Sầu riêng con bị cháy lá

Hiện tượng sầu riêng con bị cháy lá trong thời gian gần đây là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của sầu riêng. Thời tiết nắng nóng là thời điểm khiến sầu riêng bị cháy lá hàng loạt. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, mời bà con cùng WAO tìm hiểu:

1. Vì sao sầu riêng con dễ bị cháy lá

Sầu riêng con có hệ thống rễ chưa phát triển hoàn thiện, do đó khả năng hút nước và dinh dưỡng của cây còn yếu. Khi gặp điều kiện bất lợi như nắng nóng, thiếu nước, cây dễ bị cháy lá.

Khi cây còn non yếu, sức đề kháng kém hơn so với sầu riêng kinh doanh. Do đó, cây dễ bị tấn công bởi các loại nấm bệnh gây hiện tượng cháy lá.

Mặt khác, sầu riêng con cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn so với sầu riêng kinh doanh. Nếu không được tưới nước, bón phân và phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật, cây cũng dễ bị cháy lá.

2. Ảnh hưởng của cháy lá đến quá trình phát triển của sầu riêng con

Lá là bộ phận quan trọng giúp cây quang hợp để tạo ra chất dinh dưỡng. Khi lá bị cháy, khả năng quang hợp của cây sẽ giảm, dẫn đến cây còi cọc, chậm phát triển.

Chưa kể lá bị cháy tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát triển, tấn công cây làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của nó. Vì thế, chúng ta cần lưu ý chăm sóc sầu riêng sao cho hạn chế bị cháy lá.

3. Nguyên nhân sầu riêng con bị cháy lá

Điều kiện thời tiết:

 • Nhiệt độ cao: Ở Tây Nguyên đang trong mùa khô, với nhiệt độ ban ngày thường xuyên trên 35 độ C. Nắng nóng gay gắt khiến cho cây sầu riêng bị mất nước, dẫn đến cháy lá.
 • Thiếu độ ẩm: Độ ẩm thấp cũng là một yếu tố góp phần khiến cho lá sầu riêng bị cháy. Khi độ ẩm không khí thấp, tốc độ thoát hơi nước của cây tăng cao, khiến cho cây không thể cung cấp đủ nước cho lá, dẫn đến cháy lá.

Bệnh hại:

 • Bệnh nấm: Một số loại nấm như nấm Colletotrichum gloeosporioides, Phomopsis sp., Pestalotia sp. có thể gây ra bệnh cháy lá trên cây sầu riêng. Nấm tấn công vào lá, khiến cho lá bị cháy và rụng.
 • Bệnh vi khuẩn: Một số loại vi khuẩn như Xanthomonas campestris pv. mangiferaeindicae có thể gây ra bệnh cháy lá do vi khuẩn trên cây sầu riêng. Vi khuẩn tấn công vào lá, khiến cho lá bị cháy và rụng.

Kỹ thuật canh tác:

 • Bón phân không hợp lý: Bón phân quá nhiều hoặc bón phân không cân đối có thể khiến cho cây sầu riêng bị cháy lá.
 • Tưới nước không hợp lý: Tưới nước quá nhiều hoặc quá ít đều có thể khiến cho cây sầu riêng bị cháy lá.

4. Biện pháp hạn chế hiện tượng cháy lá trên sầu riêng con

Để hạn chế cháy lá cho sầu riêng con, cần thực hiện một số biện pháp sau:

 • Tưới nước đầy đủ, tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, đảm bảo cho cây đủ nước.
 • Sử dụng lưới che nắng hoặc trồng cây che bóng mát để giảm bớt tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Bón phân hợp lý, bón theo đúng hướng dẫn kỹ thuật, bón phân cân đối NPK. Ưu tiên sử dụng các dòng phân bón hữu cơ, để cung cấp dinh dưỡng đa dạng. Giúp cây phát triển hệ thống rễ khỏe mạnh và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững sau này.
 • Phòng trừ bệnh hại: Sử dụng các biện pháp phòng trừ bệnh hại tổng hợp, bao gồm sử dụng các giống cây chống chịu bệnh, vệ sinh vườn, phun phòng nấm khuẩn định kỳ. Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học. Bà con có thể tham khảo sản phẩm WAO B52 để định kỳ phòng nấm bệnh cho sầu riêng.
 • Đồng thời, khi thời tiết chuyển nắng nóng là một thách thức lớn đối với sầu riêng con. Vì vậy, bà con có thể sử dụng Amino A4 để phun xịt cho cây. Nó vừa có tác dụng bổ sung dinh dưỡng vừa làm mát cây. Giúp cây chống chịu tốt trước thời tiết nắng nóng.

Lưu ý, bà con cần thường xuyên theo dõi tình trạng cây sầu riêng con để phát hiện sớm các dấu hiệu của cháy lá và có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem thêm:

Cách chăm sóc sầu riêng 1 năm tuổi khỏe mạnh, ít bệnh

Nhện đỏ hại sầu riêng và cách phòng trừ hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh