Rễ cỏ và lợi ích rễ cỏ mang lại cho vườn cây ăn trái

Ẩn mình dưới những lớp đất của vườn cây ăn trái, không chỉ có những bộ rễ to lớn, vững chãi của cây trồng mà còn có cả mạng lưới rễ cỏ chằng chịt đang âm thầm mang lại những lợi ích to lớn cho vườn. 

1. Các dạng rễ cỏ

Cỏ là một nhóm thực vật đa dạng với nhiều dạng rễ khác nhau, trong đó 2 dạng chính là rễ chùm và rễ cọc.

Rễ chùm là loại rễ gồm nhiều sợi rễ con sẽ mọc ra từ gốc thân và phân bố đều nhau thành chùm. Hệ thống rễ chùm của cỏ sẽ mọc lan rộng và len lỏi vào trong lòng đất, bám chặt vào các kẽ hở.

Ở các loài cỏ, rễ cọc ít phổ biến hơn rễ chùm. Rễ cọc sẽ gồm 1 rễ chính (rễ cái) to khỏe đâm thẳng sâu xuống đất, xung quanh sẽ có các sợi rễ con mọc ra.

2. Những lợi ích mà rễ cỏ mang lại cho vườn cây ăn trái

* Rễ cỏ chống xói mòn đất

Hệ thống rễ cỏ bám chặt vào lòng đất, tạo thành mạng lưới liên kết chặt chẽ các hạt đất giúp giữ đất, hạn chế đất bị xói mòn rửa trôi do nước hay mưa gió. Đây là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ đất trồng, đặc biệt là ở những vườn trồng trên đồi dốc.

* Rễ cỏ giữ ẩm cho đất

Rễ cỏ lan rộng trong đất, tạo nên những khe hở cho nước đi vào sâu bên trong đất và giữ lại, đồng thời lớp thân lá cỏ bên trên che kín mặt đất giúp hạn chế bốc hơi nước, từ đó giữ cho đất luôn ẩm, đặc biệt là trong mùa khô hạn. 

* Rễ cỏ cải thiện cấu trúc đất

Hệ thống rễ cỏ ăn sâu, lan rộng chằng chịt trong đất giúp tạo ra các khe hở trong từng tầng đất giúp phá vỡ các lớp đất chai cứng nén chặt, giúp đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt vào mùa mưa lụt. Nhờ vậy, rễ cây ăn trái dễ dàng phát triển vươn xa và hấp thu dinh dưỡng mạnh.

* Rễ cây bổ sung chất hữu cơ cho đất

Khi rễ cỏ phân hủy, chúng sẽ trở thành nguồn phân hữu cơ tự nhiên, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Lượng chất hữu cơ này sẽ cải thiện độ phì nhiêu và cấu trúc đất, tăng khả năng giữ nước, giữ dinh dưỡng.

* Rễ cỏ tạo môi trường sống cho vi sinh vật có lợi

Rễ cỏ là nơi trú ẩn cho nhiều loại vi sinh vật có lợi cho đất và cây, bao gồm các vi khuẩn khuẩn cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật đối kháng,… Các vi sinh vật này giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, ức chế sự phát triển của nấm khuẩn gây bệnh và tuyến trùng.

Hệ thống rễ cỏ với những lợi ích mang lại cho vườn cây ăn trái.

Cỏ là loài thực vật có khả năng thích nghi cao với nhiều loại thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chúng tái sinh mạnh mẽ lại sau khi được cắt đi. Nhờ khả năng sinh tồn mạnh mẽ nên những vườn cây ăn trái sẽ luôn được bảo vệ và nuôi dưỡng khi có thảm cỏ phát triển trong vườn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh