Cam rụng trái hàng loạt: Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Cam ra hoa nhiều nhưng bị rụng trái non là hiện tượng mà hầu như nhà vườn nào cũng đã và đang gặp phải. Những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do rụng trái sinh lý, thiếu dinh dưỡng, sâu bệnh hại, điều kiện khí hậu thay đổi,… Trong bài viết này, WAO sẽ chỉ ra nguyên nhân cụ thể và giải pháp hiệu quả để hạn chế tối đa hiện tượng rụng trái non. Giúp cây cam tăng tỷ lệ đậu trái.

1. Tại sao cam rụng trái non?

Hiện tượng rụng trái non ở cây ăn trái nói chung và cây cam nói riêng là một phản ứng sinh tồn tự nhiên của cây. Cây xả bớt một lượng trái nhằm giảm bớt áp lực dinh dưỡng cho cây. Lúc này, cây sẽ tự tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái sẽ rơi ra khỏi cây. Thường sẽ có 2 đợt rụng.

Đợt thứ nhất xuất hiện khi trái còn nhỏ, bằng ngón tay út, tức khoảng 3 tuần sau khi đậu. Đặc trưng của đợt rụng trái này là trái mang theo cả cuống.

Đợt thứ 2 là khi trái có đường kính trái khoảng 3cm, đặc trưng là trái rụng không cuống. Đối với một cây trưởng thành, khỏe mạnh thì tỉ lệ rụng tự nhiên này rơi vào khoảng 10 – 12%. Tuy nhiên, nếu tỉ lệ rụng ở mỗi cây cao trên 30% thì đây không còn là rụng trái sinh lý bình thường mà do các yếu tố khác tác động. Lúc này nhà vườn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời và hiệu quả.

Nếu tỉ lệ rụng trái cam trên 30%, nhà vườn cần có biện pháp kịp thời

Vậy những yếu tố nào đã tác động khiến cam rụng trái non hàng loạt?

Cây thiếu acid amin

Acid amin cho cây cũng quan trọng như sắt cho thai phụ. Nó là một trong những thành phần không thể thiếu trong quá trình cây ra hoa và nuôi trái. Giai đoạn cây mang trái cũng giống như giai đoạn phụ nữ mang thai cần phải được chăm sóc đặc biệt. Giai đoạn này nếu không được chăm sóc kỹ cây sẽ dễ bị stress. Khi cây trồng bị stress, quá trình sản xuất Amino acid sẽ chậm lại. Để có được lượng Amino acid cần thiết cây bắt buộc phải thủy phân các protein hiện có (tự ăn thịt chính mình). Làm cây suy yếu, rối loạn dinh dưỡng từ đó trái sẽ rụng dần.

Mất cân đối dinh dưỡng

Thời kỳ nuôi quả cây cần rất nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt là kali và các nguyên tố vi lượng. Để tổng hợp và vận chuyển chất hữu cơ về quả. Chống hiện tượng hình thành tầng rời gây rụng quả. Ở thời kỳ này nếu cây không được bổ sung dinh dưỡng cân đối (thừa đa lượng, thiếu vi lượng) sẽ dẫn đến mất cân bằng sinh trưởng – phát triển. Gia tăng quá trình sinh trưởng sinh dưỡng. Ức chế quá trình sinh trưởng sinh thực dẫn đến rụng quả hàng loạt (vì dinh dưỡng nuôi quả không được ưu tiên).

Bộ rễ tổn thương, cây suy yếu

Khi bắt đầu bước vào một vụ mới, để kích thích cây trồng ra hoa, người làm vườn thường áp dụng các biện pháp như siết nước, chắn rễ,… Việc “ép” cây ra hoa như vậy đã tác động rất lớn đến bộ rễ, làm rễ tổn thương, suy yếu. Khi rễ bị tổn thương, nấm bệnh trong đất có điều kiện thuận lợi để tấn công làm thối rễ. Rễ thối, quá trình hút nước và dinh dưỡng bị ảnh hưởng, khiến cây suy yếu, không đủ sức nuôi trái. Sau một thời gian trái non sẽ rụng.

Côn trùng, nấm bệnh tấn công

Sau đậu trái là thời điểm hấp dẫn các loài côn trùng gây hại. Vì lúc này vỏ quả còn mỏng. Một số loài nguy hiểm xuất hiện ở giai đoạn này như nhện, bọ trĩ, bọ xít muỗi, ruồi vàng. Chúng tấn công tạo thành các vết thương hở trên vỏ trái, làm trái sần sùi, méo mó, phát triển kém và rụng. Bên cạnh đó, trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Các vết thương do côn trùng tạo ra đã mở đường cho nấm khuẩn gây bệnh ghẻ tấn công trái. Trái non bị ghẻ tấn công sẽ rụng.

Cây thiếu oxy để hô hấp và quang hợp kém

Trong giai đoạn này, nếu gặp thời tiết mưa nhiều, vườn ngập nước, lượng oxy trong đất thấp không đủ để cây sử dụng. Điều này làm phá vỡ tiến trình hô hấp bình thường của rễ. Từ đó tích lũy chất độc gây hại trên tế bào rễ. Làm thối các lông hút và đầu rễ non. Rễ thối, cây không hấp thu được nước cũng như các khoáng chất cần thiết để thực hiện trao đổi chất. Lâu dần cây sẽ suy yếu dẫn đến hình thành tầng rời để loại bớt một phần “cơ thể” để duy trì sức sống, sự tồn tại của cây. Bên cạnh đó, việc cây quang hợp kém sẽ khiến quá trình chuyển hóa năng lượng bị gián đoạn làm cho trái thiếu dinh dưỡng. Sau 1 thời gian sẽ ngừng sinh trưởng, vàng và rụng. Ngoài ra còn có một số yếu tố tác động khác làm rụng trái non hàng loạt như sốc nước, cây bật lộc,…

2. Vậy biện pháp giúp hạn chế tối đa hiện tượng cam bị rụng nhiều trái non là gì?

Theo kinh nghiệm sản xuất của hàng nghìn nhà vườn liên kết với WAO. Để khắc phục hiện tượng cam rụng trái non hàng loạt, tăng tỷ lệ đậu trái. Người nông dân cần thực hiện một số biện pháp cụ thể sau:

– Cắt tỉa, tạo tán trước thời điểm làm hoa để tạo cho cây thông thoáng, đủ ánh nắng. Để thúc đẩy quá trình quang hợp và tích lũy dinh dưỡng để tăng khả năng ra hoa, đậu quả.

– Chủ động phòng trừ côn trùng như sâu, nhện, bọ trĩ,… từ sớm.

– Phun phòng nấm, khuẩn trước thời điểm cây ra hoa, sau khi hoa rụng cánh.

– Chăm sóc bộ rễ khỏe, chắc để hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

– Bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ cho cây. Tất cả các vấn đề trên đều được giải quyết triệt để với Bộ giải pháp WAO BOOM’s và Phân bón amino A4. Chuyên gia từ WAO khuyến khích bà con sử dụng bộ giải pháp này để giúp hạn chế tối đa cam rụng trái non hàng loạt. Tăng tỷ lệ đậu trái, tròn đều, bóng đẹp, mọng nước, vỏ mỏng, ngọt thơm.

Bộ sản phẩm giúp hạn chế tình trạng cam rụng trái hàng loạt

2.1. WAO BOOMs Chăm sóc đất – Bảo vệ rễ – Phục hồi vườn thoái hóa

WAO BOOMs là bộ giải pháp 100% hữu cơ vi sinh. Có chứng nhận OMRI do viện nghiên cứu vật liệu hữu cơ của Hoa Kỳ cấp. Đặc biệt, trong thời gian sử dụng WAO BOOM’S, bà con không phải sử dụng bất cứ sản phẩm có chứa hóa chất nào khác để tưới vào đất. Cũng không nên sử dụng bất kỳ các loại vi sinh nào khác tưới chồng chéo vào gây lãng phí và không biết hiệu quả đến từ sản phẩm nào.

Công dụng:

– Cân bằng lại hệ vi sinh vật trong đất

– Phân giải hết tất cả các tồn dư hóa chất

– Phá váng đất nén cục giúp đất thông thoáng tránh nghẹt rễ

– Cân bằng và ổn định độ pH giúp vi sinh vật phát triển tốt

– Dưỡng rễ, kích rễ, bảo vệ rễ trước mọi loại nấm hại

– Giúp cây đi đọt đều, khỏe, mập đọt và xanh lá

– Phòng trừ đến 95% nguy cơ mắc bệnh vàng lá thối rễ

– Gia tăng một lượng lớn kali hữu cơ cũng như trung vi lượng giúp khỏe cây, cứng cây, dày lá, dày vỏ, kháng lại sâu bệnh tốt hơn.

WAO BOOMs là bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ – 100% hữu cơ vi sinh

Sử dụng WAO BOOMs định kỳ giúp mở toang cánh cửa sản xuất nông sản hữu cơ chất lượng cao, giá bán tốt giúp cho những người nông dân hạnh phúc hơn.

Original price was: 1,460,000 ₫.Current price is: 1,449,000 ₫.Thêm vào giỏ hàng

2.2. Phân bón amino A4 – Tăng ra hoa đậu quả, hạn chế cam rụng trái non

Lo sợ cam bị rụng quả hàng loạt, dùng ngay phân bón là amino A4 để giúp vườn cam của bạn:

– Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đa – trung – vi lượng thiết yếu trong giai đoạn ra hoa, đậu quả.

– Quả đậu nhiều, lớn nhanh, đồng đều, trái bóng, vỏ mỏng, đậm màu, gia tăng hương vị nông sản.

– Amino acid giúp hỗ trợ phân hóa mầm hoa, hoa ra đều đồng loạt.

– Canxi Bo giúp cuống dai, mập cuống hạn chế hiện tượng rụng hoa, rụng quả.

– Sản xuất bởi công nghệ thủy phân. Cây trồng có thể hấp thu trực tiếp mà không cần qua quá trình chuyển hóa.

– Tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chịu trong thời tiết mưa lạnh, khô hạn kéo dài.

– A4 có thể pha trộn với các loại thuốc btvt để tiết kiệm công và chi phí phun xịt.

– Dinh dưỡng hữu cơ, an toàn cho con người và môi trường, không gây hại tới thiên địch.

Phân bón lá amino A4 500ml – Tăng ra hoa đậu quả

Thành phần có trong phân bón amino A4 giúp hạn chế tình trạng cam bị rụng quả nhiều

– Chứa tới 16 loại amino acid thiết yếu.

– NPK có nguồn gốc hữu cơ với tỉ lệ phù hợp với nhu cầu trong giai đoạn nuôi quả. N: 2%; P2O5: 1%; K2O: 4%.

– Trung – vi lượng: Canxi: 0.5%, Boron: 2.000ppm, Mg: 0,4%, S: 0,2%,Zn: 2000ppm; Mn: 200ppm; Mo: 100ppm

Vào nhóm: TRAO ĐỔI – HỎI ĐÁP KỸ THUẬT CÂY CAM. Để học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc Cam hữu cơ từ các nhà vườn trồng Cam lâu năm. Kết nối WAO FOODs để được hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh