Cây tiên phong và vai trò của chúng trong phát triển tự nhiên

1. Cây tiên phong là gì?

Cây tiên phong là những loại cây xuất hiện đầu tiên trong một hệ sinh thái hay cụ thể hơn là một mảnh đất, một khu rừng. Đó là rêu, địa y, cỏ dại, cây bụi,…

Những loài tiên phong có đặc điểm là thân cứng cáp, bộ rễ dài, rễ thường có các nốt sần chứa vi khuẩn cố định nitơ. Hạt giống của cây tiên phong có khả năng tồn tại trong nhiều năm và dễ dàng phát tán trong phạm vi xa nhờ mưa gió. Chúng có thể phát triển được trong các điều kiện thời tiết khô nóng, đất cằn cỗi, không có dinh dưỡng.

Cây tiên phong thường thụ phấn nhờ gió hơn là nhờ côn trùng, vì trong điều kiện môi trường khắc nghiệt sẽ khó có sự xuất hiện của côn trùng. Tuy nhiên, hầu hết các loại loài cây tiên phong có xu hướng sinh sản vô tính, vì với điều kiện môi trường sống cằn cỗi thì việc sinh sản vô tính sẽ thuận lợi hơn là sinh sản hữu tính.

2. Vai trò của thực vật tiên phong

Cây tiên phong là lớp thực vật đầu tiên xuất hiện trên đất trống giúp bảo vệ đất khỏi bị xói mòn, phá vỡ nền đất nén chặt nhờ mạng lưới rễ sợi rộng lớn.

Khi lớp cây tiên phong chết đi, để lại nguồn mùn hữu cơ giúp tái tạo nền đất mặt, giúp đất tơi xốp hơn, giữ được nước lâu hơn. Tạo môi trường cho lớp thực vật mới xuất hiện.

Trong suốt quá trình diễn thế sinh thái, thực vật tiên phong đóng vai trò quan trọng, mở đầu để tạo nền tảng cho diễn thế thứ cấp.

Chúng sẽ được thay thế bởi các loại cây thân thảo, cây bụi và cây thân gỗ khác khi đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tìm hiểu thêm: Các loại cỏ giúp cải tạo đất

Mua ngay sản phẩm từ WAO để được hưởng ưu đãi giảm 15% trên tổng giá trị đơn hàng!

Xem thêm về:

Danh mục: