5 loại chế phẩm sinh học cần thiết cho nông nghiệp hiện đại

Chế phẩm sinh học là những sản phẩm thông qua nghiên cứu thực nghiệm mà được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Chúng có nguồn gốc từ thực vật (rong, rêu, tảo…), động vật (giun quế, công trùng…), vi sinh vật…Các sản phẩm này có độ an toàn cao, thân thiện với con người và môi trường, không độc hại cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản, xử lý môi trường.

1. Chế phẩm sinh học Chăm sóc đất, bảo vệ rễ

Tất cả các loại cây bao gồm cây ăn trái, rau màu, dược liệu,…đều có bộ rễ nằm trong đất. Đất là một vật chất sống bao gồm nhiều thành phần kết hợp lại với nhau quyết định đến sức khỏe và sự phát triển của cây. Đất chứa các thành phần như cát, sét, mùn,… Tỉ lệ các khoáng chất này sẽ quyết định kết cấu của đất, các chất hữu cơ được gọi là mùn sẽ tạo ra độ phì nhiêu cho đất. Các chất hữu cơ trong đất liên tục tái tạo bởi các sinh vật sống.

Đất là ngôi nhà của vô vàn vi sinh vật. Vi sinh vật có vai trò thúc đẩy cacbon trong đất, giúp giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Vi sinh vật ở rễ và nấm có lợi trong đất kết hợp với nhau bảo vệ rễ cây trước sự tấn công của nấm bệnh và giúp cây hấp thụ nước, dinh dưỡng tốt hơn.

Sức khỏe của đất ảnh hướng đến sức khỏe của cây trồng, con người, môi trường. Nhưng đất trồng hiện tại đang gặp nguy hiểm, việc lạm dụng phân bón, thuốc hóa học đã tước đi sự sống của vi sinh vật đất. Kéo theo đó là những hệ lụy đất trồng bị thoái hóa, nông sản tồn dư hóa chất độc hại.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Giải pháp chính là bổ sung các vật chất hữu cơ cho đất như phân chuồng, xác thực vật, trồng xen canh hợp lý, hạn chế cào xới đất để tránh làm hại tới vi sinh vật sống trong đất. Để đẩy nhanh quá trình phục hồi sự sống cho đất và thoát khỏi sự phụ thuộc vào hóa chất, hãy sử dụng:

Bộ giải pháp Chăm sóc đất, bảo vệ rễ Wao Boom

Wao Boom bổ sung các vi sinh vật đối kháng bảo vệ hệ rễ. Bổ sung vi sinh vật phân giải đẩy nhanh quá trình phân giải các hoạt chất tồn dư trong đất, phân giải các chất hữu cơ để cung cấp khoáng, vitamin tự nhiên cho cây trồng. Wao Boom bổ sung các chất hữu cơ giúp kích thích phát triển hệ rễ. Giúp tăng cường hệ miễn dịch tạo môi trường tốt cho sinh vật đất tồn tại và phát triển.

2. Chế phẩm sinh học WAO Trichoderma

Chế phẩm sinh học WAO Trichoderma thành phần có chứa nấm Trichoderma spp, Bacillus subtilis sp, Saccharomyces cerevisiae, Actinomycetes spp, mật độ bào tử cao gấp 20 lần so với trichoderma thông thường,… Nấm Trichoderma là loại nấm đối kháng có khả năng tấn công, ký sinh và ức chế nhiều loại nấm bệnh cây trồng. Ngoài ra, nó có tác dụng cao trong việc thúc đẩy quá trình phân huỷ chất hữu cơ, giúp đất tơi xốp và giữ được độ phì của đất. 

Nấm đối kháng WAO Trichoderma
Nấm đối kháng WAO Trichoderma

WAO Trichoderma có khả năng đối kháng được với nấm bệnh nhờ vào nhiều “hoạt động” khác nhau, chúng có thể sử dụng:

 • Giúp ủ phân chuồng nhanh hoai mục.
 • Tăng khả năng phân giải các hợp chất hữu cơ, xác thực vật góp phần khép kín vòng tuần hoàn vật chất trong tự nhiên.
 • Đối kháng, phòng trừ nấm bệnh hại rễ cây trồng như nấm Phytopthora sp, Fusarium sp, Rhizoctonia solani,….Phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ, chảy gôm, chết nhanh, chết chậm, xì mủ, lở cổ rễ, thối thân,…do vi sinh vật gây hại và tuyến trùng.
 • Ký sinh các loài gây bệnh bằng cách xâm nhập vào bên trong loài nấm gây hại và/hoặc tiết ra những chất (enzyme) để phân hủy chúng.

Đặt mua chế phẩm sinh học WAO Trichoderma tại đây

3. Chế phẩm sinh học Bacillus Thuringiensis

Là dòng chế phẩm chứa 2 nhóm vi sinh chủ yếu. Đó là nấm đối kháng trichoderma sp và bacillus sp. Cả 2 nhóm vi sinh vật này đều có khả năng phân giải xenxulo rất mạnh. Đồng thời còn tiết ra các hoạt chất sinh học có khả năng đối kháng và tiêu diệt nấm bệnh.

Chế phẩm Bt sử dụng trong phòng trừ sâu hại
Chế phẩm Bt sử dụng trong phòng trừ sâu hại

Cơ chế tác động của Bacillus thuringiensis

 • Bước 1: Xâm nhập vào các ấu trùng của côn trùng qua đường tiêu hóa.
 • Bước 2: Protein Bt được hoạt hóa dưới tác động của môi trường kiềm trong ruột côn trùng.
 • Bước 3: Chọc thủng ruột giữa gây ra sự tổn thương làm chúng ngừng ăn. Sau đó một vài ngày chúng chết.

Với khả năng sản sinh protein độc tố có khả năng diệt côn trùng, Bt đã và đang được ứng dụng để quản lý dịch hại hiệu quả và không gây kháng thuốc.

Đặt mua chế phẩm sinh học Bt tại đây

4. Chế phẩm sinh học Amino Acid

Amino acid là yếu tố góp phần tăng sức đề kháng sâu bệnh ở cây trồng. Các Amino Acid cũng làm giảm rụng trái ở các cây ăn trái nhờ ảnh hưởng của chúng như là các hormon dinh dưỡng trong cây.

Đối với sức khỏe của cây trồng:

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa, trung vi lương thiết yếu cho cây trồng, giúp cây hấp thu dinh dưỡng trực tiếp qua lá mà không phải qua quá trình chuyển hóa.

Đối với sự ra hoa và đậu trái:

 • Giúp đọt mập, lá xanh.
 • Amino Acid nâng cao khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn. Giúp phân hóa mầm hoa, kích thích ra hoa đồng loạt.
Chế phẩm sinh học Amino acid
Chế phẩm sinh học Amino acid
 • Giúp cây đậu trái nhiều, hạn chế rụng trái sinh lý.
 • Giúp trái lớn nhanh, chắc trái, nặng trái.
 • Giúp trái căng bóng, tròn đều, mẫu mã đẹp, vỏ mỏng, mọng nước.

Đặt mua chế phẩm sinh học Amino acid tại đây.

5. Chế phẩm sinh học VACCIN

Vaccin là sự kết hợp hoàn hảo từ các chủng vi sinh: Chaetomium spp, Bacillus sp, Emzyme kích kháng (hoạt chất kháng sinh sinh học) tăng sức đề kháng cho cây.

Chế phẩm Vaccin
Chế phẩm Vaccin

Vaccin có khả năng đối kháng với nấm bệnh:

 • Diệt sạch nấm khuẩn gây bệnh, ngăn chặn sự lây lan của nấm khuẩn trên thân, cành, lá và quả.
 • Kiểm soát nhanh và phòng ngừa tốt các bệnh thán thư, thối trái, nứt thân xì mủ, ghẻ loét, ghẻ sẹo, héo xanh, sương mai, nấm phấn trắng,… trên các loại cây trồng.
 • Giảm thối trái, rụng trái. Giúp trái lớn đều, bóng đẹp.
 • Enzyme kích kháng giúp cây trồng tự tiết ra kháng sinh, nâng cao khả năng miễn dịch cho cây.
 • Chế phẩm sinh học trừ bệnh VACCIN có nguồn gốc hoàn toàn từ các vi sinh vật có lợi nên an toàn tuyệt đối không độc hại.

6. Ứng dụng của Chế phẩm sinh học

 • Không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng. Không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.
 • Có tác dụng cân bằng hệ sinh thái (vi sinh vật, dinh dưỡng…) trong môi trường đất nói riêng và môi trường nói chung.
 • Ứng dụng các chế phẩm sinh học không làm hại kết cấu đất, không làm chai đất, thoái hóa đất mà còn góp phần tăng độ phì nhiêu của đất.
 • Có tác dụng đồng hóa các chất dinh dưỡng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.
 • Có tác dụng tiêu diệt côn trùng gây hại, giảm thiểu bệnh hại, tăng khả năng đề kháng bệnh của cây trồng mà không làm ảnh hưởng đến môi trường như các loại thuốc BVTV có nguồn gốc hóa học khác.
 • Có khả năng phân hủy, chuyển hóa các chất hữu cơ bền vững, các phế thải sinh học, phế thải nông nghiệp, công nghiệp, góp phần làm sạch môi trường.

Các chế phẩm sinh học ứng dụng cho cây trồng hiện nay cơ bản được chia làm 3 nhóm sản phẩm với các tính năng khác nhau:

 • Nhóm chế phẩm sinh học ứng dụng cho việc phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng.
 • Nhóm chế phẩm sinh học dùng cho sản xuất phân bón hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, chất kích thích tăng trưởng bón cho cây trồng.
 • Nhóm chế phẩm sinh học dùng cho cải tạo đất, xử lý phế thải nông nghiệp.

👉Xem ngay: Các dòng chế phẩm sinh học sử dụng hiệu quả.

Chế phẩm sinh học sẽ là lựa chọn cần thiết cho nền nông nghiệp hiện đại bởi Việt Nam đang chuyển mình để hướng tới nền Nông nghiệp bền vững – an toàn – hạnh phúc.

Tham gia ngay:


  Xem thêm về:

  Danh mục: