4 Điểm vàng cần “tập trung” của các vườn sầu riêng năng suất cao

Những cây sầu riêng năng suất cao với tuổi đời từ 15 – 20 năm có thể cho từ 600kg đến 1 tấn quả/năm. Cây 10 năm tuổi năng suất có thể đạt 5 tạ/cây. Cây tơ từ 5-7 tuổi giao động từ 1,5-3 tạ thì được cho là năng suất.

Cây sầu riêng 15 năm tuổi dự kiến 600kg quả

Vậy để đạt được năng suất như vậy và trong nhiều năm các vườn sầu kinh nghiệm đã làm gì?

Qua cuộc khảo sát gọi điện cho hơn 600 nhà vườn sầu riêng đợt vừa qua. Tổng 600 vườn có 7 vườn trên 15 năm đạt trên 6 tạ quả/cây. 15 vườn 10 năm đạt từ 4-5 tạ quả/cây và 35 vườn tơ từ 5-7 năm đạt 2-3 tạ quả. Điểm chung của các vườn này là họ chăm sóc cây sầu riêng theo nghiên tắc 4 tập trung như sau:

1. Tập trung chăm sóc đất trước và sau thu hoạch

Theo như chia sẻ của các chủ vườn thì để có được 1 cây sầu riêng năng suất cao thì điều kiện buộc phải có là đất phải tốt. Để làm được điều đó thì trước khi thu hoạch khoảng 15-20 ngày những đợt phân hữu cơ đã bắt đầu rải phủ xuống xung quang tán cây để chuẩn bị cải tạo đất cho mùa vụ tiếp theo.

Bón phân hữu cơ bằng cách rải đều quanh tán

Sau khi thu hoạch xong vườn nào cũng chủ động kiểm tra pH và EC đất. Đây là các chỉ số giúp nhà vườn có căn cứ để vô lượng phân cải tạo đất. Cụ thể là bón thêm Dolomite để điều chỉnh pH và phân trùn quế, phân nở để gia tăng lượng khoáng cho đất.


👉Cụ thể như thế nào mọi người gọi qua số hotline để được hướng dẫn chi tiết: 0239.3.845.888

Sau khi bón phân xong, tất cả các vườn đều phòng bệnh chủ động cho cây bằng cách tưới từ 1-2 lần vi sinh để phòng nấm, tuyến trùng, thối rễ, thối gốc,… Cụ thể đây là tưới bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOMs. Đây đang là bộ giải pháp bán chạy nhất của WAO mọi người có thể bấm vào tên sản phẩm để tìm hiểu thêm nhé!

2.  Tập trung siết nước làm bông giúp cây sầu riêng năng suất hơn

Đây là giai đoạn mà tất cả các nhà vườn đều tập trung cao độ nhất vì nó quyết định đến 90% năng suất của cả vụ. Việc chăm sóc đất tốt rồi nhưng nếu kỹ thuật làm bông không đạt thì cây cũng không thể năng suất được.

Để có thể làm bông đạt hiệu quả, tăng tỉ lệ phân hóa mầm hoa cao, bông ra không bị khô và đồng loạt thì việc quan sát cơi đọt và thời tiết để xác định thời điểm đi lân, phun phân hóa mầm hoa cũng như siết nước là hết sức quan trọng. Giai đoạn này nếu không tập trung quan sát thì sẽ rất khó làm bông đạt tiêu chuẩn. Chi tiết thì mọi người có thể tham khảo thêm cách quan sát và làm bông thuận vụ ở Tây Nguyên tại đây.

Cây sầu riêng 5 tuổi ở Tây Nguyên

3. Tập trung dưỡng rễ, kéo cơi giai đoạn mắt cua giúp cây sầu riêng năng suất hơn

Đây là giai đoạn nhạy cảm và nhiều rủi ro nhất của quá trình làm bông sầu riêng. Nếu như cơi đọt ra cùng với mắt cua giai đoạn này không kịp già. Giai đoạn hoa xổ nhụy mà đọt vẫn chưa lá lụa đang phát triển thì cây sẽ bỏ hoa, bỏ trái non để nuôi đọt. Điều này sẽ khiến năng suất sụt giảm một cách đáng kể.

Để đảm bảo cơi đọt lần kịp già trước thời gian xổ nhụy từ 3-5 ngày. Bắt buộc chúng ta phải dưỡng rễ và kéo cơi. Dưỡng rễ chúng ta có thể sử dụng WAO BOOMs nếu sau khi bón phân chưa tưới. Nếu tưới rồi thì thôi. Nếu đã tưới được 1 lần rồi thì chúng ta chỉ cần tưới thêm 1 lần. Còn nếu chưa tưới thì chúng ta nên tưới 2 lần cách nhau 7 ngày để phục hồi rễ cho cây sầu riêng sau 1 thời gian dài khô hạn. rễ khô mà chưa kịp phục hồi sẽ rất khó hỗ trợ cây đi đọt và hút dinh dưỡng kịp thời để già lá.

Việc tưới dưỡng rễ như vậy sẽ kích thích cho cơi đọt nhú ra sớm và đồng đều hơn. Tuy nhiên, để đảm bảo không có bất kỳ rủi ro nào cho việc cơi đọt ra muộn thì chúng ta tiến hành phun thêm Amino trên lá để kích thích cây bung chồi ngay sau khi mắt cua được 2-3cm.

4. Tập trung phòng trừ nhện đỏ trước và sau giai đoạn siết nước

Nhện đỏ là loài gây hại mạnh vào màu khô. Chúng hút hết diệp lục lá làm cây sầu riêng giảm quang hợp trầm trọng. Nếu để chúng gây hại mạnh vào đợt nuôi hoa và quả non lượng quả cây neo được sẽ giảm, sức cây cũng giảm, quả sau này dễ bị méo, sượng,…

Việc phòng trừ nhện đỏ giai đoạn này là phải làm. Tốt nhất là chúng ta cần phải phòng từ trước mắt của cho đến sau khi xả nhụy và tiếp tục phòng sau đó.

Mọi người có thể tham khảo quy trình phun như thế này. Phun 1 năm sang năm chỉ cần phòng sẽ không còn nhện đỏ:


👉Link mua WAO M19 phòng trừ nhện đỏ tại đây.
👉Mua combo phòng trừ nhện, dưỡng rễ, kéo cơi giá tiết kiệm tại đây.

Xem thêm

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Danh mục: