Chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra mắt cua

Chúng ta thường không biết sau khi sầu riêng nhú mắt cua cần làm gì tiếp theo, cần lưu ý những gì để tăng khả năng đậu trái, hạn chế rụng bông, rụng trái non…. Bài viết dưới sẽ giúp bà con giải quyết phần nào những thắc mắc để có cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra mắt cua được tốt hơn.

1. Điều tiết nước để bông ra hoa đều, tập trung

Sầu riêng đòi hỏi phải có thời gian khô hạn, nhiệt độ cao, ẩm độ thấp để phân hóa mầm hoa. Vì thế, cây cần thời gian khô hạn kéo dài ít nhất là 10-14 ngày mới có thể phân hóa mầm hoa. Nếu thời gian khô hạn quá ngắn, hoa sẽ ra ít, rải rác dẫn đến khó chăm sóc sau này.

– Thời kỳ cây sầu riêng ra hoa, phân hóa mầm hoa bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1. Thời điểm này cần lưu ý dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán nhằm tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa.

– Nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa ra mầm hoa thì tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Sau đó, tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đều, tập trung thì chọn đợt hoa đó.

– Bà con cần tỉa bỏ hết số hoa đã ra trước hoặc sau đó. Điều này giúp thời gian thu hoạch quả không kéo dài quá 15 ngày. Bởi nếu kéo dài thời gian mang quả thì cây dễ bị suy nhược, dễ phát sinh bệnh. Do vậy, cần phải kích thích cho hoa ra đồng loạt, đảm bảo thu hoạch trong khoảng 15 ngày để bảo vệ cây.

Thời gian khô hạn kéo dài ít nhất là 10-14 ngày mới có thể phân hóa mầm hoa
Thời gian khô hạn kéo dài ít nhất là 10-14 ngày mới có thể phân hóa mầm hoa

2. Tưới nước nuôi bông

– Sau khi mắt cua sáng hoàn toàn, dài 1-2 cm thì bà con cần cung cấp nước cho cây.

– Lưu ý không nên tưới nước quá sớm (khi mầm hoa vừa nhú mắt cua, nhú chân chim) vì:

+ Các bông ở đầu cành phát triển mạnh (nơi không khuyến cáo để trái vì dễ bị gãy cành). Còn các mầm hoa ở vùng mang trái bị rơi vào trạng thái ngủ sẽ gây mất sản lượng.

+ Kích thích phát triển lá trên mỗi chùm bông. Khiến dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái.

Khi mắt cua dài 1-2cm, tiến hành tưới nước nuôi bông

– Cách tưới: 

Khi bắt đầu tưới lại bà con chỉ nên tưới sương nhẹ trên mặt đất, sau đó qua mỗi lần tưới tăng dần lượng nước. Tưới cách ngày (tùy điều kiện từng vùng). Sau đó, duy trì tưới nước bình thường trong suốt giai đoạn hoa.

Lượng tưới từ 40-50 lít/gốc. Định kỳ từ 2-3 ngày tưới nước đều cho cây để độ ẩm đất luôn ở mức 60%-70%. Đối với tưới béc, 2 ngày tưới 1 lần, mỗi lần tưới 1-2 tiếng, lượng nước 150 lít/ 1 tiếng.

3. Bổ sung dinh dưỡng giai đoạn ra mắt cua

Trong suốt thời gian siết nước, cây trở nên rất yếu. Vì vậy sau khi nhấp nước lần thứ nhất, bà con cần bổ sung WAO BOOMS cho cây. Bộ giải pháp WAO BOOMS vừa có thể kích rễ, phục hồi bộ rễ sau thời gian dài siết nước, vừa cân bằng độ pH đất vừa giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu để cây khỏe, mắt cua ra đều, to và mập.

Mặt khác, giai đoạn này cây rất cần các yếu tố trung, vi lượng. Chúng ta có thể tham khảo phân bón lá Amino A4 để phun trên lá cho cây. Amino A4 giúp hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Ngoài ra, nó còn giúp cây đi đọt mạnh, giúp hạn chế tình trạng rụng trái.

Ở dưới gốc, tiến hành bổ sung mỗi gốc 0,5 – 1kg phân NPK hữu cơ bã nhân sâm Hàn Quốc. Sau đó tưới nước cho tan phân và che phủ bằng cỏ, vật liệu hữu cơ.

Lưu ý:

Nên cho cây ra đọt cùng lúc với thời điểm ra mắt cua. Bởi như vậy khi hoa xả nhụy thì lá bước vào giai đoạn lá lụa, không phát triển thêm cơi đọt. Điều này giúp giảm bớt khả năng cạnh tranh dinh dưỡng làm rụng quả non.

4. Phòng trừ nấm bệnh hại giai đoạn ra mắt cua

Giai đoạn mắt cua vẫn chưa sáng rõ cực kì nhạy cảm. Bà con nhà vườn tuyệt đối không phun xịt thuốc trong giai đoạn này. Việc phun ngừa bệnh chỉ tiến hành trước khi làm bông và sau khi mắt cua đã ra hoàn toàn.

Nhện đỏ gây hại sầu riêng giai đoạn ra mắt cua
Nhện đỏ gây hại sầu riêng giai đoạn ra mắt cua

Lưu ý:

Nên sử dụng vi sinh để phòng trừ nấm bệnh. Hạn chế sử dụng hoá học vì điều đó có thể sẽ làm cháy bông, rụng bông…

Thời điểm này chúng ta cần chú ý phòng trừ nhện đỏ, rầy, rệp sáp và nấm hại. Bằng cách phun WAO M19, WAO B52 ướt đẫm thân cành lá để hạn chế sâu bệnh hại tấn công. Tiến hành phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Trên đây là 4 bước chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra mắt cua cho chúng ta tham khảo. Để được giải đáp những thắc mắc, vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn.

    Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *