Từ mảnh đất cằn cỗi đến vườn xoài Đài Loan đầy mơ ước

Cách đây 7 năm về trước tại thôn 11, xã Hòa Phú, cách trung tâm TP. Buôn Ma Thuột chừng 20 km về phía nam có ai nghĩ nơi đây rồi sẽ xuất hiện màu xanh ngát của những vườn xoài sai trĩu quả như bây giờ. Anh Phạm Văn Trọng chủ nhân của vườn xoài Đài Loan đã trăn trở biết bao đêm để có thể biến một vùng đất trồng mía không mang lại lợi ích, một vùng đất cằn cỗi nay đã trở thành vườn xoài mà bao người mơ ước. Nhìn từ xa nơi đây giống như một bức tranh đầy nhựa sống đang vươn lên trên một góc của vùng quê đang phát triển.

xoai-huu-co
Anh Phạm Văn Trọng bên những túi xoài hữu cơ

Thất bại để đi đến thành công

Trên mảnh đất cằn cỗi này trước đây anh Trọng trồng mía, tuy nhiên trồng mía quá bấp bênh, anh và gia đình luôn nơm nớp lo lắng nhiều vấn đề như sắp đến mùa thu hoạch mía lại bị ảnh hưởng bởi bão khiến cho mía ngã rạp, giảm năng suất chất lượng. Bên cạnh đó mía còn nhiễm sâu bệnh, rồi tình trạng được mùa mất giá mía chín ngoài đồng nhưng công ty hẹn lần lữa chậm thu mua (khi gía đường cát thấp), rồi sợ mía cháy ngoài đồng trong mùa khô… với vô vàn khó khăn nhưng thu nhập cao nhất cũng vài ba chục triệu/ha, thậm chí có lúc thu nhập chỉ được 15 triệu/ha, từ đó anh quyết định phải chuyển đổi sang cây trồng khác.

Anh Trọng đã tìm tòi học hỏi và tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền từ các đơn vị chuyên môn theo chủ trương của chính quyền địa phương. Lúc đầu anh quyết định trồng cà phê xen xoài, cam, quít, với mục tiêu đeo đuổi cây chủ lực của địa phương, nhưng khi thu hoạch hiệu quả kinh tế chỉ thuộc vào loại cây trồng xen nên dần dần anh chuyển đến trồng thuần cây ăn quả các loại. Đặc biệt giống cây xoài Đài Loan, hiệu quả kinh tế cao nhất và đầu ra không phải lo lắng vì đã có ký kết bao tiêu từ doanh nghiệp ở Đồng Nai với giá tăng thêm 30% so với thị trường tại cùng thời điểm, bởi khi sản xuất đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp đưa ra, giúp gia đình thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Vườn xoài Đài Loan áp dụng công nghệ hữu cơ

Nhờ các lớp tập huấn và tuyên truyền của chính quyền địa phương cũng như tham khảo nhiều nguồn thông tin, anh Trọng nhận thấy được mảnh đất của mình hết sức nghèo nàn về chất dinh dưỡng, nếu gia đình còn canh tác theo hướng hóa học như trước đây sẽ làm cho môi trường đất ngày càng thoái hóa, cây không thể phát triển và nhiễm nhiều sâu bệnh. Từ đó anh suy nghĩ đến việc phải chọn lựa một phương thức canh tác hiệu quả hơn và anh chọn áp dụng công nghệ hữu cơ vi sinh vào vườn xoài của mình.

Anh Trọng đã ứng dụng hệ thống công nghệ tưới nhỏ giọt trên từng gốc, trong chăm sóc cây chủ yếu bón vi sinh hữu cơ, chỉ bổ sung NPK để đáp ứng nhu cầu sinh lý qua từng giai đoạn cần thiết của cây xoài.

Bên cạnh đó anh Trọng đã ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý điều tiết cho xoài ra hoa trái vụ bằng chất điều hòa sinh trưởng để tăng vụ thu hoạch (trước đây chỉ thu hoạch một vụ trong năm) và đã tiến hành bao quả bằng túi chuyên dụng của Đài Loan để bảo vệ quả không bị sâu bệnh, tăng kích thước và tạo mẫu mã của quả xoài đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Đài Loan. Tại đây, giống xoài này vụ chính ra hoa tự nhiên từ tháng chạp đến tháng giêng và thu hoạch từ tháng tư đến đầu tháng năm, vụ này năng suất chiếm đến 65% so với sản lượng cả năm.

Vườn cây với phương châm an toàn là trên hết

Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất xoài của gia đình anh Trọng (tưới nhỏ giọt, dùng phân vi sinh hữu cơ, bao quả…) đã hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc hóa học, bảo vệ sức khỏe người sản xuất, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, tạo hệ sinh thái cân bằng, bảo vệ môi trường và điều quan trọng nhất là sản phẩm sạch, đẹp mẫu mã nên các doanh nghiệp đã đến tận vườn để ký kết thu mua, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp. Những năm qua, anh Trọng cứ lầm lũi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để gia tăng giá trị thu nhập cho gia đình mà không biết rằng chính mình là một trong những nông dân đi đầu, góp phần trong công cuộc “hiện đại hóa” nông nghiệp của địa phương trong thời kỳ tái cơ cấu.

WAO lì xì chào xuân Giáp Thìn - Nhận quà ngay - Quay là Trúng

Xem thêm về: ,

Danh mục: