Tại sao nông dân làm cái gì ra cũng bán giá rẻ bèo?

Chiều nay trong lúc lướt mạng xã hội facebook, tôi bắt gặp một dòng trạng thái của một thành viên trong group Hội Nông dân Việt Nam.

Dòng trạng thái có nội dung là “Tại sao nông dân làm cái gì ra cũng bán giá rẻ bèo mà đi mua cái gì cũng đắt”.

Tôi đã khựng lại mấy giây để nhìn thật kỹ câu chữ trong status ấy. Và tôi bắt đầu nghĩ về nó.

Tôi tự đặt câu hỏi là tại sao có những sản phẩm bán giá rất cao mà vẫn rất nhiều người mua. Một dẫn chứng thực tế là rất nhiều loại trái cây nhập ngoại được bán với giá từ 2 -3 triệu đồng/kg vẫn có rất nhiều người tìm mua, thậm chí đặt hàng trước để có.

Vậy mà bao năm nay chúng ta vẫn lặp lại điệp khúc giải cứu nông sản. Người nông dân than phiền làm ra nông sản không ai mua, giá rẻ chẳng bõ công phân thuốc.

Vậy tại sao lại có sự khác biệt đến vậy?

Có phải vì người Việt sính ngoại, chỉ ưa nông sản ngoại nhập hay nông sản của chúng ta chưa đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng?

Tại sao vẫn có rất nhiều sản phẩm của chúng ta được xuất khẩu sang nước ngoài?

Tại sao chúng ta không biết tận dụng những cơ hội từ các Hiệp định Thương mại như EVFTA?

Tại sao chúng ta không tư duy sản xuất ra những nông sản có chất lượng cao, để có nhiều cơ hội xuất hiện ở những vị trí cao hơn, thay vì bán ở lề đường, thay vì chờ thương lái đến ép giá, thay vì chờ được giải cứu?

Lâu nay nông sản của Việt Nam chủ yếu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. Khi Trung Quốc bắt đầu xiết chặt đường tiểu ngạch và đưa ra những yêu cầu cao hơn với đường chính ngạch thì lại lặp lại sự than phiền của người sản xuất.

Hay khi dịch bệnh bùng phát, giao thương vận chuyển hạn chế hơn, rất nhiều nông sản không được xuất đi chúng ta lại phải quay về bài ca giải cứu cũ.

Thay vì phụ thuộc vào đấy, tại sao chúng ta không tạo ra cơ hội cho mình, tại sao không phải là mình quyết định giá trị, giá cả của những sản phẩm mình làm ra mà lại trông chờ người ta định giá, trông chờ người ta mua cho.

Hãy nghĩ xa hơn, nghĩ lớn hơn để làm lớn hơn.

Hãy nghĩ rằng sản phẩm của mình sẽ được bán ở những gian hàng ở cửa hàng nông sản sạch, chất lượng cao. Được bán ở siêu thị, được xuất khẩu chính ngạch. Được khách hàng đặt mua từ lúc bắt đầu mùa vụ. Được khách hàng trông chờ để có thể được thưởng thức nông sản mình làm ra.

Và thay đổi suy nghĩ cần đi đôi với việc thay đổi hành động. Hãy tạo ra nông sản chất lượng cao hơn, ngon ngon, sạch hơn, giàu dinh dưỡng hơn.

Nếu bạn muốn nông sản của mình đạt được điều đó, hãy đồng hành cùng WAO trong hành trình tạo nên 1 triệu ha vùng sản xuất nông sản chất lượng cao. Để đến một ngày tất cả mọi người trên thế giới được thưởng thức những nông sản chất lượng cao của Việt Nam.

ĐỒNG HÀNH CÙNG WAO XÂY DỰNG NÊN 1.000.000 ha VÙNG SẢN XUẤT NÔNG SẢN CHẤT LƯỢNG CAO

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh