Chủng vi sinh vật quý hiếm mang đến 14 lợi ích cho cây trồng

Trong quá trình nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ phát triển nông nghiệp từ vi sinh vật, các nhà khoa học đã tìm ra một chủng vi sinh vật mới quý hiếm mang đến nhiều lợi ích cho đất và cây trồng.

1/ Chủng vi sinh vật này là gì?

Đó là chủng vi sinh vật Azotobacter vinlandii, thuộc chi vi khuẩn cố định đạm  Azotobacter.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, chủng vi sinh vật quý hiếm này có tới 14 công dụng đặc biệt như cố định đạm sinh học để thay thế đạm vô cơ, khử hợp chất nitrat độc hại trong nông sản; tăng hàm lượng dinh dưỡng trong nông sản giúp rau quả ngon ngọt hơn, tạo nên hương vị vùng trồng đặc trưng; tăng tỉ lệ đậu trái, trái ra đồng đều; có thể thay thế hoàn toàn phân bón NPK nếu bổ sung thường xuyên chủng vsv này vào đất; giúp phòng ngừa các bệnh thường gặp trên cây trồng như nghẹt rễ, vàng lá thối rễ, héo xanh, khô vằn…; giữ ẩm, làm tơi xốp đất.

Chủng vi sinh vật đặc biệt mang đến nhiều lợi ích cho đất và cây trồng

Ngoài ra chủng vsv này còn giữ nông sản tươi lâu hơn, giảm ngộ độc phèn trong đất, kích thích phát triển làm cây trồng cứng cáp hơn, chống rụng quả nứt quả với các loại cây ăn trái, phân hủy nhanh các phế phẩm nông nghiệp, giúp cây chống chịu với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt,…

2/ Vì sao A.vinelandii làm được những điều này?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra vì sao chủng vi sinh vật quý hiếm này lại mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng như vậy, là bởi cơ chế hoạt động của nó.

Tạo ra đạm sinh học

Azotobacter vinelandii là chủng vi sinh vật cố định đạm do đó nó có khả năng chuyển hóa nitơ khí trời thành đạm sinh học dưới dạng NH4, vì vậy có thể thay thế được phân đạm hóa học dưới dạng phân bón ure.

Đạm sinh học mà chủng vi sinh vật quý hiếm này tạo ra sẽ thay thế đạm hóa học

Khử nitrat độc hại

Azotobacter vinelandii  sinh tổng hợp enzyme nitrate reductase, có tác dụng khử nitrat là tác nhân gây ung thư, làm giảm hàm lượng nitrat độc hại nhiễm trong nông sản do bón bằng phân hóa học, tạo ra nông sản an toàn.

Tăng dinh dưỡng trong nông sản

Chủng vi sinh vật này sinh tổng hợp các acid amin và vitamin cho cây trồng, làm tăng hàm lượng dinh dưỡng như protein, vitamin, do đó nông sản có hương vị thơm ngon hơn, mang hương vị vùng trồng đặc trưng.

Rau quả thơm ngon hơn nhờ A.vinelandii tổng hợp vitamin và acid amin cho cây

Tổng hợp, phân giải NPK trong tự nhiên

Enzyme phosphtase mà A.vinelandii sản sinh hòa tan các photphat trong đất tự nhiên để cây trồng hấp thụ nhanh. Tổng hợp nitơ trong không khí để tạo ra đạm tự nhiên. Ngoài ra chủng này còn giải phóng  kali trong đất cho cây trồng sử dụng. Do đó sử dụng sản phẩm có chứa Azotobacter vinelandii sẽ thay thế được lượng phân vô cơ tổng hợp trong canh tác.

Kích thích sự ra hoa kết trái

A.vinelandii tạo ra các chất điều hòa sinh trưởng như Acetic acid, Giberelin, Cytokinin và phức hợp sắt Siderophore kích thích sự ra hoa kết trái và sự chín của hạt. Do đó, các loại cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái sẽ ra hoa đồng loạt và cho hiệu suất đậu trái cao.

A.vinelandii giúp tăng tỉ lệ ra hoa đậu trái

Phòng ngừa các bệnh ở cây trồng

Chủng vsv A.vinelandii tạo các phức hợp sắt gọi là siderophore là các hợp chất kháng nấm, kháng khuẩn và virut ở cây trồng có khả năng đối kháng với các tác nhân gây bệnh thực vật như phytopthora, fusarium, phòng trừ tuyến trùng và các côn trùng gây hại dưới đất.

Vi khuẩn Azotobacter vinelandii ức chế nấm fusarium gây vàng lá thối rễ

Giúp nông sản tươi lâu

Chủng vi sinh vật này làm giảm hàm lượng nước tự do trong rau, củ quả, nâng cao hàm lượng chất khô trong rau củ quả. Do đó nông sản được bảo quản lâu hơn, thuận tiện cho quá trình vận chuyển và tiêu thụ.

Nông sản tươi lâu hơn nhờ Azotobacter vinelandii

Làm tơi xốp đất

Do có khả năng cố định ni tơ và tạo ra chất alginate là một loại đường cao phân tử nên nó nâng cao độ màu mỡ của đất, làm cho đất rất tơi xốp, giữ ẩm lâu; Hợp chất siderophore làm giảm ngộ độc phèn, ngộ độc hữu cơ trong đất.

vi sinh vật A.vinelandii giúp tơi xốp đất

Bên cạnh những công dụng nổi bật đó thì hợp chất siderophore và các chất điều hòa sinh trưởng như indol acetic acid, gilberelin, cytokinin mà chủng vi sinh vật Azotobacter vinelandii tạo ra còn giúp kích thích sự phát triển của cây trồng, làm tăng năng suất nông sản, cây trồng cứng cáp hơn, chống chịu được các điều kiện khắc nghiệt từ sâu bệnh, thời tiết; hạn chế được tình trạng nứt trái, rụng trái trên các cây ăn quả.

Chủng vi sinh vật này còn được chứng minh là có các enzyme cellulaza, xylanaza, vì vậy có khả năng phân giải các hợp chất giàu celulo của các phế phụ phẩm nông sản như rơm rạ, vỏ cà phê, bã mía,…

3/ Ứng dụng của chủng A.vinelandii

Nhờ những tính năng đặc biệt như vậy mà Azotobacter vinelandii được một số đơn vị tuyển chọn, kết hợp cùng các chủng vi sinh vật khác tạo ra loại phân bón vi sinh hỗ trợ canh tác nông nghiệp.

Tại Việt Nam, chủng vi sinh vật quý hiếm này được phân lập từ các mẫu đất trồng lúa và các cây rau màu bởi các nhà khoa học của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch.

Chủng A.vinelandii được GS.TS Nguyễn Thùy Châu phân lập tuyển chọn để sản xuất phân vi sinh

Phân bón vi sinh từ chủng Azotobacter vinelandii được bón vào đất sẽ hỗ trợ hoạt động của vi sinh vật ở vùng rễ cây, đẩy nhanh quá trình cố định nitơ. Nhờ đó, tăng cường cung cấp các chất dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp chất điều hòa sinh trưởng, các loại men, vitamin có lợi cho các quá trình chuyển hóa vật chất, cung cấp kháng sinh để giúp cây trồng có khả năng chống chịu các loại sâu bệnh hại, góp phần nâng cao năng suất – chất lượng sản phẩm và tăng độ phì nhiêu cho đất.

Tìm hiểu kỹ hơn về Phân vi sinh Azotobacter vinelandii tại đây 👉 Phân vi sinh Azotobacterin

Xem thêm về:

Danh mục: