Sử dụng vi sinh giúp cây trồng sống khỏe

Chúng ta đều biết vi sinh vật là những sinh vật có kích thước nhỏ bé chỉ có thể nhìn được qua kính hiển vi, nhưng nó tồn tại ở khắp mọi nơi trên trái đất và ngay cả trong cơ thể con người.

Tuy bé nhỏ nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của tự nhiên bao gồm con người, động vật và cây trồng.

Vi sinh với con người

Hằng ngày chúng ta luôn được khuyến cáo bổ sung men vi sinh (lợi khuẩn) để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Trong cơ thể con người có hàng nghìn tỷ vi khuẩn “cùng chung sống”, bao gồm cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Hệ vi khuẩn đường ruột này khi ở trạng thái cân bằng sẽ giúp điều chỉnh sự thèm ăn, kích thích cơ thể sản xuất các vitamin thiết yếu, tăng cường hấp thu dưỡng chất và điều hòa hệ miễn dịch.

Vi sinh rất quan trọng đối với con người và cả cây trồng

Bởi vậy, tác động vào hệ vi sinh đường ruột thông qua việc bổ sung men vi sinh sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe hệ tiêu hóa và khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể.

Vi sinh với cây trồng

Tương tự như thế, cây trồng của chúng ta muốn phát triển tốt, ít bị nấm bệnh cũng cần phải bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi. Nhưng không phải bổ sung trực tiếp vào cây mà bổ sung vào đất. Bởi đất là nơi nuôi dưỡng cây và là môi trường cho vi sinh vật hoạt động để hỗ trợ sinh trưởng cây trồng.

Các chủng vi sinh vật có lợi sẽ giúp cải thiện lại cấu trúc của đất trồng, phân hủy chất hữu cơ và các chất hóa học tồn dư trong đất, chuyển hóa các chất dinh dưỡng, khoáng chất khó tan giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn. Đồng thời tiết ra các vitamin và chất sinh trưởng có lợi đối với cây trồng, đối kháng lại các nấm bệnh gây hại cho cây. Bên cạnh đó còn cố định đạm tự nhiên để cung cấp cho cây, tiết kiệm được nguồn đạm bổ sung từ bên ngoài.

Các vi sinh vật có lợi sẽ tạo ra một môi trường tốt cho cây trồng phát triển

Các vi sinh vật có lợi sẽ tạo ra một môi trường tốt cho cây trồng phát triển, đất sống thì cây khỏe. Khi được sống trong một môi trường tốt, cây trồng sẽ sinh trưởng khỏe mạnh, ít bệnh hại.

Môi trường

Hãy so sánh với chính chúng ta, khi sống trong một môi trường trong lành, không ô nhiễm, ăn những thực phẩm sạch, sống lành mạnh sẽ có một sức khỏe tốt. Và ngược lại, khi sống ở một môi trường ô nhiễm từ nguồn nước, không khí và cả thực phẩm, thì tỉ lệ nhiễm bệnh càng cao. Khi bệnh chúng ta lại phải dùng đến các loại thuốc kháng sinh, dùng càng nhiều thì sức đề kháng của cơ thể lại càng kém.

Cây trồng cũng vậy, khi bị sâu, bệnh được sử dụng các loại thuốc hóa học để trị, trước mắt sẽ rất hiệu quả bởi ngay lúc đấy sâu bệnh hại sẽ bị tiêu diệt. Nhưng sau thời gian thuốc hết tác dụng, thì rất dễ tái nhiễm lại bởi sức đề kháng của cây đã bị giảm, khả năng miễn dịch không còn, các loài gây hại cũng biến đổi trở nên kháng thuốc, khó phòng trị hơn.

Ngoài ra việc lạm dụng các loại thuốc có nguồn gốc hóa học còn ảnh hưởng rất lớn đến môi trường đất. Sẽ giết chết các sinh vật sống trong đất, tồn dư các chất độc hại, dinh dưỡng bị mất cân đối, đất đai ngày càng thoái hóa dẫn đến các loại nấm bệnh gây hại phát triển mạnh, ảnh hưởng tới cây trồng. Đồng thời, khi người nông dân sử dụng thuốc hóa học, họ cũng vô tình giết chết thiên địch bao gồm côn trùng và cả các nấm khuẩn có lợi trong tự nhiên.

Khi sử dụng vi sinh, đất, cây và hệ sinh thái được bảo vệ

Chính điều này đã tạo nên một vòng luẩn quẩn trong canh tác “sâu bệnh thuốc, thuốc sâu bệnh” không thấy hồi kết.

Nên sử dụng vi sinh

Trong khi đó, việc sử dụng vi sinh vào canh tác sẽ giúp cây trồng sống khỏe hơn nhờ sự an toàn và bền vững. Vi sinh không những không có tác động xấu làm ảnh hưởng đến đất, môi trường hay thiên địch mà còn giúp nâng cao, cải thiện chất lượng đất, bảo vệ cây trồng, cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Bằng việc sử dụng đúng loại, đúng lúc, đúng cách, vi sinh sẽ mang lại những giá trị thiết thực. Đất khỏe hơn, cây khỏe hơn.

Xem thêm về:

Danh mục: