Kỹ thuật tỉa bông sầu riêng

Nhiều nhà vườn thường đánh giá việc THẤT hay TRÚNG của một mùa vụ qua số bông trên cây. Tuy nhiên, việc làm cây sầu riêng ra bông nhiều thì dễ nhưng để đậu được trái thì không hề dễ. Chỉ những nhà vườn kinh nghiệm lâu năm mới thấy rõ hậu quả của việc để nhiều bông. Họ không cần cây ra bông nhiều chỉ cần ra bông ĐỦ vì nổi sợ mang tên “đi vặt bông sầu riêng”

1. Vì sao NHẤT THIẾT phải tỉa bớt bông sầu riêng ?

Cạnh tranh dinh dưỡng

Các bác hãy thử hình dung nếu có 1 cái bánh mà phải đem chia cho 10 người ăn, thì ai cũng giành giật nhau để ăn, nhưng không ai ăn no được, ai cũng cảm thấy đói, yếu.

Nhưng nếu cũng cái bánh đó chỉ chia cho 1-2 người ăn, thì ai cũng được ăn đầy đủ, khỏe mạnh.

Cũng như một cây sầu riêng mang quá nhiều bông thì bông nào cũng ốm, thiếu dinh dưỡng và tự rụng là điều đương nhiên.

Một cây có thể ra rất nhiều bông, có thể đến vài tỉ bông. Tuy nhiên nếu cây khỏe, lâu năm thì cũng chỉ mang tối đa khoảng 300 trái. Do đó nếu không tỉa bớt, cây sẽ lãng phí một lượng dinh dưỡng lớn để nuôi những bông vô bổ, dẫn đến cây bị suy kéo theo tình trạng tháo khớp, rụng bông, trái non hàng loạt.

Ảnh hưởng đến chất lượng hạt phấn

Những bông nào ốm, thiếu dinh dưỡng thì hạt phấn sẽ ít, chất lượng hạt phấn kém. Vì thế khả năng cây thụ phấn không đạt, trái dễ bị rụng. Hoặc nếu đậu được thì trái cũng bị xấu, méo mó, tỉ lệ trái loại 1 thấp.

Ngược lại, những bông to, khỏe thì hạt phấn sẽ nhiều, chất lượng hạt phấn tốt hơn nên cây thụ phấn tốt. Trái sẽ được tròn, đều, đầy hộc, tỉ lệ trái loại 1 cao.

Nấm bệnh, côn trùng dễ tấn công

Khi bông quá nhiều, mọc sát nhau sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh, sâu rầy dễ dàng tấn công. Mặt khác, còn tăng tốc độ lây lan, khiến sâu bệnh bùng phát mạnh.

Bông dày đặc khiến bông cạnh tranh dinh dưỡng với nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lân mạnh
Bông dày đặc khiến bông cạnh tranh dinh dưỡng với nhau, tạo điều kiện cho nấm bệnh lây lân mạnh

2. Kỹ thuật tỉa bông sầu riêng

– Bước 1: Đối với bông đầu cành, cần tiến hành tỉa bỏ toàn bộ. Bởi khi cây mang những bông đầu cành rất nguy hiểm, dễ khiến cho cành bị gãy, đổ.

– Bước 2: Tỉa thưa các chùm bông trong cành. Các chùm bông nên cách nhau khoảng 15 – 20 cm. Ưu tiên chừa lại chùm bông dưới dạ (bụng), tỉa bỏ các chùm bông bên hông.

– Bước 3: Ở trong 1 chùm bông nên tỉa bỏ bông ốm, nhỏ, xấu, bị sâu bệnh, dị dạng… Mỗi chùm bông chỉ chừa khoảng 10 – 20 bông.

Để tăng hiệu quả đậu trái cần tỉa bông ngay từ đầu, chừa lại số lượng bông phù hợp ở vị trí phù hợp. Như thế bông sẽ to khỏe, đầy đủ dinh dưỡng, tỉ lệ đậu trái cao.

Trên đây là những chia sẻ của WAO về kỹ thuật tỉa bông sầu riêng. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích đến bà con. Cảm ơn bà con đã quan tâm, chúc bà con một vụ mùa bội thu !

Xem thêm:

Biện pháp hạn chế hiện tượng sầu riêng rụng trái non

Bệnh thối trái trên cây sầu riêng và cách phòng ngừa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh