Vườn rau hữu cơ của nữ Thạc sĩ Quỳnh Viên

Giữa quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh bỏ qua nhịp sống ồn ào vội vã của thành phố Công nghiệp hiện đại, chúng ta bắt gặp vườn rau hữu cơ của nữ thạc sĩ Nguyễn Thị Quỳnh Viên, với hơn 3.000 m2 trồng đủ các loại rau như bầu, bí, mướp và các loại cây ăn lá xanh tươi. Nhờ những nỗ lực nghiên cứu tìm tòi, không ngại thất bại khó khăn thử thách nên bây giờ vườn rau của chị Viên là một vườn rau đạt tiêu chí “sáu không”.

vuon-rau-huu-co-tuoi-tot
Quỳnh Viên bên vườn rau hữu cơ tươi tốt của mình

Thành công hữu cơ đều được xây dựng từ thất bại

Lúc ban đầu khi bắt tay vào dự án làm rau sạch, chị Viên gặp phải rất nhiều khó khăn và thất bại. Xung quanh mảnh vườn chị làm, những người nông dân trồng rau khác vẫn phun xịt thuốc bình thường, khiến cho vườn rau của chị hiển nhiên trở thành “miếng mồi ngon” của sâu bệnh. Tưởng chừng mọi thứ phải dừng lại, không thể đi tiếp thì năm 2011 chị tìm được mảnh đất hiện tại và quyết định thuê nó. Trong khoảng thời gian hơn 1 năm sau đó, Quỳnh Viên đã cải tạo để dùng mảnh đất bỏ hoang này trồng rau. Trong quãng thời gian tiếp theo, chị gặp không ít khó khăn nhưng rồi vườn rau bắt đầu ổn định sau quãng thời gian 3 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động. Chị cũng đã có được quy trình trồng, chăm sóc rau hữu cơ hoàn thiện; đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng do mình nghiên cứu, thực hiện.

Vườn rau hữu cơ “sáu không”

Không sử dụng thuốc trừ sâu

Chị Viên phòng bệnh cho rau bằng vi sinh. Mỗi tuần, chị phun các chủng vi sinh vào đất một lần. Các sinh vật này giúp đẩy nhanh quá trình tự phân giải giúp đất màu mỡ hơn. Rau hấp thụ dưỡng chất sẽ khỏe mạnh và có sức đề kháng sâu bệnh. Chị Viên cũng sử dụng ký sinh bám vào trứng sâu, kết hợp các thực phẩm thiên nhiên như hạt trà xanh xay, dầu tỏi để ngừa ốc sên hay loài sâu hại khác.

vuon-rau-huu-co
Một góc khác trong vườn rau hữu cơ

Không dùng thuốc diệt cỏ

 Vườn rau của chị không dùng thuốc diệt cỏ nên việc diệt cỏ hoàn toàn thủ công bằng sức người, huy động từ chủ cho đến nhân viên, tình nguyện viên.

Không phân bón hóa học

Bên cạnh đó vườn rau của chị Viên còn nói không với phân bón hóa học, chị tận dụng lá rau vàng, cỏ kết hợp vi sinh tạo thành phân bón tự nhiên. Chị cũng tự ủ phân bò với nguồn cung cấp từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở Bến Tre, mỗi tháng vận chuyển lên thành phố một lần.

Không sử dụng giống biến đổi gen

Chị Viên không sử dụng giống biến đổi gen cho vườn rau của mình. Với giống địa phương, năng suất có thể thấp hơn nhưng ưu điểm là kháng bệnh tốt. Biết được cây biến đổi gen thì không có hạt, cứ có dịp ăn rau củ ngon ở các tỉnh, chị lại xin hạt về trồng thử nghiệm và duy trì lấy giống. Với các loại rau ăn lá thì trước khi trồng chị đem thử nghiệm GMO tại đại học Nông lâm TP HCM.

Không trồng rau trên đất và nước ô nhiễm hoá chất công nghiệp

Để đảm bảo nguyên tắc là không trồng rau trên đất và nước ô nhiễm hoá chất công nghiệp, trước khi gieo hạt, chị Viên đem mẫu đi kiểm tra để đảm bảo chỉ số kim loại nặng, hóa chất tồn dư trong đất không vượt quá ngưỡng cho phép của Bộ Nông nghiệp. Cẩn thận hơn, cứ mỗi năm chị kiểm tra lại và vui mừng nhận ra, càng canh tác thuận tự nhiên, đất ngày càng nhiều dinh dưỡng.

Không sử dụng chất bảo quản

Sau 40-45 ngày rau thu hoạch và sơ chế ngay tại luống, giữ trong khay phủ khăn ẩm, sáng sớm đóng gói rồi phân phối đến các cửa hàng rau sạch và người tiêu dùng trước 9h, đảm bảo nguyên tắc không sử dụng chất bảo quản.

Thành công hữu cơ đạt được

Ngoài vườn rau hữu cơ ban đầu tại quận Tân Bình, đến nay chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên tiếp tục mở thêm 2 vườn rau hữu cơ ở huyện Củ Chi (TP.HCM) và 1 vườn rau ở Kon Tum. Chị cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể trồng được rau hữu cơ trên nhiều hệ sinh thái với nhiều điều kiện thổ nhưỡng khác nhau. Chị mong muốn nước ta có một nền nông nghiệp tốt, người nông dân sống tốt với nghề nông, người tiêu dùng được hưởng lợi.

Xem thêm về: ,

Danh mục: