Bón gì phun gì cho bưởi da xanh giai đoạn dưỡng hoa nuôi trái non

Giai đoạn bưởi da xanh ra hoa và bắt đầu đậu quả non là thời điểm quan trọng quyết định đến năng suất mùa vụ. Nhà vườn cần nắm rõ việc bón phân gì, phun chất gì cho cây để bông khỏe, trái chắc. 

Bài viết này, WAO sẽ chia sẻ cho bà con cách dưỡng hoa nuôi trái bưởi da xanh giai đoạn đầu.

1. Bón gì để hoa khỏe, chống méo trái lệch tâm?

Nguyên nhân khiến bưởi da xanh bị méo trái, lệch tâm:

  • Cây bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu hụt các chất dinh dưỡng trung vi lượng.

Trong giai đoạn kích hoa, nuôi hoa bà con thường chú trọng bón các loại phân chứa đa lượng NPK mà ít quan tâm đến việc bổ sung các vi chất khác cho cây dẫn đến thiếu hụt các chất trung vi lượng quan trọng cần thiết cho sự phát triển đầy đủ của quả khiến quả méo vẹo, lệch tâm.

  • Cây đi đọt mạnh trong giai đoạn ra hoa.

Cây ra đọt mạnh ở thời điểm đang ra hoa khiến lượng dinh dưỡng nuôi hoa bị cạnh tranh, hoa thiếu hụt dinh dưỡng, chất lượng phấn hoa kém, thụ phấn không hoàn chỉnh dẫn đến quả bị méo mó, lệch tâm.

Thời điểm cây đã nhú hoa đều, hoa ra rõ rệt trên cành nhện, lúc này bà con tiến hành bón bổ sung phân bón chứa trung vi lượng như phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ. Giúp bổ sung các chất trung vi lượng thiết yếu cho cây trong giai đoạn này. Giúp hoa mập, khỏe, hạn chế rụng hoa, hạn chế méo quả lệch tâm.

2. Phun gì để trái bưởi da xanh tròn đầy nặng ký?

Để trái phát triển tròn đầy, da xanh, chắc trái, nặng ký thì ngày từ giai đoạn cây nhú mầm hoa, bà con cần phun bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Thời điểm khi cây nhú mầm hoa (nhú hạt gạo) thì bà con bắt đầu phun.

Bà con sử dụng Phân bón Amino A4 250ml pha với 800 lít nước, phun đều ướt đẫm thân cành lá hoa. Phân bón Amino A4 cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng, giúp cây hấp thu dinh dưỡng trực tiếp qua lá mà không phải qua quá trình chuyển hóa. Giúp búp hoa to, khỏe, hạt phấn chất lượng, tăng đậu trái, giúp trái tròn đều, nặng trái.

Bà con phun từ 3-4 lần trong giai đoạn cây ra hoa, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. 

Lưu ý, nếu trời mưa sau khi phun khoảng 4 tiếng thì bà con không cần phun lại, vì cây đã hấp thu được dinh dưỡng cung cấp, tuy nhiên nếu trời mưa khi vừa phun xong thì bà con cần phun lại vì dinh dưỡng đã bị rửa trôi. 

3. Những lưu ý trong giai đoạn dưỡng hoa nuôi trái 

  • Bà con cần chú ý cơi đọt để có biện pháp dìu đọt hợp lý khi đọt ra mạnh lúc ra hoa. 
  • Chú ý phòng ngừa sâu và côn trùng gây hại trong giai đoạn này như sâu vẽ bùa, sâu ăn lá, bọ trĩ, nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng, bọ cánh cứng.
  • Phòng ngừa nấm khuẩn gây bệnh như thán thư, ghẻ loét ghẻ sẹo, thối bông thối trái,…

Trên đây là hướng dẫn bón phân gì, phun chất gì cho bưởi da xanh giai đoạn dưỡng hoa nuôi trái. Hy vọng bà con áp dụng hiệu quả để có mùa vụ bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh