Cách phòng trừ một số loại côn trùng gây hại sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Cũng như những loại cây trồng khác, cây sầu riêng trong giai đoạn mang trái gặp rất nhiều loài côn trùng tấn công làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái cũng như sức khỏe của cây trồng.

Một số loại côn trùng gây hại mạnh trong giai đoạn này như rệp sáp, nhện đỏ, sâu đục trái, sâu đục cành, rầy xanh, bọ cánh cứng,…

Ở bài viết này, WAO sẽ hướng dẫn một số biện pháp để phòng trừ và xử lý côn trùng gây hại trên cây sầu riêng giai đoạn trái non.

1. Rệp sáp

Rệp sáp là loài gây hại quanh năm trên nhiều loại cây trồng. Với cây sầu riêng, chúng gây hại mạnh vào giai đoạn xổ nhụy, trái non. Chúng tấn công hầu hết các bộ phận của cây như thân cành, lá, hoa, quả, rễ. Nhưng đặc biệt gây hại mạnh trên hoa và trái non.

rệp sáp trên trái non sầu riêng
Rệp sáp gây hại trên trái sầu riêng non

Trên hoa, chúng tấn công ở cuống hoa làm teo tóp cuống, làm hỏng hạt phấn, khiến hoa héo khô và rụng.

Trên trái làm teo cuống trái, trái méo mó, hỏng gai, chậm phát triển.

Khi trái lớn rệp sáp cùng nấm bồ hóng bám đầy trên trái làm trái bị đen, đốm, mất thẩm mĩ.

Ngoài ra, rệp sáp còn phá hại dưới rễ, chích hút làm phù rễ, đứt mạch dẫn, tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập vào gây bệnh thối rễ, xì mủ.

Để phòng trừ và xử lý rệp sáp hiệu quả, nhà vườn sử dụng nấm xanh, nấm trắng kết hợp Siêu đồng phun định kỳ cho cây. Nhất là ở các giai đoạn cây ra bông, sau khi xổ nhụy và đậu trái non. Đồng thời cần tưới gốc để diệt rệp ở dưới.

Luôn phải giữ ẩm cho cây vì rệp sáp xuất hiện nhiều trong điều kiện khô nóng, thiếu độ ẩm.

2. Sâu đục trái

Sâu đục trái sầu riêng là ấu trùng của một loài thành trùng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Ấu trùng thường có màu hồng hoặc tím, dài khoảng 10 – 22mm.

Con trưởng thành thường đẻ trứng gần cuống trái non, sâu non nở ra sẽ tấn công vào vỏ trái rồi ăn sâu vào bên trong phần thịt trái. Chúng phá hại từ lúc trái non đến khi trái sắp thu, nhưng mạnh nhất là giai đoạn trái tạo cơm.

Sầu riêng non bị sâu đục trái

Khi sâu đục vào bên trong sẽ đùn phân ra ngoài, những vị trí này khi gặp thời tiết mưa ẩm sẽ mở đường cho nấm khuẩn tấn công vào gây thối quả.

Những trái sầu riêng bị sâu đục sẽ bị biến dạng, không phát triển, hỏng cơm, thối và rụng.

Vì thành trùng sinh ra ấu trùng thường đẻ trứng vào ban đêm nên nhà vườn cần chủ động kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sớm.

Những trái sầu riêng đã bị sâu đục còn trên đây hoặc đã rụng thì cần thu gom mang đi tiêu hủy, diệt hết ấu trùng còn bên trong.

Sau đó sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA phun ướt đẫm thân cành lá, quả. Phun liên tục 3 lần cách nhau 3 – 5 ngày và phun định kỳ trong suốt thời gian nuôi trái.

3. Nhện đỏ

Nhện đỏ là loài đa thực, gây hại trên nhiều loại cây trồng. Trên sầu riêng, nhện đỏ tấn công trên các lá già. Chúng tập trung ở dưới mặt lá, ăn mất diệp lục của lá, tạo nên những chấm trắng nhỏ li ti trên mặt lá. Những lá bị nặng sẽ chuyển chuyển sang màu xám trắng, sau đó khô dần rồi rụng.

nhện đỏ là côn trùng tấn công mạnh trên cây sầu riêng
Nhện đỏ ăn hết diệp lục của lá

Trong thời kỳ cây ra hoa, nuôi trái nếu bị nhện đỏ tấn công sẽ khiến cây suy yếu vì quang hợp kém, thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái và nuôi trái, trái dễ rụng và phát triển kém.

Để phòng trừ nhện đỏ, nhà vườn chủ động phun nấm xanh nấm trắng kết hợp với amino acid định kỳ 7 – 10 ngày một lần. Trường hợp nhện đỏ đã gây hại mạnh, mật độ nhện cao thì phun liên tục 3 lần cách nhau 3 – 5 ngày, phun ướt đẫm cành lá, đặc biệt là mặt lá dưới.

4. Sâu đục thân

Sâu đục thân trên cây sầu riêng là ấu trùng của loài xén tóc. Chúng không tấn công trực diện mà ẩn nấp dưới lớp vỏ dày của thân cây nên nhà vườn rất khó phát hiện. Thường khi chúng đã phá hại nặng khiến cây khô héo mới biết đến.

ấu trùng đục thân do bọ xén tóc sinh ra
Sây đục thân cây sầu riêng là ấu trùng của bọ xén tóc

Xén tóc trưởng thành đẻ trứng vào các vị trí vỏ sùi gồ ghề trên thân, phần kẽ hở giao giữa thân và cành. Ấu trùng sau khi nở sẽ đục vào trong thân cây, tạo ra các đường ngoằn ngoèo. Vị trí sâu đục vào thường bị xì mủ và có mùn cưa do sâu đùn ra.

Vì sâu đục thân rất khó phát hiện nên nhà vườn cần chủ động thăm kiểm tra vườn thường xuyên.

sâu đục thân sầu riêng
Thân cây bị xì mủ do sâu đục bên trong

Khi nhận thấy trên thân cây có các dấu hiệu như vết xì mủ chảy ra, bên cạnh có các lỗ nhỏ bên ngoài có bã màu nâu thì dùng dụng cụ khoét vào trong theo đường hướng lên trên để bắt sâu. Sau đó bơm trực tiếp chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA vào bên trong đường sâu đục để diệt hết ấu trùng.

Đối với những vết xì mủ ra cần quét thuốc xử lý nấm. Đồng thời, cần chủ động phun phòng trừ xén tóc trưởng thành bằng nấm ba màu kết hợp với siêu đồng.

5. Rầy xanh

Hầu như ở tất cả các vườn trồng sầu riêng đều có sự gây hại của rầy xanh. Chúng là loài côn trùng tấn công lá ở tất cả các giai đoạn từ lá non, lá lụa đến lá già nhưng gây hại mạnh nhất là lúc cây ra đọt non.

Rầy xanh chích hút đọt non khiến lá cháy xoăn mép, khô dần rồi rụng. Đọt non rụng hết lá sẽ trơ ra, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Ở những lá bị nhẹ sẽ có các vết đốm nhỏ, tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhập gây bệnh.

rầy xanh là loại côn trùng gây hại sầu riêng rất mạnh

Chúng tấn công vào đọt non sầu riêng từ rất sớm nên nhà vườn cần chủ động kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý.

Cần phải phun phòng rầy thường xuyên bằng nấm ba màu kết hợp với siêu đồng. Phun định kỳ từ 5 – 7 ngày/ 1 lần khi cây ra đọt non, phun ướt đẫm các mặt lá và thân cành.

>> Bấm vào tên sản phẩm để đặt mua và tìm hiểu thêm thông tin

6. Một số lưu ý đối với nhà vườn trồng sầu riêng

  • Các loại côn trùng sâu hại thường có tính kháng thuốc cao, do đó nên ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm vi sinh dạng nấm ký sinh để phòng trị vì thời gian tồn tại lâu, an toàn, không kháng thuốc.
  • Trong vườn trồng cần để cỏ và kết hợp các loại cây bụi khác để phân tán sự tập trung của côn trùng, nấm bệnh.
  • Luôn giữ đủ độ ẩm cho vườn, không được để vườn quá khô tạo điều kiện cho nhện đỏ, rệp sáp phát triển.
  • Cần bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến vàng, ong ký sinh, bọ ngựa, chim sâu,…
  • Cần chủ động thăm, kiểm tra vườn thường xuyên để phát hiện sớm côn trùng gây hại và có hướng xử lý kịp thời.

Xem thêm về:

Danh mục: ,