Điều gì sẽ xảy ra khi sầu riêng vừa xổ nhụy, vừa đi đọt ?

Khi sầu riêng vừa xổ nhụy, vừa đi đọt là nỗi lo của phần lớn bà con trồng sầu. Bởi vì điều đó đồng nghĩa với việc bông và trái non rụng xuống hàng loạt. Nhìn những chùm bông, trái non trĩu nặng trên cây sầu riêng bỗng nhiên rụng xuống là bao công sức, tiền bạc của bà con coi như đổ sông đổ bể. Để khắc phục được tình trạng trên, công đoạn kéo đọt trước khi xổ nhụy thật quan trọng !

1. Kéo đọt trước khi sầu riêng xổ nhụy, hạn chế hiện tượng rụng bông, rụng trái

Bước vào giai đoạn làm bông, ai cũng lo lắng sầu riêng đi đọt khi xổ nhụy. Điều này khiến bông và trái non bị rụng hàng loạt mà không kiểm soát được. Chính vì thế, sau khi ra mắt cua, chúng ta cần thực hiện kéo cơi để hạn chế hiện tượng đó. 

Tuy nhiên, không phải bà con nào cũng biết cách kéo cơi sầu riêng đúng cách. Nhiều bà con vẫn chưa thực hiện việc kéo cơi sầu riêng. Hoặc thực hiện không đúng thời điểm, dẫn đến hiện tượng rụng bông, trái non vẫn xảy ra. 

Trước khi xổ nhụy, nhất thiết phải kéo cơi. Bộ lá của cơi đó phải chuyển lụa thì mới đảm bảo cây không bị rụng bông, rụng trái. Nếu không, trong giai đoạn xổ nhụy, cây vẫn đi đọt, lúc đấy dinh dưỡng sẽ tập trung nuôi cơi đọt, còn trái và bông bị đọt cạnh tranh nên bị thiếu dinh dưỡng. Đây là một trong số những lí do gây nên hiện tượng rụng bông, rụng trái non hàng loạt. 

2. Kéo cơi đọt như thế nào để không bị rụng bông, rụng trái

Khi sầu riêng nhú mắt cua dài 1-3cm, mũi giáo bắt đầu hình thành và nhú lên. Lúc này, chúng ta cần thực hiện nhấp nước, kéo cơi để lá kịp già trước khi xổ nhụy.

Mắt cua dài 1-3cm, nhú mũi giáo là thời điểm chúng ta dưỡng rễ, kéo cơi kịp thời

Tuy nhiên, không phải vườn ai cũng có thể kéo cơi kịp giống nhau. Điều đó còn phụ thuộc lớn vào tình hình sức khỏe của sầu.

Bởi sau thời gian khá dài thực hiện siết nước, rễ cây suy yếu khiến sức khỏe của cây cũng bị ảnh hưởng. Một số cây không thể ra cơi vì không đủ sức. Chính vì thế, để kéo được cơi đọt trước thời gian quy định, điều cần thiết là phải phục hồi lại bộ rễ, dưỡng rễ. Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng qua gốc và lá để sầu riêng đủ sức khỏe để kéo cơi. Khi đó, cây sung khỏe, đọt non phóng đều đồng loạt, kịp già trước khi xổ nhụy. Hạn chế được tình trạng đọt non cạnh tranh dinh dưỡng với bông và trái khi xổ nhụy, hạn chế hiện tượng rụng bông, rụng trái hàng loạt. 

Không những thế, những trái còn lại không bị rụng cũng bị méo trái, ít múi, mỏng cơm, hương vị không được thơm ngon như hương vị sẵn có.

Tham khảo ” Bộ kéo đọt – dưỡng rễ cho sầu riêng giai đoạn làm bông ” ở đây:

Đọc thêm:

Sầu riêng từ mắt cua đến xổ nhụy: 3 việc phải làm để hạn chế rụng bông rụng trái
Mất mùa vì nhện đỏ làm rụng bông, rụng trái non sầu riêng
4 Điểm vàng cần “tập trung” của các vườn sầu riêng năng suất cao

PHẢN HỒI TỪ KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG WAO M19 KIỂM SOÁT NHỆN ĐỎ GÂY HẠI LÀM RỤNG TRÁI NON SẦU RIÊNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh