Tỉa cành tạo tán cho cây có múi đúng kỹ thuật

Cây có múi là cây lâu năm, khỏe mạnh chúng có thể sống tới hàng chục năm. Tuy nhiên cần duy trì đúng kích thước để cây không bị rậm rạp nhằm hạn chế các loại sâu bệnh hại và đảm bào cho chất lượng trái. Do vậy kĩ thuật tỉa cành tạo tán rất quan trọng đối với vườn cây ăn trái khỏe mạnh.

1. Vai trò của tỉa cành tạo tán

Cắt tỉa cây sẽ tạo ra các chồi mới sinh trưởng mạnh và có nhiều khả năng để các cành mới này cho hoa trái, giúp giữ được sản lượng ổn định hằng năm. Cắt tỉa cây giúp ánh sáng truyền vào tán cây nhiều hơn, qua đó giúp cải thiện về chất lượng, màu sắc và kích thước trái.

2. Kĩ thuật tỉa cành tạo tán

  • Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản: Trên một cây chỉ để từ 3- 4 cành chính (cành cấp 1) phân bố đều ra các hướng làm khung cho các cành cấp 2 phát triển về sau. Cắt tỉa phụ thuộc vào tình trạng sinh trưởng cụ thể của từng loại cây, nhưng nói chung nên cắt các cành cong queo, cành nhỏ yếu, cành ở nơi quá dày… để tạo độ thông thoáng trong tán lá.
  • Giai đoạn sau thu hoạch: Cắt tỉa các chồi, cành mang trái phía ngoài tán, cành bị bẻ gảy, cành yếu vươn ra xa tán, cành bị sâu bệnh, cuống trái để thu nhỏ tán cây và giúp cây đâm chồi mới đồng loạt, chồi mạnh mập khoẻ để chuẩn bị cho mùa trái năm sau.
  • Các loại cành cần cắt tỉa: Các cành nhỏ mọc thẳng bên trong tán, cành nhỏ không nhận được ánh sáng, cành mọc khít nhau hay mọc chồng khít lên nhau để tăng khoảng cách thích hợp cho các cành giàn. Việc cắt bỏ các cành bị sâu bệnh, cành bị khô héo hay hư hỏng cần tiến hành thường xuyên

3. Phương pháp cắt tỉa

kỹ thuật cắt tỉa cành tạo tán cây có múi
  • Cắt tỉa, tạo tán theo hình chữ Y. Cắt theo hình khai tâm để ánh sáng lọt được vào trong giúp cây ra hoa đậu quả hầu như ở phía trong tán.
  • Khi cắt tỉa phải cắt sát vào thân. Sử dụng CNX – Siêu đồng phun đều ướt đẫm thân cành để sát khuẩn.
  • Cắt tỉa vào thời điểm khô ráo. Tránh cắt vào thời điểm có mưa sẽ lây lan bệnh từ cây này sang cây khác qua vết cắt.
Tham gia ngay:


    Xem thêm về:

    Danh mục: ,