Lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng

Những quan niệm xưa cũ của nhà nông về việc giữ cỏ trong vườn sầu riêng sẽ gây hại cho cây nay đã dần thay đổi. Bởi qua thời gian trải nghiệm thực tế, bà con đã thấy được những lợi ích to lớn mà cỏ mang đến vườn vườn sầu riêng của minh.

Hãy cùng WAO điểm qua những lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng nhé.

Đối với vườn sầu riêng, việc để cỏ trong vườn mang đến rất nhiều lợi ích cho đất và cây như:

Giữ ẩm cho đất

Cỏ giúp che phủ mặt đất, hạn chế sự bốc hơi nước, giúp đất giữ ẩm tốt hơn, đặc biệt là vào mùa khô như ở Vùng Tây Nguyên, Nam Bộ Giúp tiết kiệm nước tưới cho bà con, nhất là những vùng thiếu nước.

cỏ vườn sầu riêng

Giảm xói mòn

Hệ thống rễ của cỏ giúp bám chặt vào đất, hạn chế tình trạng xói mòn do nước mưa, đặc biệt là những vườn sầu riêng trồng ở những khu vực dốc. Đồng thời giúp giữ lại dinh dưỡng và các chất hữu cơ trong đất không bị rửa trôi theo mưa gió và nước tưới. 

tác dụng của cỏ

Giúp tiêu thoát nước

Những thời điểm mưa lớn, nước mưa thoát nhanh hơn theo hệ thống rễ cỏ, giúp tiêu nước dư thừa, tránh ngập úng ở tầng đất mặt làm thối rễ. 

Giúp nước mưa ngấm vào tầng đất sâu bên dưới và lưu trữ để tiết kiệm nước tưới vào mùa khô.

lợi ích của cỏ

Cung cấp dinh dưỡng cho cây

Khi cỏ được cắt tỉa hoặc phân hủy tự nhiên, nó sẽ cung cấp chất hữu cơ cho đất, giúp cải thiện độ phì nhiêu và tơi xốp của đất. Các vi sinh vật trong đất sẽ phân hủy cỏ thành các vi chất dinh dưỡng tốt cho cây sầu riêng.

Cải thiện chất lượng đất: Rễ cỏ như những mũi khoan sinh học giúp phá vỡ những lớp đất cứng, đưa oxy vào sâu cho rễ hô hấp. Cải thiện cấu trúc đất, giúp đất vườn sầu riêng ngày càng tơi mịn, thông thoáng.

cỏ trong vườn sầu riêng

Tạo môi trường sống cho vi sinh vật có lợi

Cỏ là nơi trú ngụ cho nhiều vi sinh vật có lợi cho đất, giúp tăng cường khả năng phân giải chất hữu cơ và cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng phát triển khỏe mạnh và xanh tốt.

Bổ sung đạm hữu cơ cho cây

Một số loại cây cỏ còn giúp cố định nitơ tự nhiên bổ sung đạm cho cây sầu riêng. Giúp nhà vườn tiết kiệm được một khoản chi phí phân đạm cho cây.

lợi ích của việc để cỏ trong vườn sầu riêng

Thu hút thiên địch về vườn

Các loài cỏ mọc lên trong vườn còn giúp tăng đa dạng sinh học cho vườn sầu riêng. Giúp thu hút các loài thiên địch về vườn, hạn chế được rất nhiều côn trùng gây hại. Góp phần tiết giảm chi phí thuốc phòng trừ côn trùng. 

Đồng thời giúp tăng thụ phấn cho cây.

Ngoài ra, các loại cỏ trong vườn còn được tận dụng làm thức ăn cho các gia súc gia cầm.

Xem thêm: Các loại cỏ tốt cho vườn sầu riêng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh