dinh dưỡng.

Phân bón trung vi lượng: Bên cạnh việc bổ sung đa lượng cho cây thì bà con cần bổ sung thêm các khoáng chất trung vi lượng cho cây. Giúp cây chắc khỏe từ bên trong, trao đổi chất tốt tạo tiền đề cho một mùa vụ bội thu.

Bà con sử dụng sản phẩm Phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ bón gốc hoặc pha nước tưới cho cây. Lượng bón/tưới mỗi gốc khoảng 50gram.

Phân bón qua lá:

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng qua rễ, thì bổ sung dinh dưỡng qua lá cũng rất cần thiết ở thời điểm này, bởi cây sẽ nhận được dinh dưỡng nhanh hơn, hồi sức sớm hơn.

Bà con sử dụng Phân bón lá A4 phun ướt đẫm 2 mặt lá. Với công nghệ thủy phân giúp cây trồng có thể hấp thu trực tiếp mà không cần qua quá trình chuyển hóa. Vì vậy sản phẩm này giúp phục hồi nhanh sau thu hoạch.

4. Xử lý nấm bệnh cho bưởi da xanh sau thu hoạch

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng thì xử lý nấm bệnh cho cây là việc làm cần thiết ở giai đoạn này.

Lúc này, đề kháng bưởi da xanh kém, nấm khuẩn trên thân cành và dưới đất lại nhiều, cây dễ nhiễm bệnh.

Bên cạnh đó, các vết thương hở do quá trình thu hoạch trái và cắt tỉa cành mở đường cho nấm khuẩn tấn công cây.

Xử lý nấm khuẩn thân cành lá

Đầu tiên bà con sử dụng chế phẩm WAO B52 kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn, tẩy sạch rong rêu, nấm bệnh trên thân cành.

Xử lý nấm dưới đất

Sau đó bà con cần xử lý nấm khuẩn dưới đất, bởi đất là nơi cư trú của các loài nấm khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho bưởi da xanh như Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,…

Bà con sử dụng Bộ giải pháp WAO BOOMS giúp chăm sóc đất, bảo vệ rễ, xử lý nấm gây bệnh trong đất. Ngăn chặn nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm như vàng lá thối rễ, lở cổ rễ, nứt thân xì mủ,…

Bên cạnh đó, việc tưới WAO BOOMS còn giúp phục hồi bộ rễ suy yếu sau thời gian hoạt động căng thẳng. Giúp tái tạo hệ rễ mới, hấp thu dinh dưỡng nhiều và nhanh. Đồng thời WAO BOOMS giúp ổn định pH đất, tăng cường keo đất, giúp đất tơi xốp, thông thoáng, ngăn chặn ngộ độc hữu cơ và phân bón.

Bà con sử dụng Bộ WAO BOOMS pha với 2000 lít nước. Tưới đều mỗi gốc từ 15-20 lít nước, tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán. 

Trên đây là các bước hồi phục bưởi da xanh sau thu hoạch giúp cây sung sức để chuẩn bị cho một mùa vụ năng suất. Hy vọng bà con áp dụng hiệu quả và có một vụ bưởi bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh