Nông nghiệp hữu cơ với vườn cây phúc bồn tử đen quý hiếm ở Lâm Đồng

Khi đến với mảnh đất Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương của tỉnh Lâm Đồng, chắc chắn bạn sẽ được nghe đến Công ty TNHH Dâu rừng Langbiang ngoài trồng các loại rau củ thì còn có thêm cây phúc bồn tử đen của ông Nguyễn Văn Hà. Đây là loại cây quý hiếm mang lại lợi ích kinh tế cao và đặc biệt đây là vườn cây đầu tiên ở khu vực phía Nam được chăm sóc 100% bằng hữu cơ vi sinh và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ JAS của Bộ nông nghiệp Nhật Bản.

trai-phuc-bon-tu-huu-co
Trái phúc bòn tử 100% hữu cơ

Phúc bồn tử đen có màu sẫm như dâu tằm với kích thước lớn hơn ngón tay cái và được bán ra thị trường với giá 900.000 đồng/kg. Với việc sử dụng công nghệ hữu cơ vi sinh100% trong chăm sóc cây, vườn phúc bồn tử luôn cho năng suất cao và đảm bảo các tiêu chí để xuất khẩu ra nước ngoài.

Nỗi niềm với canh tác hữu cơ vi sinh

Từ bỏ việc kinh doanh nhà hàng, 2 vợ chồng ông Hà vì tình yêu thiên nhiên nên đã chọn lựa nơi đây để sinh sống. Nhận thấy các nhà vườn ở đây mặc dù sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao nhưng còn lạm dụng nhiều phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, khiến cho môi trường đất ngày càng bị thoái hóa, ô nhiễm không khí và không đảm bảo an toàn bởi dư lượng hóa chất trong sản phẩm nhiều. Sau đó vợ chồng ông Hà đã quyết định sử dụng canh tác hữu cơ vi sinh một hướng canh tác mới hoàn toàn an toàn, thân thiện với môi trường.

trang-trai-huu-co
Trang trại hữu cơ của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hà

Hứu cơ vi sinh – Vườn cây an toàn

 Với việc ứng dụng công nghệ hữu cơ vi sinh, 2.5 ha trồng cây phúc bồn tử đều được trồng trong nhà kính, nhà lưới. Trong vườn có hệ thống tưới tự động, cỏ không bị dọn sạch mà vẫn để cây trồng xen lẫn cỏ. Mỗi nhà kính đều nuôi một vài tổ ong có giống nhập từ châu Âu để ong thụ phấn cho cây. Bởi làm theo hướng nông nghiệp hữu cơ không khí trong lành, tạo ra sự an toàn nên công nhân làm việc trong các nhà vườn không phải đeo khẩu trang như các nhà vườn khác, họ vẫn nói chuyện vui vẻ trong khi làm việc.

Nguồn lợi lớn nhờ canh tác hữu cơ vi sinh

Giá cả cao, năng suất lớn mỗi tháng thu hoạch được 4 tấn phúc bồn tử, vườn cây phúc bồn tử đen của Công ty TNHH dâu rừng Langbian mỗi năm thu lại hàng chục tỉ đồng. Bên cạnh đó vườn cây này còn tạo ra công ăn việc làm cho hơn 20 người dân tộc thiểu số tại địa phương. Thu nhập bình quân mỗi tháng từ 6-8 triệu đồng, giúp cho người dân ổn định được cuộc sống.

Xem thêm bài viết ? So sánh đất tốt, đất xấu và cách để cải tạo đất tốt

Xem thêm về: ,

Danh mục: