Cách chăm sóc cam bưởi giai đoạn ra hoa

Để có một mùa hoa khỏe, ít bệnh, tỉ lệ đậu trái cao, các nhà vườn trồng cam bưởi cần chăm sóc cây đúng kỹ thuật. Dưới đây là những việc làm mà các nhà vườn cần thực hiện trong giai đoạn quan trọng này. 

1. Cung cấp dinh dưỡng 

Giai đoạn cây ra hoa cần một lượng dinh dưỡng rất lớn để nuôi hoa. Để hoa ra đều, nụ hoa to khỏe, chất lượng nhụy hoa, hạt phấn tốt thì sức cây phải khỏe. Nếu cây không đủ dinh dưỡng dự trữ trong thân, cây chỉ có thể tập trung cho việc nuôi cành lá, mà bỏ rơi hoa.

Các tình trạng thường gặp nhất khi hoa không được nuôi dưỡng tốt như méo hoa, nghẹt hoa, đui thối và rụng hàng loạt.

Thời điểm này nhà vườn cần bổ sung đầy đủ 2 nhóm dinh dưỡng là trung lượng và vi lượng. Đặc biệt là các dưỡng chất quan trọng như Canxi, Boron. 

Nhà vườn lưu ý hạn chế bón dinh dưỡng đa lượng như N (đạm), bởi nếu được cung cấp đạm nhiều, cây sẽ thúc đẩy sinh trưởng, làm đọt ra nhiều, và nội sinh cây sẽ ưu tiên nuôi lộc khiến hoa bị cạnh tranh dinh dưỡng, làm tách tầng rời rụng hoa.

Trong trường hợp cây yếu do trước khi ra hoa không kịp phục hồi thì có thể dặm thêm một ít dinh dưỡng đa lượng (NPK) cho cây.

Cách bổ sung như sau:

Dưới gốc: Sử dụng phân bón trung vi lượng cao cấp Sao đỏ

Nhà vườn tiến hành bón 50gram phân vi lượng Sao đỏ cho mỗi gốc cam, bưởi (nửa lạng phân/gốc). Thời điểm này WAO khuyến khích hòa tan phân với nước tưới để hạn chế xới xáo đất tác động vào rễ.

Phân trung vi lượng cao cấp Sao đỏ là dòng phân dễ tiêu dễ tan, giúp cây trồng dễ hấp thụ. Cung cấp đầy đủ các chất trung vi lượng quan trọng như Ca, Mg, Si, S, Fe, Zn, Cu, Mn,…

Giúp hoa mập, tươi, sáng hoa, nụ hoa đều, với hàm lượng Canxi cao giúp chắc hoa, dai cuống, hạn chế tách tầng rời.

Đặc biệt sau khi cây xả nhụy, những dưỡng chất này giúp trái tròn đều, căng bóng, chống méo trái, lệch tâm.

Trên cành: Sử dụng phân bón lá A4

Thời điểm nên phun: Khi cây chuẩn bị nhú mầm, khi hoa đang nụ và sau khi hoa rụng cánh. Không phun vào lúc hoa đang nở rộ.

Nhà vườn tiến hành phun ướt đẫm lên cành hoa lá. 

Phân bón lá A4 cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu bao gồm đa trung vi lượng cho cây trồng trong giai đoạn ra hoa đậu quả. Đặc biệt có Amino acid và Canxi Bo giúp hoa khỏe, cuống mập, dai chắc. Giúp trái đậu nhiều, hạn chế rụng trái sinh lý. Giúp trái lớn nhanh, chắc trái, nặng trái. Giúp trái căng bóng, tròn đều, mẫu mã đẹp, vỏ mỏng, mọng nước.

Đây là dòng dinh dưỡng thủy phân mà cây trồng có thể hấp thu trực tiếp qua cành lá mà không cần qua quá trình chuyển hóa. 

2. Duy trì độ ẩm

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng cho cây thì việc đảm bảo đủ nước cho cây cũng cực kỳ quan trọng. Thời điểm cây ra hoa đậu trái, cây trao đổi chất liên tục, lượng nước cần rất lớn. 

Trong thời gian làm hoa tính từ thời điểm bắt đầu phân hóa mầm hoa, nhà vườn không nên cắt nước hoàn toàn mà cần tiếp tục duy trì độ ẩm trong đất. Bởi nếu cắt nước hoàn toàn, lượng nước trong đất ở mức thấp thì khi tưới lại đột ngột sẽ khiến cây sốc nước, sốc nhiệt. 

Do vậy bà con chỉ cần giảm lượng nước tưới. Tưới với lượng vừa đủ, tùy vào tình trạng đất của vườn và đưa ra lượng nước tưới hợp lý, đảm bảo độ ẩm trong khoảng từ 50 – 60%.

3. Phòng trừ côn trùng, nấm bệnh

Thời điểm cây ra hoa là thời điểm nhạy cảm nên mọi tác động từ bên ngoài đều có thể khiến hỏng hoa. Vậy nên việc bảo vệ cây bằng cách phòng trừ các loại côn trùng và nấm khuẩn gây hại cực kỳ quan trọng.

Một số loại côn trùng gây hại mạnh trong giai đoạn cây ra hoa như: Bọ trĩ, nhện, sâu.

Nhà vườn tiến hành phun phòng ngay vào thời điểm hoa vừa nhú và sau khi rụng cánh hoa. Sử dụng chế phẩm WAO M19 phun liên tiếp 2 lần cách nhau 3-5 ngày để xử lý nhện và bọ trĩ. 

Sử dụng chế phẩm WAO AKA phun ướt đẫm thân cành để phòng sâu ăn lá, ăn hoa quả, đục cành. 

Một số loại nấm bệnh thường phát sinh gây hại trong giai đoạn này như thán thư làm thối hoa. Để phòng trừ nấm khuẩn gây hại nhà vườn sử dụng chế phẩm WAO B52 kết hợp với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá hoa.       

Lưu ý: Các loại thuốc không phun vào lúc hoa nở rộ.        

Để cây đậu được trái nhiều thì giai đoạn cây ra hoa cần được chăm sóc đặc biệt. Nhà vườn cần chú trọng vào dinh dưỡng, nước tưới và phòng trừ côn trùng bệnh hại cho cây.                                                

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WAO TIN YÊU nơi mua sắm vật tư chăm sóc cây trồng hữu cơ, vi sinh